*

Kiếm tiền online Google Adsense Khảo sát trực tuyến Tiền điện tử Dịch vụ Miễn phí Trả phí Giao dịch trực tuyến Paypal Payoneer iBanking Google Apps Search Console Blogspot Youtube Thủ thuật IT Cho website Cho máy tính Facebook Ứng dụng thông minh Android iOS SEO SEO Onpage SEO Offpage Công cụ SEO

Bạn đang xem: đĩa hiren boot là gì

*

Cộng đồng vui bựa status Tham gia đê

*

Tags Máy tính Thủ thuật IT

*

thienmaonline.vn

*

13/03/2014

*

Bình luận
(Góc kiếm tiền online)
Bạn rảnh rỗi, thường xuyên online và muốn tăng thêm thu nhập từ 1 triệu mỗi tháng ? Tham gia Clixsense ngay để biến mong muốn thành hiện thực nhé >>> XEM CHI TIẾT.
Hiren”s Boot là gì và sử dụng nó như thế nào

CD Boot là một công cụ hay có thể nói là một thủ thuật không thể thiếu đối với người sử dụng máy tính thường xuyên. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng và cách sử dụng công cụ tuyệt vời này .

*

Hiren”s Boot và công dụng của nó.
Boot là quá trình khởi động máy tính , nó có nguồn gốc từ câu nói “Pull yourself up by the boots trap” có nghĩa là “tự nhấc mình bằng các đai buộc giầy” . Quá trình này thực chất là bộ phậm ROM sẽ chạy một đoạn chương trình tạm gọi là “mồi” giúp hệ điều hành của các bạn sẽ được nạp lên RAM . Nôm na là máy tính sẽ tự dẫn dắt nó khởi động .
BootCD có chứa trong nó có rất nhiều chương trình, công cụ khác nhau như theo dõi,chỉnh sửa phân vùng, sao lưu, phục hồi dữ liệu khi mất, kiểm tra sức khỏe ổ ứng..v.v….

Tải về hiren”s boot
Để sử dụng Cd Boot hay chính xác là Hiren”s BootCD, bạn khởi động máy, chọn khởi động máy từ CD ROM và cho đĩa Hiren”s BootCD vào trong ổ đĩa. Khi menu boot xuất hiện, bạn chọn “Start BootCD” để khởi động Hiren”s BootCD hoặc chọn “Boot From Hard Drive” để khởi động từ ổ cứng

Tạo phân vùng (partition) : Trên một ổ đĩa, bạn có thể tạo bốn phân vùng Primary, hay ba phân vùng Primary và một phân vùng Extended. Trong phân vùng Extended, bạn có thể tạo bao nhiêu phân vùng con (logic) cũng được.
Cách làm: Chọn ổ đĩa, chọn Partition/Create, chọn Logical Partition hay Primary Partition, chọn Partition Type, đặt tên (Label), chỉ định kích thước (Size), chọn vị trí đầu hay cuối đĩa (Beginning of unallocated space hay End of unallocated space) và bấm OK.
Nhân bản phân vùng : Bạn đang có một phân vùng với đầy đủ dữ liệu , sử dụng hiren”s boot bạn có thể tạo ra một phân vùng mới và sao lưu dữ liệu phân vùng hiện tại lên nó . Chức năng này được sử dụng như một công cụ tạo sao lưu và phục hồi khi cần thiết , hoặc di chuyển nhanh dữ liệu từ ổ đĩa này sang ổ đĩa khác.

Xem thêm: Prebiotic Là Gì – Phân Biệt Prebiotic Và Probiotic

Gộp và chia tách phân vùng : Bạn có thể gộp hai phân vùng có định dạng giống nhau như FAT , FAT32 , NTFS mà ko làm mất dữ liệu . Bạn cũng có thể gộp hai phân vùng logic và primary . Nếu hiren”s boot có thể gộp hai phân vùng thì nó cũng có thể chia phân vùng một cách dễ dàng , nhưng hiren”s boot chỉ có thể phân chia được phân vùng có định dạng FAT và FAT32 Bên cạnh đó bạn cũng có thể dấu và phục hồi phân vùng đã xóa.

2. Disk Clone Tools
Bao gồm các công cụ sao lưu dự phòng : Image Center 5.6 (hay Drive Image 2002), Norton Ghost, Acronis True Image. Ghost và True Image là 2 chương trình được nhiều người dùng nhất.

3. Antivirus Tools
Bao gồm 2 công cụ diệt virus chạy trong môi trường DOS là F-Prot Antivirus và McAfee Antivirus. Nên sử dụng phiên bản Hiren”s BootCD mới nhất để có bản cập nhật mới nhất trước khi quét virus. Chương trình được sử dụng khi không thể quét virus trong Window.
Bao gồm các công cụ phục hồi dữ liệu bị xóa. Các chương trình này rất lâu nhưng hoạt động tốt hơn hẳn so với các chương trình chạy trong Windows.

4. Testing Tool
Bao gồm các công cụ kiểm tra, chuẩn đoán bệnh cho máy tính : kiểm tra RAM, kiểm tra tốc độ toàn hệ thống, kiểm tra ổ cứng, CPU, card màn hình,… PC Check 6.0 cung cấp thông tin về quá trình kiểm tra bộ nhớ, bo mạch chủ, đĩa mềm, đĩa cứng, bàn phím, chuột, USB và cả máy in.

5. Hard Disk Tools
Bao gồm các công cụ đĩa cứng như kiểm tra đĩa cứng, định dạng cấp thấp, phục hồi bad sector, sửa lỗi ổ đĩa, Disk Manager (**) của các nhà sản xuất ổ cứng… HDD Regenerator 1.51 cho phép thực hiện hầu hết các thao tác trên đĩa cứng ở cấp thấp.
6. System Info Tool
Bao gồm các công cụ xem thông tin cấu hình hệ thống. AIDA Sys Infomation Tool 2.14 : cho bạn biết tất cả các thông tin về hệ thống máy tính.

7. File Manager
Bao gồm các công cụ quản lý tập tin trong môi trường DOS : Volkov Commander (chương trình quản lý tập tin tương tự Norton Cmmander nhưng hỗ trợ tên tập tin đến 256 ký tự, hỗ trợ phân vùng định dạng NTFS), Mini Windows 98 (Windows 98 chạy trên CD),…
8. MBR (Master Boot Record) Tool
Bao gồm các công cụ xử lý MBR (Master Boot Record), thường rất ít được xử dụng vì nếu sai coi như hư ổ cứng. MBR Tool 2.2.100 đảm nhận thao tác lưu dự phòng, kiểm tra, khôi phục, hiệu chỉnh, và xóa mọi thành phần trong bảng MBR.
9. BIOS/CMOS Tool
Bao gồm các công cụ xử lý BIOS và CMOS, thường được dùng trong trường hợp quên password CMOS hoặc BIOS thiết lập sai.

10. MultiMedia Tools
Bao gồm các công cụ multimedia dùng để xem hình hay chơi nhạc trong môi trường DOS mà không cần Windows. Quick View Pro có thể xem được rất nhiều định dạng ảnh trong môi trường DOS với chế độ màu thực (True Color) như trong môi trường Window.
11. Password & Registry Tools
Bao gồm các công cụ xử lý mật khẩu hệ thống và Registry. Active Password Changer thường được dùng để loại bỏ password Windows khi không quên password.
12. Dos
Khi bạn cần sử dụng MS-DOS thì không cần boot từ đĩa mềm nữa, bạn có thể sử dụng Hiren”s BootCD, nó sẽ tạo ra cho bạn một ổ đĩa mềm ảo (ổ A) và một RAM Disk (dung lượng 50MB). Trước khi khởi động DOS, bạn có các tùy chọn như DOS có hỗ trợ USB, SCSI,…

Tải về hiren”s boot

Xem thêm: Orientation Là Gì – Nghĩa Của Từ Orientation

Trên đây là một số thủ thuật khi sử dụng Hiren”s Boot cho máy tính . Mặc dù có thể còn sơ sài nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Chúc các bạn thành công !
Từ khóa tìm kiếm :

Chuyên mục: Hỏi Đáp