Bài viết này khởi đầu về chuỗi series trở thành Python Developer Back-end. Hãy cùng mình tìm hiểu về framework Django nha. Nào bắt đầu thôi các bạn!

Django là gì vậy ?

Django sử dụng mô hình MVT (Model-View-Template). Về phương thức hoạt động sẽ giống với mô hình MVC, trong đó V (View) sẽ tương đương với C (Controller), T (Template) sẽ tương đương với V (View) ở các framework khác.

Bạn đang xem: Django là gì

Tại sao nên sử dụng Django ?

Nếu bạn đang có một ý tưởng hay ho, và muốn xây dựng ý tưởng đó trở thành hiện thực một cách nhanh nhất, thì Django luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu mà bạn nên cân nhắc.Django có đầy đủ các yếu tố phục vụ cho một Startup:Nhanh: Django được thiết kế với triết lý làm sao để các lập trình viên đưa các ý tưởng trở thành một sản phẩm nhanh nhất có thể (trong một vài giờ đồng hồ chẳng hạn)Có đầy đủ các thư viện/module cần thiết: Django có sẵn các thư viện về user authentication, content admin, site maps, RSS feed v.v…Khả năng mở rộng tốt: Django có thể đáp ứng lượng traffic lớn, nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về khả năng scale sản phẩm của mình nữa.

Mình không nói nhiều về lý thuyết vì này các bạn có thể tìm thấy rất nhiều blog, mình chỉ tập trung vào việc “Step to Step” làm dự án, sản phẩm để khè lũ bạn nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Biện Pháp Và 2021

Sau đây là những hướng dẫn mình đã bỏ nhiều thời gian để làm, nó như 1 kịch bản vậy. Bạn có flow theo hoặc tự tạo 1 kịch bản mới .

Xem thêm: Dynamic Disk Là Gì – định Nghĩa Và Giải Thích ý Nghĩa

Hướng dẫn ăn mỳ Django trong 10 phút

Cài đặt DjangoSử dụng pip để cài đặt Django. Mở cửa sổ cmd, từ cửa sổ cmd gõ lệnh:

pip install djangoNote : Tải Python trước nhá , không có python thì không có Django mà xài.

Kiểm tra Django đã được cài đặt .Từ cửa sổ cmd, chạy python, sau đó kiểm tra phiên bản Django đã cài đặt với các lệnh:

*

Theo mặc định, server sẽ được chạy tại địa chỉhttp://127.0.0.1:8000

*

Để thay đổi địa chỉ ip và cổng mà server sẽ chạy, có thể dùng lệnh:

python manage.py runserver 80Nó đổi port server sang port 8080

Vài ví dụ về port server:

python manage.py runserver 8080 # nghe tại cổng 8080python manage.py runserver 0.0.0.0:8080 # nghe tại cổng 8080, tất cả ippython manage.py runserver 0:8080 # nghe tại cổng 8080, tất cả ip

Tóm tắt

Những thứ mình làm trên hoàn toàn điều đơn giản của 1 người mới bắt đầu làm Django, mình viết 1 phần nhỏ, từ từ những phần nhỏ ấy nối lên 1 chuỗi bài học về Django. Nhưng điều đó không có nghĩa phần nhỏ của mình là đủ. Mình ẩn đi 1 vài điều thú vị khi thiết lập Django. Bạn hãy tự tìm hiểu nhé , có vấn đề gì hãy commet để mình giải đáp nha
Chuyên mục: Hỏi Đáp