Diên Niên là một trong các hướng thuộc phong thủy bát trạch. Hướng này có đại diện là sao Vũ Khúc, tượng trưng cho sự viên mãn, vạn sự tốt lành, hanh thông. Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được Diên Niên là gì, cách xác định hướng Diên Niên cho từng bản mệnh. Đây cũng là căn cứ rất hữu ích khi bạn quyết định mua đất hoặc xây nhà.

Bạn đang xem: Diên niên là gì

1. Diên Niên là gì?

Để nắm được Diên Niên là gì trước hết cần xét khái niệm này theo góc nhìn phong thủy, tướng số nói chung, sau đó mới xét đến góc nhìn địa lý nói riêng.

Diên Niên được cho là hiện thân của sao Vũ Khúc (trong một số trường hợp là sao Phúc Đức hoặc Phước Đức). Đây là một trong những cát tinh, tượng trưng cho sự bình ổn, an yên, có sự phát đạt, thịnh vượng vừa đủ.

*

Diên Niên còn có tên gọi khác là Phúc Đức hoặc Phước Đức

Riêng về tướng số, Diên Niên còn có ý nghĩa về sự trường thọ, viên mãn của một con người. Những ai có sao này chiếu mệnh đặc biệt có lợi về đường tiền tài. Họ cũng đồng thời là những người có thiên hướng ngoại giao. Từ các mối quan hệ trong gia đình cho đến quan hệ xã hội, đường tình duyên đều được người cung Diên Niên xử lý hài hòa, suôn sẻ. Các mối quan hệ ngoại giao càng tốt thì người cung này làm ăn lại càng tấn tới, đường quan lộ càng hanh thông.

Xét theo mối quan hệ ngũ hành thì Diên Niên có ngũ hành thuộc Kim. Hành Kim giúp cung Diên Niên được thuận lợi về mặt tài lộc, biểu trưng cho sự sung túc, đủ đầy và may mắn. Hành Kim còn biểu hiện thêm bản tính dung dị, hiền lành, hợp với đạo đức, chuẩn mực chung chứ không nóng nảy, hấp tấp như hành Hỏa.

Một số quan điểm cho rằng sao Diên Niên chỉ thuộc dạng trung cát, không đặc biệt may mắn bằng Sinh Khí hay Thiên Y. Quan niệm này vẫn còn khá nhiều thiếu sót. Trên thực tế, Diên Niên được coi là cát tinh thứ hai, có ý nghĩa thiên về đủ đầy, thịnh vượng. Cuộc sống có sao Diên Niên bảo hộ bao giờ cũng được trường thọ và an lạc.

2. Hướng Diên Niên là gì?

Hướng Diên Niên đã được thể hiện rất rõ dưới góc nhìn của phong thủy bát trạch, hay còn được biết đến như phong thủy địa lý cho nhà ở, đất ở. Bát trạch chỉ ra các điểm tương hỗ về nhân khí giữa gia chủ và ngôi nhà của mình.

Bát trạch có quy định hai điều:

Thứ nhất, có hai nhóm hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Trong Đông tứ trạch bao gồm các hướng Đông, Đông Nam và Bắc. Tây tứ trạch lại là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Thứ hai, bản mệnh của con người trong bát trạch không chia thành 5 cung mệnh như theo tử vi, ngũ hành mà chia làm 8 tiểu cung là Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn và Khôn.

Khi con người mua đất, dựng nhà đồng nghĩa với việc tiểu cung mệnh của họ sẽ kết hợp với hướng chính của ngôi nhà hoặc mảnh đất đó. Mỗi cung mệnh kết hợp với mỗi hướng sẽ tạo ra các dòng Lý khí khác nhau. Chúng đều có khả năng tác động đến số mạng của gia chủ hoặc địa thế của ngôi nhà. 

Các dòng Lý khí này thường được gọi là các cung, mỗi cung có một sao làm đại biểu. Các cung cũng chia thành cung cát (cung tốt) và cung hung (cung xấu) như sau:

4 cung cát là: Sinh Khí, Diên Niên (thượng cát), Thiên Y (trung cát) và Phục Vị (tiểu cát). 4 hướng hung là: Họa Hại (tiểu hung), Lục Sát (thứ hung) và Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh (đại hung).

Vậy hướng Diên Niên nghĩa là gì. Đây chính là một trong các hướng được đánh giá cao nhất thuộc bát trạch. Nhiều người rất xem trọng hướng này trong việc chọn mua hoặc xây dựng bất động sản đứng tên mình. 

*

Diên Niên là một trong những cát hướng thuộc bát trạch

Bát trạch đã thể hiện rõ hướng Diên Niên đặc biệt phù trợ cho các mối quan hệ gia đình, xã hội của gia chủ. Nhìn chung, gia chủ thông qua cát tinh của hướng này dễ đạt được các thỏa thuận có lợi khi đàm phán, ngoại giao. Gia đạo của họ phần lớn đều hòa thuận, hạnh phúc, viên mãn. Nếu vợ chồng và con cái yêu thương, gắn bó với nhau thì tuổi thọ của các thành viên trong gia đình cũng được gia tăng, sự nghiệp ngày càng ổn định, tấn tới.

Nữ giới có chỗ ở thiên nhiều về hướng Diên Niên được coi là phúc đức viên mãn hơn cả. Những người phụ nữ này thường có tính tình hòa nhã, thanh cao, thông minh, thuần khiết. Người chồng tương lai của họ cũng là người tử tế, nhân hậu. Trong sự nghiệp, người nữ sống tại hướng Diên Niên thường nhận được sự ủng hộ và ghi nhận lớn.

3. Ý nghĩa của hướng nhà Diên Niên trong phong thủy

Như đã phân tích, hướng Diên Niên là hướng đại cát nên việc mua đất, dựng nhà theo hướng này sẽ đem đến nhiều điềm lành cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình sinh sống càng lâu tại ngôi nhà hướng Diên Niên thì càng có hỷ khí, may mắn. 

Để kích thích tài tinh thuộc hướng nhà Diên Niên, người ta thường cố ý đặt mặt tiền của ngôi nhà hoặc các không gian nhiều dưỡng khí trong nhà quay về hướng này. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên thiết kế sao cho phòng khách, phòng ngủ chính hoặc phòng thờ quay về hướng Diên Niên. Lưu ý là hướng Diên Niên của mỗi thành viên trong gia đình là khác nhau, hướng Diên Niên của ngôi nhà sẽ được xác định theo tuổi của gia chủ.

Các căn phòng có dương khí lưu chuyển tại nhà bạn sẽ giúp tài tinh, quan tinh thuộc hướng Diên Niên phát triển thịnh. Nương theo địa thế này mà gia đạo được bình an, hòa thuận, vợ chồng hạnh phúc, con cái sum vầy. Nếu xét về sự nghiệp thì tài vận sẽ liên tiếp xuất hiện, quan vận của gia chủ và con cái hanh thông, thuận lợi.

Một trong những điểm đặc biệt của hướng Diên Niên là gì? Đó là hướng nhà Diên Niên thiên nhiều về phúc khí vốn có trong hậu vận của gia chủ. Gia chủ có sao này chiếu thì tuy không gặp được quý nhân phù trợ nhưng tiền đồ vẫn rộng mở, vận khí tốt lành trong số mạng tự nhiên được nhân lên.

Diên Niên tuy đúng là cát tinh nhưng nếu không cẩn thận trong phong thủy thì nó vẫn có khả năng trở thành sao xấu, đem điều bất lợi đến cho gia chủ. Hướng Diên Niên khi là cát tinh cát bao nhiêu thì khi là hung tinh lại tiềm tàng tai họa bấy nhiêu. Cụ thể, gia đình bạn có thể gặp chuyện thị phi, phải trải qua lục đục nội bộ hoặc tệ hơn là thường xuyên dính vào vận hạn. Vì lý do này mà các bạn nên có phương án bố trí phòng ốc và sắp xếp nội thất sao cho hợp phong thủy.

*

Xây nhà theo hướng Diên niên mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ

4. Cách xác định hướng Diên Niên

Các gia chủ trước khi chọn đất, xây nhà đều có thể tự tính toán xem hướng của ngôi nhà đó khi gặp tuổi của mình có trở thành hướng Diên Niên mang hỷ khí không. Việc tự xác định này chỉ cần dựa trên một số quy tắc chung và tương đối đơn giản.

Xem thêm: Case Study Là Gì – Cách Vận Dụng Case Study Trong Marketing

Căn cứ để xác định hướng Diên Niên chính là dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ trong nhà. Năm sinh âm lịch cần tính theo tiết lập xuân, nếu bạn sinh trước lập xuân thì vẫn tính theo năm trước. Trường hợp sinh từ ngày lập xuân trở đi mới được xếp là sinh vào đúng năm âm lịch đó. Dưới đây là các bước tính quái số:

Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch.

Bước 2: Lấy 2 số cuối của năm sinh cộng với nhau, tiếp tục giản ước cho tới khi kết quả còn một chữ số.

Bước 3:

Nếu là nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu là nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được.

Kết quả thu được chính là quái số cần tìm.

Lưu ý: Những người có năm sinh từ 2000 trở đi thì bước thứ 3 sẽ thực hiện như sau:

Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được. Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

*

Bảng tra cứu quái số theo năm sinh

Khi đã tính được quái số, quy tắc xác định cung mệnh để tìm hướng Diên Niên là gì như sau:

Quái số là 1 thì nam cung Khảm, nữ cung Cấn. Quái số là 2 thì nam cung Ly, nữ cung Càn. Quái số là 3 thì nam cung Cấn, nữ cung Đoài. Quái số là 4 thì nam cung Đoài, nữ cung Cấn. Quái số là 5 thì nam cung Càn, nữ cung Ly. Quái số là 6 thì nam cung Khôn, nữ cung Khảm. Quái số là 7 thì nam cung Tốn, nữ cung Khôn. Quái số là 8 thì nam nữ đều cung Chấn. Quái số là 9 thì nam cung Khôn, nữ cung Tốn.

Mỗi tiểu cung mệnh trên đây khi kết hợp với một hướng nhất định sẽ tạo thành thế sao Diên Niên trong nhà đất như sau:

Cung Càn kết hợp với hướng Tây Nam. Cung Đoài kết hợp với hướng Đông Bắc. Cung Cấn kết hợp với hướng Tây. Cung Khôn kết hợp với hướng Tây Bắc. Cung Ly kết hợp với hướng Bắc. Cung Khảm kết hợp với hướng Nam. Cung Tốn kết hợp với hướng Đông. Cung Chấn kết hợp với hướng Đông Nam.

Sau khi đã xác định được hướng nào kết hợp với cung mệnh của mình tạo ra hướng Diên Niên thì gia chủ sẽ dễ đưa ra quyết định mua bán bất động sản hơn. Gia chủ cũng có thể tự xác định hướng Diên Niên để kê ban thờ, bàn làm việc hoặc bài trí các không gian sinh hoạt quan trọng của cả gia đình.

5. Một số lưu ý khi chọn hướng nhà Diên Niên

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên tuy là hướng đại cát đại lợi nhưng nếu gia chủ không được khéo léo, không tuân theo các quy tắc phong thủy thì hướng này rất có khả năng trở thành hướng xấu. 

Để đảm bảo hướng Diên Niên phù trợ tốt cho bản thân và gia đình thì các bạn nên lưu ý hai điều sau đây:

Phương pháp tăng vượng khí cho hướng Diên Niên

Hướng Diên Niên là một cát hướng vốn đã tự sinh được vượng khí. Tuy nhiên, trong phong thủy bát trạch, vượng khí không phải lúc nào cũng dồi dào, đôi khi chúng có thể bị phân tán hoặc “nghèo” đi. Các gia chủ nên lưu ý dùng các biện pháp phong thủy để dẫn thêm vượng khí vào nhà hoặc kích thích cung Diên Niên sinh thêm vượng khí.

Vậy căn cứ giúp sinh vượng khí của Diên Niên là gì? Đó chính là nương vào mối quan hệ tương sinh của ngũ hành. Diên Niên vốn có đại diện là hành Kim, mà theo quy luật chung thì Thổ sinh Kim. Bạn nên sử dụng các món đồ có màu bản mệnh của hành Thổ như vàng, nâu đất,… đặt trong nhà để kích thích vượng khí cho hướng Diên Niên. Nếu gia chủ không hợp hành Thổ thì có thể thay thế bằng các màu sắc là bản mệnh Kim như bạc, vàng, trắng,…

*

Gia chủ nên ưu tiên các tông màu thuộc bản mệnh Thổ để tăng vượng khí cho ngôi nhà hướng Diên Niên

Lưu ý rằng trong tương sinh của ngũ hành cũng có tương khắc, “vật cực tất phản”. Gia chủ nên bài trí các món đồ phong thủy liên quan đến mệnh Thổ và Kim có chừng mực, tránh tình trạng bày quá nhiều làm phản tác dụng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tranh phong thủy để vượng khí trong nhà hỗ trợ trực tiếp đến vận mệnh cho gia chủ như bức Tùng hạc Diên Niên. Tùng hạc Diên Niên là gì? Đây là một bức tranh vẽ cây tùng và chim hạc trong thời tiết lập xuân. Tranh này có ý nghĩa đại biểu cho sự trường thọ, sáng suốt, viên mãn, an lạc của gia chủ trong nhà. Sự hưng thịnh mà Diên Niên đem đến sẽ vững bền hơn.

*

Hình ảnh bức tranh Tùng hạc Diên Niên

Phương pháp làm giảm sát khí cho hướng Diên Niên

Như đã nói ở trên, hướng Diên Niên là một hướng tốt, nhưng nếu bố trí không đúng cách có thể đem đến vận hạn, đại hung. Bạn có thể tham khảo các lưu ý dưới đây để biết phương pháp trấn áp Diên Niên:

– Nhà vệ sinh hoặc phòng tắm tuyệt đối không được xây quay về hướng Diên Niên. Các khu vực này có âm khí nặng nề, quay về hướng Diên Niên sẽ hủy đi dòng vượng khí vốn có của ngôi nhà. Gia chủ chỉ nên xây hai khu vực này quay về các hướng Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh. Ngoài ra, gia chủ có thể trấn áp âm khí tại các khu vực này bằng cây xanh, gương Bát quái.

– Nhà kho xây quay về hướng Diên Niên cũng là đại kỵ. Nhà kho vốn có hàn khí và tăm tối quanh năm, xây nhà kho quay về hướng Diên Niên bị cho là gián tiếp làm giảm phúc thọ của gia chủ.

– Chuồng nuôi nhốt gia súc là khu vực thứ ba không nên xây quay về hướng Diên Niên. Nếu quay về khu vực này thì nên cân nhắc xem quy mô của chuồng nuôi có lớn không, chuồng càng lớn thì hung khí càng nhiều. Bạn cần sử dụng các vật phẩm phong thủy để trấn trạch.

*

Gương Bát quái là vật phẩm phong thủy có tác dụng trấn trạch

– Không phải phương vị nào đặt hướng Diên Niên cũng tốt. Chỉ có một số hướng mang hành mệnh tương sinh với hành Kim mới tương sinh hoặc bình hòa với Diên Niên. Các hướng tốt cho Diên Niên là gì? Đó là các hướng thuộc Tây tứ trạch (Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc). Nếu hướng Diên Niên không may ứng vào Đông, Đông Nam hoặc Nam thì hành Mộc và Hỏa tại phương vị này sẽ khiến sao Diên Niên bị khống chế.

Xem thêm: Giá Trị Vốn Hóa Thị Trường (market Capitalization Là Gì

– Ngoài việc xác định thêm hướng Diên Niên là gì thì các gia chủ đồng thời nên xác định hướng Sinh khí, hướng Phục Vị, hướng Thiên Y, hướng Ngũ Quỷ, hướng Lục Sát là gì,… để cân nhắc, chọn ra hướng mặt tiền tốt nhất cho ngôi nhà. Một số khái niệm phong thủy khác như Trạch Mệnh là gì, Cung Đoài là gì cũng nên được tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh được sự xung khắc về mặt địa lý.

Trên đây là các tư vấn của chúng tôi liên quan đến Diên Niên là gì và cách xác định, trấn hưng hướng Diên Niên trong phong thủy nhà đất. Hi vọng các thông tin vừa rồi đã giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn sớm có căn nhà mơ ước, hợp phong thủy!

Chuyên mục: Hỏi Đáp