Color Saturation hay bão hòa màu sắc đề cập đến mức độ sống động, phong phú hay sự mãnh liệt của màu sắc. Nó là một trong 3 yếu tố cơ bản của màu sắc, và hai yếu tố còn lại là màu sắc và giá trị.

Bạn đang xem: độ bão hòa màu là gì

Dưới đây là thang mức độ bão hòa cho thấy những gì xảy ra khi bạn lấy màu đỏ sống động và sau đó là giảm dần độ bão hòa cho đến khi bạn có được màu xám thuần khiết.

*

Hầu hết các nhà thiết kế hay họa sĩ đều coi độ bão hòa quan trọng hơn là màu sắc, nhưng tầm quan trọng của nó vẫn thấp hơn so với giá trị của bức tranh về khía cạnh cảm giác thực tế.

Phân biệt độ bão hòa và sắc độ

Thuật ngữ độ bão hòa thường được dùng để thay thế cho thuật ngữ sắc độ. Chúng mang ý nghĩa rộng hơn, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải phải hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thuật ngữ trên.

Độ bão hòa là một thuật ngữ chỉ mang ý nghĩa tương đối. Nó mô tả sự rực rỡ của một màu sắc khi so sánh với màu xám tinh khiết.

Mặt khác, sắc độ là thuật ngữ mang ý nghĩa tuyệt đối mà có thể được sử dụng dựa trên sự đo lường trên một giá trị thang đo nào đó. Trong hệ màu Munsell, mỗi màu sắc được gán một giá trị xếp hạng sắc độ khác nhau, từ 0 đối với màu xám cho đến 12+ là màu sắc sặc sỡ.

Thực tế mà nói, việc sử dụng độ bão hòa hay sắc độ sẽ không ảnh hưởng đến bức tranh của bạn. Theo cá nhân mình, mình chỉ sử dụng thuật ngữ độ bão hòa để mô tả độ sáng của màu sắc và tránh việc sử dụng sắc độ để làm mọi thứ trở nên đơn giản hơn.

Những thách thức với màu sắc có độ bão hòa cao

Thách thức chính của việc vẽ tranh với màu sắc có độ bão hòa cao chính là sẽ rất dễ nhầm lẫn chúng với các màu sắc nhạt hơn so với thực tế.

Xem thêm: Msg Là Gì – Và Nó được Làm Như Thế Nào

Ví dụ là màu đỏ sặc sỡ dưới đây. Màu này có độ bão hòa cao, nếu bạn đặt màu đỏ này lên thang giá trị đâu đó giữa màu đen và trắng, bạn sẽ nghĩ màu đỏ này khớp về phía nào?

*

Hầu hết những người mới bắt đầu thiết kế đề sẽ đoán rằng nó sẽ khớp với màu sáng hơn. Bởi vì rất dễ nhầm lẫn giữa độ bão hòa với độ sáng trong thang giá trị. Để hiểu rõ hơn, dưới đây là màu sắc trong thang độ xám. Nó là giá trị trung bình trong phạm vi đó.

*

Lưu ý: Có thể xác định giá trị của màu sắc bằng cách cô lập chúng lại là một kỹ năng cực kỳ hữu ích, nhưng hãy ghi nhớ rằng nó luôn khó hơn rất nhiều so với những gì khi bạn thực sự vẽ. Bởi vì bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều các biến số khác nữa.

Làm sao để thay đổi độ bão hòa?

Có một số cách dưới đây mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng để thay đổi độ bão hòa màu sắc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về ý nghĩa của sự thay đổi độ bão hòa có thể có dựa trên 2 yếu tố khác như mình đã đề cập bên trên: màu sắc và giá trị.

Dưới đây là những cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng để thay đổi độ bão hòa của màu sắc:

Thêm màu xám: màu sắc sẽ vẫn giữ nguyên như cũ và giá trị sẽ gần với giá trị của màu xám hơn. Nếu màu xám có cùng giá trị với màu cơ sở, khi đó giá trị cũng sẽ không thay đổi.Thêm màu trắng: màu sắc sẽ lạnh hơn một chút khi nhìn từ khía cạnh nhiệt độ và giá trị sẽ nhạt hơn. Đây cũng được coi như là một tông màu.Thêm màu đen: màu sắc sẽ thay đổi một chút phụ thuộc vào loại màu đen bạn sử dụng và màu sắc sẽ có giá trị tối hơn. Đây được gọi là hiệu ứng bóng râm.Thêm phần bổ sung của màu: ví dụ, thêm màu đỏ với xanh lá cây, hoặc xanh da trời với màu cam. Màu sắc và giá trị sẽ thay đổi phụ thuộc và phần màu sắc bổ sung bạn sử dụng.

Xem thêm: Statutory Là Gì – Nghĩa Của Từ Statutory

Thêm một số màu sắc có độ bão hòa thấp: ví dụ, màu gỗ mục hoặc màu bùn còn sót lại trên bảng màu mà bạn vẽ. Màu sắc và giá trị sẽ thay đổi phụ thuộc vào màu bùn. Đây là tùy chọn mà bạn khó có thể đoán trước được nhất để thay đổi độ bão hòa màu sắc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp