Công nghệ ngày càng phát triển và phức tạp, nhiều dữ liệu người dùng được tạo ra, các nhà làm Marketing, đại lý, nhà sản xuất cần có những cách tốt hơn để mua và bán, quản lý dữ liệu đối tượng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để quản lý cũng như nắm bắt được tất cả những dữ liệu? Đáp án chính là DMP. Vậy DMP là gì?

DMP là gì?

DMP là cụm từ viết tắt của Data Management Platform, có nghĩa là nền tảng quản lý dữ liệu, một nền tảng thống nhất để thu thập, tổ chức và kích hoạt dữ liệu đối tượng của bên thứ nhất, thứ hai và thứ ba từ bất kỳ nguồn nào, bao gồm trực tuyến, ngoại tuyến, di động và hơn thế nữa. Nó là xương sống của tiếp thị theo hướng dữ liệu và cho phép các doanh nghiệp có được những hiểu biết độc đáo về khách hàng của họ.

Bạn đang xem: Dmp là gì

*

DMP là nền tảng quản lý dữ liệu

Mặc dù dữ liệu lớn là công cụ cho các chiến dịch tiếp thị theo hướng dữ liệu hiệu quả, nhưng bạn không thể làm được gì nhiều với thông tin thô. Bạn cần nó được sắp xếp và chuyển đổi thành một biểu mẫu có thể sử dụng được, ít nhất để bạn có thể hiểu những gì bạn đang xem. Đây là sức mạnh của DMP.

DMP hoạt động như thế nào?

Nắm được DMP là gì rồi thì bạn cũng cần hiểu được hoạt động có nó như nào.

DMP thu thập và sắp xếp dữ liệu từ nhiều nguồn dữ liệu bên thứ nhất, thứ hai và thứ ba, đồng thời cung cấp dữ liệu đó cho các nền tảng khác như DSP, SSP và trao đổi quảng cáo để được sử dụng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu, cá nhân hóa, tùy chỉnh nội dung và hơn thế nữa.

Một số người mô tả nền tảng quản lý dữ liệu là “đường ống” của công nghệ quảng cáo – kết nối nhiều nền tảng theo cách trung lập để các nhà tiếp thị có thể sử dụng dữ liệu đối tượng mạnh mẽ của họ khi nào và ở đâu họ muốn.

DMP có thể thu thập dữ liệu đối tượng không có cấu trúc từ bất kỳ nguồn nào, bao gồm máy tính để bàn, web di động, ứng dụng dành cho thiết bị di động, công cụ phân tích web, CRM, điểm bán hàng, mạng xã hội, video trực tuyến, ngoại tuyến và thậm chí cả TV. Một DMP thực sự nên thu thập dữ liệu đối tượng trên nhiều cấp độ bề mặt, vượt xa những thứ như URL và thông tin từ khóa.

*

DMP có thể thu thập dữ liệu đối tượng không có cấu trúc từ bất kỳ nguồn

Dữ liệu của bên thứ nhất này – tức là dữ liệu bạn sở hữu và đã thu thập trực tiếp từ khách hàng của bạn – có thể được thu thập dựa trên các hành vi cụ thể như nhấp chuột, tải xuống, tải lên video hoặc xem xong video, sở thích như thể thao, bóng đá, nuôi dạy con cái, bảo tàng và thông tin du lịch hoặc nhân khẩu học. Nó cũng có thể bao gồm dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu kinh tế xã hội, người ảnh hưởng và dữ liệu hành động.

4 bước cơ bản bắt đầu một DMP

Sau khi các bạn đã nắm được DMP là gì thì chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một cách chuyên sâu hơn để bắt đầu nền tảng quản lý dữ liệu này.

Xem thêm: Dương Tính Là Gì – Xét Nghiệm Hiv âm Tính Có ý Nghĩa Gì

Bước 1: Tổ chức

DMP sẽ sắp xếp dữ liệu đối tượng bên thứ nhất của bạn thành các danh mục và phân loại, chỉ định bởi những người sử dụng nền tảng.

Bạn sẽ xác định các tổ chức dữ liệu đó, khi đó bạn cần hiểu, xác định những gì bạn cần từ dữ liệu của mình trước khi triển khi quản lý dữ liệu.

Bước 2: Phân đoạn và xây dựng đối tượng

Sau khi dữ liệu được tổ chức vào nền tảng thành các phân đoạn, bạn có thể sử dụng thông tin này để xây dựng đối tượng cho các chiến dịch tiếp thị cụ thể.

Ví dụ: một nhà bán lẻ có thể muốn nhắm mục tiêu một quảng cáo cụ thể đến phụ nữ từ 18-34 tuổi trong khi một quảng cáo khác có thể tập trung vào nam giới thường xuyên mua giày trực tuyến. Bất kể họ đang cố gắng tiếp cận ai, các nhà tiếp thị, nhà xuất bản và nhà quảng cáo đều dựa vào phân khúc đối tượng để tăng sức mạnh cho các chiến dịch theo hướng dữ liệu của họ và tiếp cận đúng người tiêu dùng vào đúng thời điểm.

Bước 3: Thông tin chi tiết và báo cáo hồ sơ đối tượng

Ngay sau khi dữ liệu đã được sắp xếp và phân loại, bạn có thể lấy các phần và phân tích nó để phân biệt các mẫu, xu hướng và ý định của khách hàng.

Báo cáo hồ sơ đối tượng cung cấp cái nhìn chuyên sâu về các đặc điểm và sở thích của từng “đối tượng” đã được xây dựng trong nền tảng. Thông tin này có thể được sử dụng để thông báo cho quảng cáo và thông điệp trong tương lai của bạn.

*

Báo cáo hồ sơ đối tượng khi triển khai

Bước 4: Kích hoạt

Bước cuối cùng là kích hoạt dữ liệu bằng cách đặt nó hoạt động! Bước kích hoạt này dựa vào việc DMP có tích hợp và API mở với các nền tảng khác, để các đối tượng mà bạn xây dựng trong DMP có thể được chuyển liên tục đến DSP, SSP và hơn thế nữa. Trường hợp sử dụng DMP phổ biến nhất là chạy một chiến dịch được nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể thông qua DSP.

Xem thêm: Drabble Là Gì – Các Thuật Ngữ Trong Fiction & Fanfiction

Có lẽ các bạn đã nắm được DMP là gì và phần nào hiểu được bản chất cũng như cách hoạt động của nó. Chúng tôi tin rằng, DMP có thể giúp bạn biến ngọn núi hoang sơ thành một vỏ vàng, giúp bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm để đạt hiệu suất chiến dịch tối đa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp