Thương hiệu của các doanh nghiệp, công ty là một yếu tố quan trọng hàng đầu để khẳng định vị trí của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Một thương hiệu nổi tiếng, uy tín sẽ thu hút được đông đảo khách hàng tại thị trường trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, thương hiệu hơn bao giờ hết, ngày một trở nên quan trọng. Việc định vị thương hiệu cũng ngày càng trở nên quan trọng.

Bạn đang xem: định vị thương hiệu là gì

Trong hoàn cảnh phức tạp của sự cạnh tranh trên thị trường ngày nay, hàng hóa ngày một đa dạng làm người tiêu dùng trở nên hoang mang trước tình trạng quá tải thông tin, mặt hàng. Việc nhận diện, phân biệt sự khác nhau giữa các nhãn hiệu của cùng một sản phẩm ít nhiều gây khó dễ với nhiểu khách hàng. Đứng trước tình hình đó, các doanh nghiệp cần tạo nên một ấn tượng riêng, một cá tính riêng cho thương hiệu của mình. Từ đó, những chiến lược định vị thương hiệu ra đời.

QUẢNG CÁO

Định vị thương hiệu là gì?

Theo như định nghĩa của P.Kotler thì “định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm mục đích tạo ra cho sản phẩm và thương hiệu sản phẩm một vị trí xác định (so với đối thủ cạnh tranh) trong tâm trí của khách hàng”. Cũng định nghĩa đó, theo Marc Filser “định vị thương hiệu là nỗ lực đem lại cho sản phẩm một hình ảnh riêng, dễ đi vào nhận thức của khách hàng. Hay cụ thể hơn, là điều mà doanh nghiệp muốn khách hàng liên tưởng tới mỗi khi đối diện với thương hiệu của mình”. Nói tóm lại, giống như con người cần một vị thế trong xã hội để được tôn trọng và khẳng định bản thân thì thương hiệu cũng cần được định vị để khẳng định sản phẩm của thương hiệu cũng như khẳng định sức ảnh hưởng của công ty với thương hiệu.

Xem thêm: Kombucha Là Gì

*

Định vị thương hiệu đặt ra mục tiêu là tạo cho thương hiệu hình ảnh riêng so với các thương hiệu khác. Dù ở hình thức nào, thương hiệu cũng phải có nét riêng tách biệt, giúp khách hàng phân biệt với những sản phẩm cùng loại.

Xem thêm: Cmt Là Gì – Viết Tắt Của Từ Nào

Việc định vị thương hiệu nên được hình thành ngay trong quá trình thiết kế nhãn hiệu và xây dựng thương hiệu.

Các chiến lược định vị mà các doanh nghiệp có thể áp dụng trong việc định vị thương hiệu của mình

Định vị dựa vào vấn đề, giải pháp Định vị dựa vào tính năng Định vị theo chất lượng Định vị dựa vào đối thủ Định vị dựa vào giá trị Định vị dựa vào công dụng Định vị dựa vào mối quan hệ Định vị dựa vào mong ước Định vị dựa vào cảm xúc

QUẢNG CÁO

* Nguồn: BrandDance

Có thể bạn quan tâm: Gojek làm mới thương hiệu, phản ánh định vị siêu ứng dụng 3 thành tố cơ bản của một Digital Content Direction tốt – Brand Camp Nhận thức chi phối thực tế Bán dế ở châu Âu – bài học về định vị thị trường và phát triển sản phẩm Cái lý của tái định vị thương hiệu Định vị thương hiệu và lời rao bán hàng 4 góc độ của 1 Insight: Học thế nào cho đúng? – Brand Camp

Chuyên mục: Hỏi Đáp