Có rất nhiều định nghĩa về Default Gateway (DG), chúng ta có thể hiểu nôm na như sau:

-DG trước tiên là một địa chỉ IP, và còn được gọi là cổng mặc định. Địa chỉ này sẽ được cấu hình cho máy tính và máy tính mặc định sẽ gửi gói tin đến địa chỉ này để tiếp tục đi đến nơi khác.

Bạn đang xem: Default gateway là gì

-DG phải cùng lớp mạng với địa chỉ IP của thiết bị được cấu hình DG

-Bất kì khi nào Host 1 và Host 2 cần gửi thông tin đi, thì các thông tin đó sẽ được gửi đến địa chỉ DG đã được cấu hình trên Host và DG sẽ chuyển tiếp các thông tin này đến các thiết bị kế tiếp.

*

Vd:• Trong sơ đồ trên, DG của Host 1 là địa chỉ IP tại cổng e0 của Router A, tức là 172.16.23.2• DG của Host 2 là địa chỉ IP tại cổng e0 của Router B, tức là 192.168.40.1

Làm thế nào để xem được DG của máy tính ?

Có hai cách thường được sử dụng nhất:

Theo kết quả ở trên, DG hiện tại của máy tính là 192.168.1.1

Lưu ý:

Nhiều khi chúng ta sẽ thấy rất nhiều dòng như sau

*

Tại sao lại có quá nhiều kết quả như vậy? Rất đơn giản, vì máy của bạn có nhiều hơn một card mạng. Mỗi card mạng sẽ có một thông số IP khác nhau. Do vậy phải phân biệt được đâu là card mạng chúng ta cần xem thông tin DG.

Thông thường, card mạng không dây sẽ có chữ Wireless Lan, card có dây sẽ có chữ Local Area Connection hoặc Ethernet….Dựa vào đó ta sẽ xem được thông số của từng card tương ứng.

Xem thêm: Cơ Hội Là Gì – Chủ Nghĩa Cơ Hội Và Kẻ Cơ Hội

2. Xem từ Network Connections

Mở Network Connections theo đường dẫn trên

*

Ở đây, tôi có 5 card mạng với 3 card ảo và 2 card thật. Tôi muốn xem thông số DG của card có dây, tôi sẽ click đôi vào biểu tượng Ethe

*

Click chọn Details…

*

Ở đây, ta có thể thấy ngay thông số DG của máy tính là 192.168.1.1 trong phần Ipv4 Default Gateway.

Làm thế nào để cấu hình được DG của máy tính ?

Thực tế thì đa số trường hợp chúng ta không cần cấu hình DG cho máy tính. Tại sao?

Lý do rất đơn giản, thường thì thông số về IP, DG sẽ được Router cấp xuống cho máy tính thông qua giao thức DHCP và việc này được thực hiện hoàn toàn tự động khi người dùng kết nối vào mạng.

Xem thêm: Tam Hợp Là Gì – Nguyên Tắc Tính Tam Hợp Tam Hạp

Nhưng đôi khi, vì một lý do nào đó, có thể là hệ thống mạng của bạn không chạy DHCP mà yêu cầu người dùng phải cấu hình thủ công trên máy tính, hoặc là chúng ta muốn chuyển DG sang một IP khác với IP của Router, v.v….thì chúng ta buộc phải cấu hình thủ công DG cho máy tính, thực hiện như sau.

Từ cửa sổ EtheStatus ở trên, click PropertiesClick đôi vào dòng InteProtocol Version 4

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp