Name Servers là gì?

Hỏi: Khi bạn gõ một tên miền, bạn sẽ vào được website mình muốn truy cấp. Vậy, quá trình hoạt động ấy của tên miền website diễn ra như thế nào?

Đáp:Đó chính là một quá trình được điều phối bởi các Name Server (máy chủ tên miền) dựa theo hệ thống tên miền (DNS).

Bạn đang xem: Dns server là gì

Vậy, Name Server là gì?

Mỗi website được xác định bởi một địa chỉ IP. Khi muốn truy cập vào website nào thì bạn sẽ gõ IP vào thanh trình duyệt. Vì IP cực kì khó hiểu và khó nhớ nên “tên miền” đã ra đời để giúp chúng ta.

Tuy nhiên tên miền không thể thay thế địa chỉ IP mà nó chỉ có nhiệm vụ làm trung gian để dẫn đến địa chỉ IP bạn muốn truy cập. Do vậy, cần có một máy chủ để thực hiện quá trình chuyển dịch từ Tên miền sang địa chỉ IP và máy chủ đó được gọi là Name Server (hoặc DNS Server) – máy chủ tên miền.

Name Server có đặc điểm gì?

Nameserver duy trì một thư mục của tên miền phù hợp với một số địa chỉ IP (máy tính). Những thông tin từ tất cả các tên trên mạng Inteđược tập hợp trong một trung tâm đăng ký.

Do đó, Name Server có thể cho phép người dùng sử dụng để truy cập vào trang web bằng một tên miềnquen thuộc, thay vì phải nhớ một loạt dãy số phức tạp của địa chỉ IP.

Nameserves trên mạng có thể truy cập thông tin tại các trung tâm đăng ký lên đến 8 giờ sau khi đăng ký các loại tên miền quốc tế .COM và .NET thời gian có thể được cập nhật lên đến 48 giờ cho tất cả các tên miền khác mở rộng (sub-domain). Đây là khoảng thời gian được gọi tắt là cập nhật thông tin giữa các Nameserver với nhau.

Nếu DNS server được dùng để nói về hệ thống máy chủ có chức năng DNS domain thì Name Server là địa chỉ của cụm máy chủ DNS (DNS server).

Chuyển Domain sang Name Server

Chuyển DNS là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Nếu Web Hosting là ngôi nhà, Domain name (tên miền) là địa chỉ thì DNS giống như bản đồ xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi có địa chỉ.

Xem thêm: Neighbours From Hell 2

Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết bởi nó giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho bạn tên của DNS như sau:

* Primary DNS Nameserver: ns1.beehostvietnam.com* Secondary DNS Nameserver: ns2.beehostvietnam.com

Khi có được các địa chỉ này, bạn chỉ cần khai báo trong hệ thống quản lý Domain name của bạn, Domain name sẽ tự động liên kết với Web Hosting trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Thao tác thực hiện:

Chuẩn bị:

Truy cập được vào trang quản trị tên miền. Đây là nơi bạn mua tên miền.Truy cập vào tài khoản Hosting.

Có 2 nguồn để lấy thông tin:

Tìm trong email thông tin tài khoản hostingHỏi nhà cung cấp “DNS servers” hoặc “name servers”

*

Bước 2: Đăng nhập trình quản lý tên miền và chọn mục “Sửa đổi Name Server”.

Bước 3: Bỏ dấu stick ô Name Server mặc định (đây là Name Server mặc định của nhà cung cấp dịch vụ tên miền và cũng cung cấp luôn dịch vụ hosting).

Bước 4: Click chọn lại vào Name Server tùy chỉnh, sau đó thêm thông tin Name Server mới.

Bước 5: Nhấn Lưu lại/Thay đổi Name Server.

*

Chúc bạn sử dụng Name Server hiệu quả nhé!

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, hệ thống máy mạnh mẽ cùng tinh thần tận tâm, tư vấn “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”, Tinohost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Mạng Lte Là Gì – Mạng 4g Và 4g Lte Khác Nhau Thế Nào

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting, để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Tinohost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Chuyên mục: Hỏi Đáp