Design là gì? Designer là gì, có phải nghề đơn giản không? bài viết này sẽ cung cấp thông tin để các bạn có thể hiểu rõ hơn về Design và nghề Designer

*

Nghề design là gì?

Designer là từ trong tiếng Anh và được dịch ra có nghĩa chỉ nghề nghiệp của những người chuyên làm về thiết kế, design.

Bạn đang xem: Designer là gì

Hiện nay, nghề designer đang là nghề rất được nhiều người theo đuổi với mức lương hấp dẫn. Ở Anh, một designer chuyên nghiệp có thể nhận mức lương từ £14,000 – £25,000. Theo thống kê về lương của Major Players trong năm 2012, ở Anh mức lương trung bình của một designer tối thiểu là £ 21.000. Và nếu bạn làm việc tại Mỹ thì bạn có thể nhận mức lương cao hơn hẳn là $ 37,250 (£ 23,500) – $ 53,000 (£ 33,000).

Nhưng cái gì cũng có giá của nó, với mức lương cao như thế thì đồng thời công việc này cũng đòi hỏi yêu cầu cao. Chính vì vậy, đây sẽ là một công việc phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo cao, khác biệt lớn . Theo chuyên viên designer Mario Bellini cũng đã từng nhận định về công việc design rằng:

“Mãi đến ngày nay, thiết kế một chiếc ghế cũng khó khăn như xây một ngôi biệt thự vậy!”.

Xem thêm: Ba Là Gì – Khái Niệm Business Analyst

Khi viết và xuất bản ra một bộ sách về thiết kế, giám đốc Emilia Terragni đã trình bày và giải thích rằng:

“Chúng ta ngày càng đòi hỏi cao hơn khi lựa chọn các sản phẩm trên thị trường, và đôi khi chọn sản phẩm chỉ vì yêu thích thương hiệu đó mà thôi. Từ đó có thể nghiệm ra rằng đằng sau một chiếc ghế, một chiếc đèn bàn, một chiếc đồng hồ đều ẩn chứa ý nghĩa chuyển tải rất súc tích và dấu ấn của cả một thời đại, một xã hội và một tâm hồn.”

Như vậy, nếu là một chuyên viên designer thì người đó sẽ phải gánh vác một trách nhiệm nặng nề. Và họ luôn phải tự đặt ra các câu hỏi cho bản thân về ý nghĩa hữu dụng và giá trị tinh thần sản phẩm mình định tạo ra. Sao cho sản phẩm đó phải có chất lượng tốt và thỏa mãn được các tiêu chuẩn cơ bản nhất, nhu cầu của người tiêu dùng và bắt kịp xu hướng của thời đại mà nó được tạo ra.

Xem thêm: Hợp đồng Nguyên Tắc Là Gì, Giá Trị Của Hợp đồng Nguyên Tắc

Vậy ý nghĩa của từ Design là gì?

Chữ design bản thân nó đã bao hàm một ý nghĩa quốc nội bên trong, thể hiện biểu tượng thuần túy cho một quốc gia. Ví dụ như: người Anh, họ đã tạo ra những chiếc cabin điện thoại công cộng sơn màu đỏ, người Đức tạo các sản phẩm điện gia dụng Braun, còn người Pháp lại tạo ra những chiếc nồi Le Creuset. Mỗi sản phẩm đó đều được xem như là biểu tượng, đặc trưng riêng của đất nước đã tạo ra chúng và được cả thế giới biết đến. Vậy nên, từ “design” có ý nghĩa chung nhất không phải là đại diện cho một cái gì sang trọng, cao sang. Mà nó sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày, từ việc sử dụng nguyên liệu, chất liệu để thiết kế ( như một mảnh vải) cho đến các công đoạn tạo dáng sản phẩm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp