*

Khi làm hồ sơ khai thuế thu nhập tại Mỹ thì mọi người đều được phép khấu trừ chi phí cá nhân vào thu nhập hàng năm được gọi là deduction và phải chỉ chọn 1 trong 2 cách khấu trừ là Standard Deduction và Itemized Deduction. Trong bài viết trước tôi đã chia sẽ cơ bản về Standard Deduction rồi, nên trong bài viết này tôi xin chia sẻ thêm cơ bản về Itemized Deduction để các bạn tham khảo. Các bạn nên xem lại Standard Deduction để có thể hiểu rõ hơn về bài này.

Bạn đang xem: Deduction là gì

Khi số tiền chi phí hàng năm của các bạn quá cao, cao hơn mức khấu trừ tiêu chuẩn của chính phủ (Standard Deduction) thì bạn có quyền chuyển sang Itemized Deduction để giảm số tiền đóng thuế của các bạn xuống mức thấp nhất có thể.

Lợi ích của Itemized Deduction:

Bạn có thể giảm số tiền đóng thuế hàng năm tối đa theo luật thuế của liên bang. Bạn có thể dùng Itemized Deduction để claim tất cả các chi phí về tiền lời từ 1 đến 2 căn nhà của bạn, thuế tiểu bang, thuế địa phương, property taxes ( thuế tài sản), chi phí cho y tế và nhà khoa, chi phí cho những chuyến đi có liên quan đến công việc và kể cả chi phí cho hoạt động từ thiện của các bạn. Điều cần lưu ý là các bạn phải chắc chắn rằng tổng các chi phí của các bạn phải cao hơn Standard Deduction ( $12,700 ) cho trường hợp vợ chồng khai chung.Các bạn phải lưu lại tất các các biên lai, bằng chứng của tất cả các chi phí được giảm miễn thuế còn gọi là Tax Deductable.

Những chi phí nào được liệt kê trong Itemized Deduction?

Mortgage interest ( Tiền lời của ngân hàng cho căn nhà của bạn): Khi bạn mua nhà bạn phải vay tiền từ ngân hàng và bạn phải trả tiền lời cho ngân hàng này, thì hàng năm ngân hàng sẽ gửi về cho bạn 1 hóa đơn ( form 1098) báo cho các bạn biết là tổng số tiền lời bạn đã trả là bao nhiêu và bạn hoàn toàn có thể khấu trừ số tiền này vào thu nhập của bạn. Bạn nên giữ mẫu đơn này để khai thuế. Bạn có thể trừ cho đến 2 căn nhà mà bạn làm chủ và có thể khấu trừ lên đến $100,000.

Các loại thuế tiểu bang, thuế địa phương và cả thuế mua hàng: Trong tất cả các loại thu bạn phải trả cho tiểu bang mà bạn đang sinh sống, thì bạn nên lưu ý là sẽ có những loại bạn được khấu trừ vào thu nhập của bạn khi khai thuế. Phần này thì tùy theo tiểu bang sẽ có sự khác biệt như tổng chi phí cho các loại thuế này không vượt quá$10,000.

Xem thêm: Harem Là Gì – Harem/reverse

Property Tax ( Thuế Tài Sản ): Đây là chi phí cho thuế tài sản của bạn, thuế tài sản bao gồm thuế cho căn nhà, thuế cho chiếc xe bạn đang chạy, cũng có thể là motocycle, boat, mobile home…

Chi phí cho y tế và nha khoa: Nếu bạn có chi phí cho y tế như là tiền đi bác sĩ khám bệnh, tiền thuốc, tiền bệnh viện, tiền xét nghiệm, chăm sóc răng miệng…bạn hoàn toàn có thể khấu trừ được khoản 7.5% trong phần Itemized Deduction này.Chi phí cho hoạt động từ thiện: Bạn có thể khấu trừ số tiền làm từ thiện của bạn cho đến 60% thu nhập của bạn trong năm 2018.

Ngoài ra bạn cũng có thể khấu trừ thêm những chi phí khác như là bạn bị mất trộm, bị hư hao tài sản đó thiên tai, do tai nạm mà bảo hiểm không bồi thường….tiền chi phí cho các hoạt động có liên quan đến công việc tạo ra nguồn tư nhập của bạn, tiền thua lỗ ở sòng bài, cổ phiếu, Forex…

Tóm lại Itemized Deduction là 1 loại khấu trừ thuế có thể giúp bạn khấu trừ cao nhất và trả thuế thu nhập thấp nhất 1 cách hợp pháp và bạn phải có hồ sơ lưu trữ đầy đủ.

Xem thêm: Trong Nước Tiếng Anh Là Gì, Bạn Đã Biết Doanh Nghiệp Nhà Nước Tiếng Anh Là Gì

Hiển nhiên là các bạn đã có người khai thuế đảm trách hồ sơ thuế của các bạn nhưng hiểu rõ thêm về thuế cũng là việc cần thiết khi sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp