Nhiều người khá thắc mắc không biết điện áp định mức là gì? Khoảng cách an toàn đối với điện hạ thế là bao nhiêu? Vì thế hôm nay, Evn Hồng Phúc sẽ giải đáp cho bạn về những thông tin này. Nhằm mang tới những thông tin thú vị và bổ ích cho mọi người. Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây nhé!

Khái niệm điện áp định mức

*

Điện áp định mức còn được gọi là điện áp danh định, ký hiệu là Udm hoặc Udd. Nó là điện áp cơ sở để thiết kế và vận hành lưới điện. Điện áp định mức là đại lượng quan trọng nhất của lưới điện. Nó quyết định khả năng tải của điện lưới cũng như kết cấu, thiết bị và giá thành của lưới điện.

Bạn đang xem: điện áp danh định là gì

Đối với lưới điện có 2 loại điện áp đó là:

Điện áp dây: đây là điện áp giữa 2 dây Điện áp pha: điện áp giữa dây pha và dây trung tính hay đất

Điện áp danh định là điện áp dây. Chỉ ở điện lưới hạ áp mới dùng điện áp pha và giá trị điện áp này được viết dưới điện áp dây sau dấu phân số.

Các cấp điện áp của lưới điện Việt Nam

Tại Việt Nam có các cấp điện áp danh định là

Hạ áp: từ 0.38/ 0.22kV trực tiếp cấp điện áp cho các thiết bị sử dụng điện Trung áp: 6 – 10 – 15 – 22 – 35kV; Cao áp: 110 – 220kV Siêu cao áp: 500kV

Các cấp điện áp trên thế giới

Ngoài những cấp điện áp đã nêu ở trên, trên thế giới còn sử dụng các mức điện áp khác như: 60 – 150 – 330 – 400 – 750kV. Nguyên nhân có nhiều cấp điện áp trung, cao và siêu cao khác nhau vì lý do kinh tế. Để tải công suất không đổi nếu như điện áp cao thì dòng điện sẽ nhỏ hơn, chi phí cho cách điện lớn hơn nhưng chi phí liên quan tới dây dẫn nhỏ.

Ngược lại, khi điện áp thấp chi phí cho cách điện nhỏ nhưng chi phí liên quan tới dây dẫn lại lớn. Như thế sẽ có điện áp tối ưu cho mỗi công suất tải và độ dài của đường dây. Nhưng, trong 1 hệ thống điện nhất định, chỉ sử dụng 1 số cấp điện áp nhất định. Đối với cấp điện áp dưới 1000V, khi lựa chọn điện áp ngoài lý do về kinh tế còn có lý do an toàn cho người sử dụng điện. Vì thế, có nước sử dụng điện áp 100V cho lưới điện hạ áp.

Đặc điểm của điện áp danh định

Mỗi cấp điện áp đều có thể tải được lượng công suất nhất định và có thể hoạt động tốt ở trong khoảng cách nhất định Điện áp định mức của máy biến áp, thiết bị phân phối điện và thiết bị điện có giá trị bằng hoặc gần bằng điện áp danh định của lưới điện Các thiết bị điện được thiết kế theo điện áp này. Ở điện áp định mức, các thiết bị sử dụng điện tiêu thụ đúng với công suất thiết kế.

Khái niệm điện áp vận hành

Điện áp vận hành của lưới điện có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn điện áp định mức nhưng trong 1 giới hạn cho phép. Giới hạn trên của điện áp vận hành Umax được xác định bởi điều kiện an toàn cho cách điện của đường dây điện. Đây cũng là điều kiện chọn cách điện khi thiết kế đường dây.

Xem thêm: Bảo Mật Ssl Là Gì – Bảo Mật Ssl/Tls Là Gì

Giới hạn max đó là:

6kV Giới hạn dưới Umin là do điều kiện điều chỉnh điện áp ở các trạm biến áp, điện áp này phải đủ để có thể đạt được điện áp yêu cầu ở đầu ra của biến áp. Giới hạn này cũng khoảng 5 ÷ 10%: Udđ Nếu điện áp ở các nút  tải xuống thấp dưới 70% Udđ thì có thể xảy ra hiện tượng sụp  đổ điện áp rất nguy hiểm cho lưới điện.

Ở lưới điện hạ áp giới hạn trên và dưới do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.

Nếu như lưới điện trung áp cấp điện trực tiếp cho các thiết bị dùng điện thì giới hạn điện áp cũng do tiêu chuẩn chất lượng điện áp quyết định.

Khoảng cách an toàn điện hạ thế, trung thế và điện cao thế

Sau đây, Evn Hồng Phúc sẽ đưa ra khoảng cách an toàn điện hạ thế, trung thế và cao thế từ 6kV, 15kV, 22kV, 110kV, 500kV. Bạn cần tìm hiểu rõ những thông số này để có thể phục vụ tốt cho công việc của mình.

Xem thêm: Văn Tự Sự Là Gì – Thế Nào Là Văn Tự Sự

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp được quy định tại khoản 1 điều 51 của Luật Điện lực được quy định như sau:

*

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp quy định tại khoản 4 điều 51 của luật điện lực và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện tới điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ và phương tiện làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao cáp được quy định trong bảng sau:

*

Khoảng cách an toàn phóng điện theo cấp điện áp được quy định tại khoản 5, khoản 6 và khoản 7 điều 51 của luật điện lực và khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện khi dây ở trạng thái võng cực đại tới điểm cao nhất của đối tượng bảo vệ và nó được quy định trong bảng sau:

*

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điện áp định mức mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích đối với bạn.

Evn Hồng Phúc là đại lý phân phối dây cáp điện chính hãng nhiều thương hiệu lớn như:

Dây cáp điện Cadisun

Dây cáp điện Cadivi

Dây cáp điện Ls Vina

Chuyên mục: Hỏi Đáp