Chắc chắn khái niệm gửi tiết kiệm ngân hàng đã trở nên khá phổ biến hiện nay khi rất nhiều ngân hàng đang khuyến khích việc này. Để thu hút người dân gửi tiền, nhiều ngân hàng còn tung ra những chương trình khuyến mãi đặc biệt hoặc các ưu đãi về mức lãi suất tiền gửi. Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ nghe đến khái niệm Deposit. Vậy Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay? Tất cả sẽ được giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Deposit là gì

Deposit nghĩa là gì

Deposit là gì? Deposit khi dịch ra nghĩa là tiền gửi, là khoản tiền được giữ tại ngân hàng. Tiền gửi là một giao dịch tài chính mà trong đó một cá nhân hoặc tổ chức gửi tiền cho một bên thứ ba (là tổ chức nhận tiền gửi) để giữ an toàn và nó không phân biệt về mục đích, kỳ hạn hay đối tượng. Với đối tượng gửi tiền là các tài khoản vãng lai thì tiền gửi có thể được chuyển khoản trực tiếp hoặc rút ra bằng séc.

*

Khái niệm Savings Deposit (Tiền gửi tiết kiệm)

Khi gửi tiền vào ngân hàng, chắc chắn các bạn sẽ được nghe đến thuật ngữ Savings Deposit. Vậy Savings Deposit là gì? Saving Deposit được hiểu là tiền gửi tiết kiệm và hiện nó là hình thức gửi tiền phổ biến nhất với cá nhân, trong đó cá nhân sẽ gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi theo định kỳ. Mức lãi suất theo thay đổi tùy theo kỳ hạn cá nhân chọn gửi mà kỳ hạn này đã được ngân hàng niêm yết sẵn. Các mức kỳ hạn thường thấy sẽ là 1, 3, 6, 9, 12 tháng hoặc hơn 1 năm như 18, 24, 36 tháng… Khi gửi tiền tiết kiệm, cá nhân người gửi sẽ được ngân hàng cấp cho một cuốn sổ được gọi là sổ tiết kiệm. Nó sẽ ghi chép lại toàn bộ lịch sử giao dịch tiền gửi vào và tiền rút ra của chủ sổ đồng thời đóng vai trò như một mẫu xác nhận về khoản tiền đã gửi.

Xem thêm: Identity Là Gì

*

Deposit money, tiền gửi tiết kiệm có kì hạn là gì

Tiền gửi tiết kiệm không kì hạn là gì

Trái ngược với dạng Saving Deposit có thời hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn lại sở hữu những đặc điểm như:

Lãi suất thấpNgười gửi có thể gửi tiền và rút ra tùy theo nhu cầu sử dụng và cũng không cần báo trước cho phía ngân hàngNgười gửi KHÔNG được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàngSố tiền gửi sẽ luôn được hưởng lãi và có thể rút bất kỳ lúc nàoCác dạng tiền gửi tiết kiệm không kì hạnTài khoản séc (Checking Account)Tài khoản NOW (Negotiable order of Withdrawal account)Tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ (MMDAs – Money market deposit account)Tài khoản ATS (ATS account – Automatic transfer system account)

Tiền gửi tiết kiệm có mục đích

Trong ba dạng thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích có phần khác biệt nhất. Đúng như tên gọi, dạng Savings Deposit này được người gửi sử dụng khi họ có mục đích và thường là dùng để xây nhà. Đây là hình thức tiết kiệm trung và dài hạn và ngoài đặc điểm hưởng lãi suất ra thì người gửi còn có thể vay thêm từ chính ngân hàng gửi tiền nhằm hỗ trợ bổ sung thêm vào phần vốn để thực hiện mục đích. Mức cho vay tối đa được quy định bằng với số dư tiền gửi tiết kiệm. Mặc dù nếu xét về tính chất thì tiền gửi tiết kiệm có mục đích không khác biệt nhiều so với hai dạng kia nhưng nó được xem như tài sản tích lũy của quốc gia vậy nên vẫn được xét riêng và có những chính sách ưu tiên bảo vệ.

Xem thêm: Võ Lâm Tranh Bá – Vo Lam Tranh Ba Offline 1

Kết Luận

Có thể nói hình thức gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng đã trở nên rất phổ biến trong xã hội ngày nay bởi nó là một trong những hình thức đầu tư an toàn nhất hiện nay cho nên được nhiều cá nhân tin dùng. Chắc chắn mức độ rủi ro của loại hình đầu tư này không thể cao như đầu tư bất động sản hay cổ phiếu bởi lẽ người gửi tiền sẽ chắc chắn luôn nhận được một khoản lãi khi gửi chứ không sợ bị mất. Hiện nay, để thu hút khách hàng gửi tiền thì nhiều ngân hàng đã tung ra những chương trình ưu đãi hoặc các gói lãi suất đặc biệt để người gửi có thêm nhiều lựa chọn. Hy vọng qua bài này bạn đã hiểu Deposit là gì? Có những loại Deposit nào hiện nay và những đặc điểm cơ bản cần biết về hình thức đầu tư này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp