Tại quốc gia có nhu cầu du học ngày càng phát triển như Việt Nam, thông tin về các trường đại học quốc tế và học bổng du học luôn được cả học sinh lẫn phụ huynh quan tâm, đặc biệt là chương trình Diploma với các từ khóa liên quan như Diploma là gì? học Diploma có tốt không? ưu điểm của chương trình Diploma… Vậy Diploma là bằng gì và có đặc điểm gì nổi bật? hãy cùng QTS tìm hiểu nhé

1. Diploma tại một số nền giáo dục tiêu biểu

Diploma là bằng chứng nhận được cấp sau khi người học hoàn thành một khóa học, tại các trường đại học, cao đẳng hay tổ chức giáo dục trên thế giới. Khác với các chương trình học khác, Diploma tuy chỉ kéo dài 1 – 2 năm, nhưng học viên được cung cấp không những kiến thức chuyên ngành, mà còn được thực tập trong môi trường công việc cụ thể, rèn luyện các kỹ năng chuyên môn.

Bạn đang xem: Diploma là gì

Tùy vào từng nền giáo dục sẽ có nhiều cấp bậc Diploma khác nhau, về cách phân loại, thời gian lẫn chi phí cho cùng một ngành đào tạo. Úc là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, hàng năm thu hút đông du học sinh, trong đó học sinh Việt Nam rất đông đảo, chỉ sau Mĩ. Theo Hệ thống Giáo dục Úc (Australian Qualifications Framework – AQF), được quản lý bởi Bộ Công nghiệp của Chính phủ Úc, Diploma gồm 3 mức: Diploma (bậc 5, 1 – 2 năm), Advanced Diploma (bậc 6, 1 – 2 năm) và Graduate Diploma (bậc 8, kéo dài 6 tháng đến 1 năm).

Sự khác biệt giữa Diploma và các chương trình khác trong hệ thống giáo dục Úc

*

Chương trình diploma là lựa chọn hàng đầu của học sinh sinh viên muốn chuyển tiếp du học quốc tế

Tại Canada, trong khi Diploma được cấp bởi các trường cao đẳng nghệ thuật và ứng dụng, bằng Bachelor Degree lại được trao bởi các trường đại học. Ở Đức và các trường tại các nước trong hệ thống học thuật Đức như Ba Lan, Ukraine, Serbia, Croatia, Hungary, thuật ngữ “Diploma” dùng để chỉ chương trình học kéo dài trong 3,5 năm, tương đương bằng Cử nhân và Thạc sĩ.

Tại Ấn Độ, có hai loại diploma: diploma được cấp trong ngành giáo dục chính quy, được cấp bởi chính phủ, và bằng diploma do các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội ngoài chính quy cấp.

Diploma tại Singapore là chương trình 3 năm tại các trường bách khoa, như trường Đại học Bách khoa Nanyang, hoặc trong 1 năm tại các trường tư thục, hay do các trường kỹ thuật cấp. Còn tại Mỹ, thuật ngữ “diploma” thường được đề cập như tài liệu được nhận vào cuối năm trung học, đại học, sau đại học, các giải thưởng học tập hay bằng cấp tại các khóa huấn luyện.

Nhìn chung, Diploma tại nhiều nền giáo dục có sự khác biệt, người học cần nghiên cứu kĩ chương trình giáo dục của quốc gia mình muốn du học, bên cạnh tìm hiểu văn hóa, phong tục, lối sống bản địa, nhằm thích nghi tốt cũng như lựa chọn được ngành nghề, nền giáo dục thích hợp với năng lực, điều kiện tài chính và sở thích của mình.

Xem thêm: Cgi Là Gì – Cgi Hoạt động Như Thế Nào

2. Ưu điểm chương trình Diploma

Diploma hiện đang là chương trình được theo học nhiều và có xu hướng ngày càng gia tăng. Nhu cầu học Diploma, đặc biệt là Diploma ở Úc, tại các quốc gia như Việt Nam ngày càng cao. Chương trình học cùng những ưu đãi, hỗ trợ được xem là nguyên nhân người học ưu tiên lựa chọn. Một số ưu điểm có thể kể đến khi so sánh Diploma với các chương trình khác như:

Nội dung học hướng đến thực hành, hướng nghiệp cụ thể. Bên cạnh lý thuyết, học viên được thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, trau dồi kỹ năng làm việc, làm quen môi trường công việc.Thời gian học: 1 khóa học chỉ kéo dài 1 – 2 năm, ngắn hơn so với chương trình học chính quy.Chuyển tiếp du học thẳng lên năm II đại học, được miễn giảm tối đa 8 môn học.Cơ hội nghề nghiệp tại các công ty, doanh nghiệp: Kiến thức và kỹ năng, nhất là khoảng thời gian thực hành trực tiếp tại các công ty, doanh nghiệp giúp học viên tự tin trong công việc, tránh những sai lầm không đáng có.

Chương trình QTS Diploma bao gồm Diploma chuyên ngành kinh doanh (Dipoma of Business) và Diploma chuyên ngành Lãnh đạo và Điều hành chuẩn Úc (Diploma of Leadership and Management) là chương trình học thực tiễn, cơ hội thực hành trong môi trường làm việc, ưu đãi về học phí là những ưu điểm đáng để theo học. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận sau khi học viên Diploma hoàn thành xong khóa học có giá trị toàn cầu và vô thời hạn.

Tại Việt Nam hiện nay, các bậc phụ huynh sẵn sàng đầu tư số tiền lớn để con em mình được hưởng nền giáo dục chất lượng, chuẩn quốc tế. Đối với người đi làm, Diploma còn là cơ hội sự nghiệp, thăng tiến trong công việc. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng, có được các bằng Diploma là lợi thế không hề nhỏ.

Xem thêm: Tải Game Bắn Gà – Tổng Hợp Các Game Bắn Gà Chicken Invaders

Chương trình học chuyển tiếp du học quốc tế QTS Diploma ngành kinh doanh

Qua bài viết, QTS hy vọng có thể cung cấp kiến thức cơ bản, cái nhìn tổng quát về chương trình học Diploma. Nền giáo dục Úc với chương trình Diploma tiêu chuẩn quốc tế mở ra cơ hội sự nghiệp hứa hẹn, kể cả cơ hội du học lẫn cơ hội thăng tiến trong công việc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp