Điện áp hay hiệu điện thế là tỉ số chênh lệch giữa nơi có điệnthế cao và điện thế thấp . Ví dụ ở bảng điện nhà bạn có điện thế là 220v và dướiđất có điện thế là 0v ta đo từ bảng điện xuống đất sẽ được 220v. Hay ở bảng điệnA có điện thế là 220V, bảng điện B có điện thế là 180V ta đo từ bảng A xuống bảngB sẽ được điện áp là 40v .

Bạn đang xem: điện áp là gì

*

Trạm biến áp

Dòng điện là gì?

– Dòng điện hay cường độ dòng điện là sự dịch chuyển có hướngcủa các hạt mang điện tích. Dòng điện chỉ sinh ra khi và chỉ khi có đủ 3 yếu tố:

+ Nguồn điện (Hiệu điện thế)

+ Dây dẫn

+ Phụ tải (Vật tiêu thụ điện)

Dòng điện ta đo được bằng ampe kế có đơn vị là A trong mạchđiện là dòng điện sinh ra do phụ tải, và dòng điện max của phụ tải không đượcphép vượt quá dòng điện của nguồn điện . Chính vì vậy khi ta mắc Vôn kế và ampekế luôn có sự khác biệt:

+ Ampe kế mắc nối tiếp với phụ tải

+ Vôn kế mắc song song với nguồn điện

* Nếu trong mạch điện chỉ có 2 yếu tố là dây dẫn và nguồn điệnmà ta vẫn mắc thêm ampe kế vào thành 1 mạch kín thì chỉ trong vài dây các thiếtbị của bạn sẽ tự đưa nhau về thời kỳ đồ đá .

Tại sao tôi thấy dây điện to đùng mà lại ghi 10A mà trongkhi đó cái dây cầu chì bé tí cũng ghi 10A?

– Dòng điện ghi trên dây điện là dòng điện dây dẫn có thể chịuđựng tối đã và vẫn có thể duy trì lâu dài được .

– Còn dòng điện ghi trên cầu chì là dòng điện tối đa để duytrì, nếu vượt quá dây trì sẽ dứt.

Tại sao tôi thấy các cột điện cao thế chỉ có 3 dây pha màkhi về các nhà máy qua biến áp lại có 4 dây, dây thứ 4 người ta gọi là dây massnó cũng giống ký hiệu nối đất . Có phải họ găm cái gì đó xuống đất rồi lấy lênlàm dây mass không ?

– Không phải? Trong kỹ thuật điện dây mass còn được gọi làdây trung tính và được lấy từ điểm chụm 3 điểm cuối của 3 cuộn dây pha A B VÀ C. Hay còn gọi là biến áp 3 pha đấu tam giác / sao . Để hiểu rõ vấn đề này bạncó thể tra về biến áp 3 pha và cách đấu dây sao và tam giác .

* Còn tất nhiên nếu bạn lấy 1 dây pha nhà bạn còn 1 dây nốixuống đất ẩm thì phụ tải vẫn sẽ hoạt động nhưng hiệu suất sẽ rất thấp .

Tại sao tôi trèo trên thang thì sờ vào ổ điện lại không bịgiật?

– Như bên trên đã nói dòng điện chỉ sinh ra khi 3 thiết bịlà nguồn điện, dây dẫn và phụ tải được nối thành 1 mạch kín, bạn đứng trênthang chỉ sờ vào 1 dây thì sẽ không sinh ra dòng điện vì bạn lúc này chỉ như 1đoạn dây dẫn điện trong 1 mạch hở. Nhưng nếu bạn sờ vào cả 2 dây hay có 1 bạn nàonữa túm vào chân bạn thì bạn đã được nối kín và dòng điện bắt đầu sinh công vàgây nguy hiểm.

Lộn pha là gì? Tại sao lại xảy ra hiện tượng lộn pha?

– Lộn pha là trường hợp bị đứt dây mass mà trong nhà vẫn còncác thiết bị tiêu thụ điện đang bật, lúc này dây mass đã đứt nên dây pha (dây lửa)không thể nối thành 1 mạch kín và sinh công trên các thiết bị tiêu thụ điện nênsẽ đi qua các vật phụ tải đó và coi chúng như 1 dây dẫn và tồn tại điện thế caonày tại điểm bị đứt của dây mass . Chính vì vậy cả 2 dây pha và dây mass nhà bạnlúc này cắm bút thử điện đều sáng.

– Lộn pha là dây lửa đi qua các phụ tải và lộn lại biến dâymass thành dây pha, để chấm dứt hiện tượng này bạn nên ngắt các thiết bị đó rakhỏi nguồn điện và nối lại dây mass .

Xem thêm: Pretzel Là Gì

Điện áp pha là gì? Điện áp dây là gì?

Điện áp pha: ta hiểu đơn giản nó chính là điện áp nằm trêndây đó , ví dụ điện áp nhà bạn là 220v thì dây pha chính bằng 220v (dây pha còngọi là dây lửa) .

Điện áp dây : điện áp dây là điện áp đo được giữa 2 đườngdây pha , ví dụ pha A và pha B có điện áp mỗi pha bằng 220v Theo công thức tínhdòng điện sin thì điện áp giữa 2 pha bằng CĂN BẬC 3 ( khoảng 1,7) x 220v = 380v(0,4KV) .

Với thuật ngữ này thì chỉ có điện 3 pha mới dùng tới và chỉcó những người làm điện công nghiệp mới hiểu, điện dân dụng 1 pha thì ko dùngthuật ngữ này.

Còn ở nhà bạn chả ai gọi là điện áp dây với điện áp pha đâu,đơn giản dây pha lúc nào cũng bằng (Khoảng 170v – 240v) còn dây mass (dây trungtính) luôn bằng 0v . Dây trung tính lấy đâu ra thì bên trên đã đề cập tới.

*

Có phải điện áp nhà bạn lúc nào cũng ở mức 220v?

Không bao giờ điện áp nhà bạn là 220v (cực kì khó, rất hiếmnhà đạt được tiêu chuẩn này) đây chỉ là mức điện áp tiêu chuẩn thôi. Thực tếthì điện áp nhà bạn sẽ ở vào khoảng 170v – 240v là vì:

– Dòng điện sẽ bị hao phí trên đường dây tải điện , hoặc 1ví dụ đơn giản là nếu nhà bạn ở gần trạm biến áp thì gần như mùa đông hay mùahè đều có điện áp rất khỏe , bóng đèn sáng quắc hay bị cháy bóng điện ngủ.

– Nếu nhà bạn ở xa trạm biến áp thường điện áp rất yếu, bậtbóng đèn huỳnh quang, máy lanh… rất khó chạy, bòng đèn thì tối như đèn cù…

Xem thêm: Pcb Là Gì – Tìm Hiểu Về Bảng Mạch điện Tử Pcb

Chính vì vậy để khắc phục việc hao phí này ở đầu nguồn ngườita luôn đưa ra điện áp lớn hơn tiêu chuẩn khoảng 1 mức điện áp nhất định để bùlại số hao phí trên đường dây đến nhà cuốicùng điện áp vẫn còn đạt đủ số điện áp tiêu chuẩn . Đó chỉ là tính toán nhưngthực tế không thể đạt 100% được, nhà này dùng nhiều tải kéo sụt áp nhà kia , nênnhiều gia đình ở xa trạm biến áp thường phải mua thêm ổn áp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp