Debug là gì? Nếu bạn sẽ, đang là lập trình viên thì việc tìm hiểu các thông tin về Debug là gì là điều rất cần thiết. Trong bài viết này, hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu Bug là gì?

Để tìm hiểu về Debug là gì chúng ta hãy phân tích từ Bugs trước. Theo nghĩa đen, Bugs có nghĩa là những con bọ. Còn trong ngôn ngữ lập trình, Bug được dùng để chi các lỗi kỹ thuật xảy ra trong việc vận hành của các chương trình lập trình. Hay nói cách khác nó dùng để nói về các vấn đề ảnh hưởng xấu đến việc vận dụng các ứng dụng lỗi, chạy sai, không theo ý đồ của lập trình viên.

Từ Bugs xuất hiện tại nhiều diễn đàn. Ngay cả những chuyên gia về công nghệ thông tin cũng không khoanh vùng được các tình huống về Bugs. Mục tiêu được đặt ra là hạn chế tối đa các tình huống xảy ra Bugs.

Tuy nhiên tùy vào trình độ kỹ thuật viên và tính chất của chương trình mà cách bảo trì cũng khác nhau. Do đó số lượng Bug phát sinh trong mỗi trường hợp cũng có sự khác nhau.

Bạn đang xem: Debugging là gì

*

Tìm hiểu về Debug là điều cần thiết đối với các lập trình viên

Định nghĩa của Debug là gì?

Debug là gì? Debug là thuật ngữ kỹ thuật được các lập trình viên mô tả về quá trình tìm kiếm, phát hiện lỗi cũng như nguyên nhân gây ra các lỗi này. Từ đó đưa ra phương hướng và cách thức để fix các lỗi, giúp chương trình hoạt động trơn tru.

Các kiến thức về Debug là gì? Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu đây là một loại kỹ năng nền tảng mà các lập trình viên cần biết và tìm hiểu.

Mục đích của Debug là gì? Debug không chỉ được dùng để loại bỏ, fix lỗi error mà còn hỗ trợ lập trình viên hiểu rõ hơn về chương trình. Chính vì vậy việc tìm hiểu về Debug là gì rất quan trọng. Hay có thể nói lập trình viên mà không biết Debug là gì thì coi như “bỏ đi”.

Xem thêm: Nguyên Lý Hoạt động Hệ Thống Phanh Abs Là Gì ? Tác Dụng Của Nó Ra Sao?

Sự quan trọng của việc khắc phục Debug là gì?

Về lý thuyết, các phần mềm được thiết kế hoàn chỉnh và lý tưởng. Nhưng chúng ta không sống và làm việc trong thế giới này. Vì vậy việc phát sinh lỗi Bug là điều không thể tránh khỏi.

Các lỗi Bug này có thể do chính chương trình bạn viết chưa hoàn thiện hay lỗi từ các chương trình nền tảng kế thừa. Khi chương trình vận hành và phát sinh lỗi đó chính là Bug.

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra Debug là gì rất khó khăn. Có một số trường hợp chỉ cần vào source code nhưng lại có nhiều trường hợp khó lường, bạn cần nhiều thời gian để tìm hiểu.

Có thể nói Debug là lỗi không tránh khỏi dù chương trình của bạn có hoàn thiện đến đấu. Vì vậy các lập trình viên cần phải nắm rõ các kiến thức về Debug là gì và cách khắc phục nó.

Vậy mục đích của Debug là gì? Debug là kỹ năng cơ bản và cần thiết mà mọi lập trình viên phải nắm bắt.

Debug không chỉ đơn thuần là tìm và sửa lỗi. Nios mang một nhiệm vụ quan trọng hơn đó là giúp lập trình viên hiểu rõ hơn về ứng dụng và chương trình.

*

Debug là một lĩnh vực cần được tìm hiểu kỹ càng

Các công cụ hỗ trợ Debug là gì?

Để Debug hiệu quả ngoài trình độ của lập trình viên thì bạn cũng cần đến sự hỗ trợ của các công cụ chuyên nghiệp. Vậy các công cụ Debug là gì? Dưới đây, DINHNGNHIA.VN sẽ giới thiệu tới bạn 3 công cụ được sử dụng phổ biến nhất:

Công cụ Debugging Tool

Công cụ Debugging Tool hay còn gọi là Debugger, được dùng để hỗ trợ Debug chuyên sâu. Nó giúp lập trình viên đi sâu vào các source code.

Thông thường các Debugger thường sử dụng các phần mềm như GNU Debugger, Microsoft Visual Studio Debugger. Chúng được thiết kế dựa theo nền tảng của hệ thống nhúng gọi là Embedded System, Tuy nhiên các thiết kế nhúng không mang mục đích chính, nó chỉ được dùng làm các platform riêng với mục đích đơn lẻ nhưng lại đòi hỏi các yếu tố đặc thù.

Công cụ Print Lining

Công cụ này được sử dụng khá phổ biến bởi cách dùng của nó rất đơn giản. Bạn chỉ việc thêm Print Lining vào dòng lệnh trong quá trình thực thi thông tin.

Ví dụ như bạn sử dụng công cụ này thì khi dùng Arduino IDE sẽ không xuất hiện Debugger. Trong đó cách Debug có hiệu quả cao và phù hợp với công cụ này nhất là Serial.print.

Xem thêm: Sure Là Gì – Nghĩa Của Từ Sure

Công cụ Logging

Công cụ Logging có khả năng tạo ra các biểu mẫu. Nó được dùng để lưu lại các thông tin sau khi chương trình hoạt động. Nhờ có công cụ này, lập trình viên có thể tìm, phân tích nguyên nhân gây ra lỗi để từ đó chọn phương pháp khắc phục phù hợp.

Là một lập trình viên việc nắm rõ Debug là gì và cách tìm, khắc phục nó ra sao là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn là “tay mơ” thì nên tìm đến các chuyên gia để được hỗ trợ và hướng dẫn một cách cụ thể.

*

Các phần mềm hỗ trợ Debug rất đa dạng

Trên đây là những thông tin hữu ích về Debug là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Debug là gì và tầm quan trọng của nó đối với các lập trình viên.

Chuyên mục: Hỏi Đáp