Demographic là khái niệm quen thuộc trong Marketing để chỉ một trong những cách phân khúc thị trường, xác định khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên với một số bạn trẻ mới vào nghề, khái niệm này còn khá lạ lẫm. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu khái niệm Demographic là gì và cách phân khúc thị trường Marketing với khái niệm mới mẻ này. 

*

Demographic là gì – Phân khúc thị trường dựa trên nhân khẩu học có các biến số riêng như độ tuổi, giới tính, quy mô gia đình, thu nhập, nghề nghiệp, tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch (Ảnh: Behance)

Cách chia các phân khúc thị trường theo nhân khẩu học

Tuổi tác

Một trong những yếu tố phân khúc thị trường nhân khẩu học đầu tiên là tuổi tác. Trong xã hội thực tế, nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi là do độ tuổi của họ thay đổi theo thời gian. Một diễn viên trẻ có thể muốn một chiếc điện thoại di động hỗ trợ chức năng chụp ảnh chuyên nghiệp nhưng một chuyên gia thu nhập sẽ muốn có một chiếc điện thoại với nhiều tính năng bổ sung như hỗ trợ chỉnh sửa email hay lưu trữ đa dạng các loại tệp. Vì vậy, mặc dù các chức năng cơ bản của sản phẩm là như nhau, các mong muốn của người tiêu dùng là khác nhau. Đây là lý do chính để sử dụng tuổi như một biến trong phân khúc nhân khẩu học.

Bạn đang xem: Demographic là gì

Giai đoạn cuộc đời

Kết nối chặt chẽ với tuổi tác, giai đoạn cuộc đời của một nhóm người tiêu dùng sẽ xác định nhu cầu cụ thể của họ. Ví dụ – trẻ mới biết đi sẽ cần thức ăn cho trẻ sơ sinh, trẻ sẽ cần búp bê và đồ chơi, khách hàng tuổi trung niên sẽ cần bảo hiểm và kế hoạch đầu tư và cuối cùng một người già có thể cần kế hoạch nghỉ hưu. Phân khúc nhân khẩu học này không thể được coi là phân khúc “Tuổi” vì những khách hàng này đang ở giai đoạn cụ thể trong “Cuộc sống” của họ.

Giới tính

Đàn ông đến từ sao Hỏa và phụ nữ đến từ sao Kim. Vì vậy, sở thích tự nhiên của họ khác nhau. Đàn ông có thể muốn thứ công nghệ mới nhất, phụ nữ có thể mong muốn thứ thời trang mới nhất (vấn đề này vẫn đang được tranh cãi). Có một số sản phẩm được giới tính trung lập như chất khử mùi, quần áo, phụ kiện, giày dép và thậm chí cả ô tô. Phụ nữ đang dần khẳng định bản thân mình hơn, ngay cả ở các nền kinh tế chưa phát triển và điều này đã chứng kiến ​​sự tập trung ngày càng tăng vào phụ nữ như một khách hàng tiềm năng về mọi lĩnh vực.

*

Go-jek ghi điểm vì chiến lược nội địa hóa bài bản với Việt Nam (Ảnh: Go – Viet)

Ứng dụng nhân khẩu học trong kinh doanh

Hiện nay, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều tiền hành nghiên cứu về nhân khẩu học để qua đó xác định cách để marketing sản phẩm, nhằm mục đích thu hút khách hàng mục tiêu. Sau khi xác định nghiên cứu được Demographic là gì thì doanh nghiệp sẽ điều chihnr sản phẩm của mình theo sở thích của người dùng từng địa phương sao cho thân thiện nhất. Xu hướng nhân khẩu học cũng vô cùng quan trọng vì quy mô của nhóm nhân khẩu học khác nhau thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh kinh tế, văn hóa, chính trị. Ngoài ra, thông tin nhân khẩu học giúp doanh nghiệp phân bổ ngân sách hợp lý hơn để có được hiệu quả tốt nhất.

Lý do marketing cần áp dụng nhân khẩu học là gì

Ứng dụng nhân khẩu học trong marketing là việc bán sản phẩm cho khách hàng dựa trên nhu cầu và sở thích của họ. Chính vì thế, những lý do sau đây sẽ khiến bạn thấy được việc áp dụng nhân khẩu học trong marketing là vồ cùng cần thiết.

Xem thêm: Ppp Là Gì – Hình Thức đầu Tư

Hiểu rõ khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp nào cũng sẽ có hồ sơ khách hàng tiềm năng và đặc điểm khách hàng mua sản phẩm. Chính vì thế khi bạn tạo hồ sơ khách hàng tiềm năng bạn sẽ hiểu hơn về sở thích, vấn đề của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp và cải thiện tạo ra cơ hội tiếp thị.

Giảm chi phí marketing

khi thông qua nhân khẩu học, bạn sẽ biết được rõ khách hàng mục tiêu của mình để từ đó giảm ngân sách cho marketing.

Xác định được cơ hội mới

Nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp xác định được lỗ hổng trong chiến lược marketing và có được phương pháp cải thiện kịp thời, ngoài ra cũng giúp tìm được các cơ hội mới.

Tạo ra điểm bán hàng độc đáo

Thay vì tung ra sản phẩm và hy vọng khách hàng mua thì với nhân khẩu học, bạn có thể xác định tình huống khách hàng của bạn liên quan (dựa vào tuổi tác, giới tính, tình trạng kinh tế,…)

Tăng doanh số

Tăng daonh số là một chức năng vô cùng quan trọng trong marketing. Biết rõ Demographic là gì sẽ giúp bạn hiểu được khách hàng hơn, bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể tăng nỗ lực marketing để nhắm tới những người có khả năng mua nhiều nhất nhằm tăng doanh số cho công ty.

Xem thêm: Pte Là Gì – Tóm Tắt Cho Dễ Nhớ

Kết

Dữ liệu nhân khẩu học được các nhà tiếp thị và doanh nghiệp sử dụng cho quảng cáo nhằm mục tiêu phân phối sản phẩm. Các doanh nghiệp thường điều chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình theo sở thích của địa phương. Tất cả những điều này là do nghiên cứu nhân khẩu học sử dụng dữ liệu nhân khẩu học. Hiểu rõ Demographic là gì và áp dụng phương pháp phân khúc thị trường theo nhân khẩu học thành thạo, doanh nghiệp sẽ phát triển thành công.

Chuyên mục: Hỏi Đáp