Mọi sinh vật đều có một bộ gen riêng biệt. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học ADN của con người là loại ADN phức tạp nhất. Trong bài viết này, GENTIS sẽ cung cấp cho bạn từ A -> Z các thông tin về ADN để bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Cụ thể, vấn đề ADN là gì và tất tần tật những điều bạn cần biết về ADN sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

ADN là gì?

*

ADN là gì? ADN có vai trò như thế nào với cuộc sống là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm.

Bạn đang xem: Dna là gì

ADN(DNA – tên khoa học là deoxyribonucleic acid)được xác định là vật liệu di truyền ở đa số các cơ thể sống trong đó có sinh vật và con người. Hiểu một cách đơn giản, ADN chứa đựng các thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ khả năng phân đôi trong quá trình sinh sản và quyết định tất cả các đặc điểm của chúng ta.ADN có cấu trúc không gian dạng xoắn kép với 2 mạch song song. Thực tế, 2 mạch này xoắn đều xung quanh 1 mạch cố định và theo chiều ngược kim đồng hồ. Cấu trúc xoắn kép ADN của mỗi người là khác nhau, do đó mỗi chúng ta đều có các đặc điểm riêng biệt. Do có tính đặc thù nên nhờ phân tích ADN các nhà khoa học có thể khám phá ra sự phát triển và tiến hóa của mỗi giống loài cũng như tìm ra giải pháp tối ưu để hạn chế, điều trị các căn bệnh do đột biến ADN di truyền.

Ai phát hiện ra sự tồn tại của ADN?

Năm 1869, Friedrich Miescher – nhà hóa sinh gốc Thụy Điển là người đầu tiên phát hiện ra sự tồn tại của ADN trong quá trình nghiên cứu những vết mủ trên băng cứu thương. Lúc đó, ông đã gọi những vật chất lạ này là “nuclein” vì thấy chúng xuất hiện trong nuclei của các tế bào.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn, nhà khoa học này đã đặt ra nhiều nghi vấn về mối liên hệ giữa các “nuclein” và việc di truyền ở động vật. Do đó, có thể nói rằng Friedrich Miescher đã phần nào đúng khi đặt tên cho vật chất mới này như vậy.Tuy nhiên, những câu hỏi của Friedrich Miescher phải rất lâu sau mới được giải đáp khi mà đến đầu thế kỷ XX Thomas Hunt Morgan mới tìm ra được các bằng chứng thuyết phục về mối quan hệ giữa ADN và sự di truyền qua các thế hệ.

ADN “tiết lộ” sức khỏe tương lai của “chủ nhân”

*

Xét nghiệm ADN có thể chỉ ra cho chúng ta nhiều bí mật về sức khỏe của chủ nhân.

Xét nghiệm/Phân tích ADN có thể giúp chúng ta biết nhiều bí mật về huyết thống và sức khỏe. Ví dụ, để xác định mối quan hệ ruột thịt giữa 2 cá nhân, chúng ta có thể tiến hành xét nghiệm ADN. Ngoài ra, việc xét nghiệm ADN còn giúp chúng ta xác định một số căn bệnh di truyền gene. Nổi tiếng nhất về trường hợp này là nữ minh tinh màn bạc Angelina Jolie. Ở độ tuổi 37, cô đã chia sẻ với tờ New York Time rằng nhờ xét nghiệm ADN phát hiện ra mình có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú (87%) do có tồn tại gen BRCA1. Chính vì vậy, để chủ động phòng tránh, cô đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vú sau khi được bác sĩ tư vấn.

Dữ liệu ADN cá nhân cần được bảo mật và dùng cho mục đích chính đáng

Dữ liệu ADN mỗi người là thông tin quan trọng cần được bảo mật tránh các mục đích không chính đáng. Ngay tại Mỹ, Ancestry cũng đã tuyên bố không được phép bán dữ liệu di truyền cho các công ty bảo hiểm, nhà tuyển dụng, tiếp thị để đảm bảo quyền lợi cho mỗi cá nhân. Tuy nhiên, điều này sẽ được xem xét trong trường hợp phục vụ điều tra án mạng nghiêm trọng. Chúng ta có thể thấy trong vụ án giết người nổi tiếng –“Kẻ lạ mặt Bonston”, nhờ việc so sánh ADN cảnh sát đã tìm ra được kẻ giết người nhiều năm trước đó – Albert DeSalvo.

Xem thêm: Anime Là Gì – Anime Là Phim Gì

Tại Việt Nam bạn có thể thực hiện các xét nghiệm ADN nào và tại đâu?

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay, ngay tại Việt Nam bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện các xét nghiệm ADN với nhiều mục đích khác nhau như:

Xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống trước – sau sinh Sàng lọc ADN trước sinh xác định sự tồn tại của các căn bệnh di truyền Tầm soát ung thư: cổ tử cung, ung thư vú,… ….

*

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay bạn hoàn toàn có thể xét nghiệm ADN cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Tùy theo từng mục đích bạn có thể liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn chính xác nhất. Tuy nhiên, do kết quả xét nghiệm ADN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mỗi người vì vậy nếu có nhu cầu bạn nên tìm đến các địa chỉ xét nghiệm uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm.Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lựa địa chỉ nào thìGENTIS– đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm gene di truyền sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. HiệnGENTISđã có 2 trụ sở chính tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng như hệ thống các điểm lấy mẫu phủ rộng trên toàn quốc sẽ giúp bạn thực hiện xét nghiệm ADN dễ dàng và nhanh chóng nhất.

*

GENTIS – địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín hàng đầu tại Việt Nam, mọi kết quả được kiểm tra và ký xác nhận bởi Đại tá Hà Quốc Khanh.

Xem thêm: Dropship Là Gì – Dropshipping Là Gì

ADN là gì?và tất tần tật những điều bạn cần biết về ADN cũng nhưđịa chỉ xét nghiệm ADN uy tín tại Việt Nam đã được chúng tôi tiết lộ trong bài viết trên. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ tổng đài1800.2010. Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp củaGENTISluôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng. Toàn bộ thông tin về cá nhân khách hàng sẽ được GENTIScam kết bảo mật 100%.

Chuyên mục: Hỏi Đáp