Điện trở shunt được sử dụng để đo dòng điện, xen kẽ hoặc trực tiếp.Điều này được thực hiện bằng cách đo điện áp rơi qua điện trở.Chúng thường cóđiện trởnhỏ, được xác định rõ để không ảnh hưởng đến dòngđiệnđang đo.

Bạn đang xem: điện trở shunt là gì

2. Nguyên lý hoạt động điện trở Shunt

*

– Lắp điện trở shunt để tạo ra một sụt áp tỷ lệ với dòng điện đi ngang qua nó, để có thể đo bằng đồng hồ mV. Do đó, các điện trở Shunt được bán ra không phải với trị số điện trở mà thường được ghi với dòng điện định mức, và điện áp tương ứng với dòng định mức đó. Ví dụ Shunt 500A/100mV có nghĩa là dòng định mức 500A, và điện áp rơi trên Shunt khi có dòng 500A đi qua là 100mV

– Cách đấu nối:

Điện trở Shunt đấu nối tiếp với tải, dùng các đấu nối lớn (Bu lông lớn), đồng hồ mV nối vào 2 bu lông nhỏ.

– Cách tính toán:

+ Tùy dòng điện cần đo, chọn Shunt có dòng định mức lớn hơn khoảng 50% đến 100%. Theo điện áp giáng định mức, mà chọn đồng hồ mV tương ứng, với một đồng hồ có thang đo tương ứng.

+ Ví dụ: Cần đo dòng điện của một máy nạo bình khoảng 30A, nên mua điện trở Shunt có ghi trị số 50A/100mV. Đồng thời mua một đồng hồ mV có điện áp toàn thang đó (Full scale) FS=100 mV và độ chia từ 0 đến 50 A.

3. Thông số điện trở Shunt

– Dòng định mức: Có sẵn 400A, 600A, 800A, 1000A.

– Ngõ ra: 60mV, 75mV.

– Sai số chính xác: 0.5 phần trăm Full Scale.

Xem thêm: Probiotic Là Gì – Probiotics Là Gì

– Nhiệt độ hoạt động: -25~60 độ C.

– Khối lượng: 0.78 Kg, tùy vào dòng sơ cấp lớn hay nhỏ sẽ có khối lượng khác nhau.

– Dây sử dụng là 1.5 mét với tiết diện 1.5mm2.

4. Phân loại điện trở Shunt

*

*

Điện trở Shunt 50A

+ Điện trở shunt 100A,

+ Điện trở Shunt 200A, 250A, 300A

5. Ứng dụng

Điện trở shunt công dụng bảo vệ mạch chống quá áp

Một phương pháp để bảo vệ mạch điện từ điện áp quá cao là sử dụng mạch điện xà beng.Khi điện áp quá cao, thiết bị sẽ đoản mạch.Điều này dẫn đến dòng chảy song song hiện tại với mạch.Điều này gây ra ngay lập tức một giọt điện áp trong mạch.Dòng điện cao thông qua các shunt nên kích hoạt một bộ ngắt mạch hoặc cầu chì.

Điện trở shunt công dụngbỏ qua một thiết bị bị lỗiKhi một phần tử trong một chuỗi mạch không thành công, nó sẽ phá vỡ mạch hoàn chỉnh.Một shunt có thể được sử dụng để khắc phục vấn đề này.Điện áp cao hơn tồn tại do sự thất bại sẽ khiến cho shunt bị thiếu hụt.Điện sẽ truyền xung quanh yếu tố bị lỗi.Một ví dụ điển hình của việc này là chiếu sáng Giáng sinh.

Xem thêm: Out Of Là Gì – ‘out Of All ~~’ Có Nghĩa Là Gì

Điện trở shunt công dụngvượt qua nhiễu điệnShunt với một tụ điện đôi khi được áp dụng trong các mạch mà tiếng ồn tần số cao là một vấn đề.Trước khi tín hiệu không mong muốn đạt đến các phần tử mạch, tụ điện chuyển hướng nhiễu tới mặt đất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp