DLNA được sử dụng khá phổ biến bởi hiện nay các kết nối không dây đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên để hiểu sâu về DLNA là gì chắc chắn nhiều người sẽ còn bỡ ngỡ. Bạn có biết các thiết bị nào có chế độ DLNA hay không? Khả năng của DLNA có thể làm được những gì? Ưu và nhược điểm của DLNA ra sao?… Tất cả điều này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Dlna là gì

Các vấn đề cơ bản về DLNA bạn cần biết

Kinh tế và đời sống phát triển thì nhu cầu về công nghệ ngày càng cao. Những kết nối với thiết bị thông minh bằng dây cáp đã không còn được yêu thích. Thay vào đó, mọi người có xu hướng sử dụng kết nối không dây. DLNA là một ví dụ điển hình.

DLNA là gì?

DLNA được xem là một giao thức kết nối không dây giúp các thiết bị kỹ thuật số đa phương tiện có thể liên kết với nhau bằng mạng nội bộ. Khi đó, người dùng có thể chia sẻ nhạc, phim hoặc hình ảnh,… linh hoạt và đơn giản. Chẳng hạn, bạn kết nối điện thoại với tivi để phục vụ mục đích và nhu cầu của bản thân.

*

Hiện nay, các nhà sản xuất luôn tạo ra những dòng tivi có khả năng kết nối với điện thoại, máy tính. Từ đó, bạn hoàn toàn chia sẻ được hình ảnh, video,… từ điện thoại lên màn hình của tivi. Đây là ứng dụng tuyệt vời giúp mọi người giải trí và thư giãn hiệu quả.

Lịch sử ra đời của DLNA

DLNA hay hiểu rộng hơn là Digital Living Network Alliance. Chính cụm từ đầy đủ này giúp bạn hiểu hơn về DLNA là gì? Đây chính là thương hiệu của tổ chức thương mại phi lợi nhuận. Tổ chức này ra đời vào năm 2003. Khởi điểm là Sony, sau đó lan rộng ra 250 thành viên trên toàn cầu hợp tác đa dạng ngành từ thiết bị điện tử cho đến di động, laptop,…

Mục đích của tổ chức thiết lập lên DLNA để có thể kết nối dữ liệu toàn bộ các thiết bị điện tử, kỹ thuật linh hoạt và dễ dàng nhất. Từ đây, công nghệ DLNA tạo nên một bước đột phá so với kết nối dùng dây cáp.

DLNA có trong các thiết bị nào?

Không phải toàn bộ các thiết bị hiện đại ngày nay đều được thiết kế DLNA. Thực tế các dòng máy từ thương hiệu Iphone hoàn toàn không có tính năng này. Đa phần dòng Smartphone, điện thoại hay máy tính bảng thiết kế hệ điều hành Android đều không thể thiếu tính năng DLNA.

*

Một cách thông dụng để nhận biết các thiết bị có DLNA hay không là bạn vào phần cài đặt. Cụ thể như sau:

Samsung: Cách đơn giản bạn sẽ tiến hành dò tìm thiết bị ở lân cận hoặc vào AllShare, Smart View

LG: bạn vào kiểm tra LG Smartshare

Sony: Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy biểu tượng được cài đặt sẵn hình ô vuông. Hoặc cẩn thận hơn bạn sẽ vào phần cài đặt máy chủ đa phương tiện.

Oppo: Dòng máy này sẽ có biểu tượng DLNA ở bất cứ hình ảnh nào. Bạn kick chọn và share.

Điện thoại Windows Phone: DLNA sẽ được thiết kế nằm trong Lumia Play To

HTC: Bạn vào kiểm tra phần HTC Connect

Để đáp ứng nhu cầu kết nối giữa các thiết bị thông minh, đa phần tivi đều được sản xuất hỗ trợ DLNA. Các dòng thương hiệu tivi chủ yếu như:

Smart tivi LG

Android tivi Sony

Smart tivi Samsung,…

Riêng máy tính là trường hợp đặc biệt không được coi là thiết bị DLNA chính thống. Để có thể share hình ảnh, video,… bạn sẽ sử dụng phần mềm trung gian đó là Windows Media Player.

Ưu và nhược điểm của DLNA?

Khi bạn đã hiểu vài phần cơ bản về DLNA là gì bạn sẽ nhận thấy ưu và nhược điểm của thiết bị.

*

Ưu điểm của DLNA

DLNA được coi là phương thức kết nối được yêu thích và phổ biến. Cách sử dụng đơn giản và dễ dàng.

Xem thêm: Kỳ Thuế Là Gì

Tính năng DLNA được cài đặt hầu hết trên các thiết bị điện tử thông minh hiện nay.

Dễ kết nối với mọi thiết bị với nhau.

Khả năng thích ứng rất cao.

Nhược điểm của DLNA

DLNA được ra đời rất lâu nên công nghệ này so với bây giờ có vẻ hơi lạc hậu. Bởi hiện nay có rất nhiều kết nối không dây tiên tiến hơn. Điển hình đó là như Screen Mirroring hay Google Cast. Hoặc bạn gặp một số ứng dụng share file hiện đại như: Photo Share, Smart View hoặc LG Smart Share,…

Đặc biệt, DLNA chỉ share được các tập tin còn về mặt nội dung thì hoàn toàn không. Chẳng hạn, bạn hoàn toàn không thể đưa hình ảnh trên màn hình của mình đến một thiết bị khác bằng DLNA.

Hiện nay, DLNA đang trong giai đoạn bị suy thoái. Bởi thực tế, dịch vụ Stream nhạc và video đang có những bước đột phá. Bên cạnh đó, DLNA chỉ có thể ứng dụng trong mạng gia đình, mang tính cục bộ. Đây là lý do DLNA đang bị Tidal, 2L hoặc Spotify thay thế dần.

Khả năng của DLNA có thể làm được những gì?

Mặc dù DLNA đang có xu hướng bị thất sủng. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải công nhận các khả năng của DLNA có thể làm được.

*

Xem phim: Bạn hoàn toàn có thể share video từ máy quay đến máy tính. Bạn lại phát chúng trên TVHD một cách dễ dàng để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nghe nhạc: Bạn có thể share các bản nhạc từ thiết bị có DLNA sang một thiết bị cũng thiết kế DLNA. Bạn sẽ share được các bản nhạc mà mình yêu thích từ PC có chức năng DLNA đến di động hỗ trợ DLNA nhanh chóng và đơn giản.

Xem và in ảnh: Bạn hoàn toàn share ảnh của mình tới bất kỳ một thiết bị nào có hỗ trợ DLNA. Từ đây, việc xem và in ảnh được thực hiện dễ dàng hơn.

Xem thêm: Hazard Là Gì – Risk, Danger, Hazard & Peril

DLNA được đánh giá là công nghệ hữu ích trong cuộc sống. Chúng được ứng dụng khá phổ biến và có từ lâu. Với những gì chia sẻ như trên, hy vọng bạn hiểu hơn về DLNA là gì và ưu nhược điểm của DLNA.

Chuyên mục: Hỏi Đáp