Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì ? Phân biệt dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều. AC là gì ? DC là gì ? Dòng điện AC là gì ? Dòng điện DC là gì ? Sự khác nhau giữa điện AC và DC hay khác nhau giữa điện một chiều & điện xoay chiều ? Ứng dụng thực tế của dòng điện một chiều & dòng điện xoay chiều ở đâu ? 

*

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến khái niệm dòng điện một chiều – dòng điện xoay chiều. Hay chúng ta nhìn thấy chữ AC, DC trên thiết bị điện gia dụng như tủ lạnh, tivi, máy giặt, bóng đèn…. Vậy AC, DC là viết tắt của từ nào và nó có ý nghĩa gì ? Dòng điện một chiều và xoay chiều có đặc tính gì ? Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mà rất ít người trả lời được.

Bạn đang xem: Dc là dòng điện gì

Điện xoay chiều được sử dụng rất nhiều và rất quen thuộc với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Điện một chiều cũng được sử dụng phổ biến hơn. Vậy làm sao để phân biệt và biết đâu là điện một chiều, đâu là điện xoay chiều ? Trong bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số kiến thức cơ bản về hai loại này. Từ đó giúp các bạn phân biệt được điện AC, DC và ứng dụng vào thực tế.

1. Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì ?

Dòng điện một chiều (DC) là gì ?

*

Dòng điện một chiều được ký hiệu là DC (Direct Current). Có thể hiểu một cách đơn giản dòng điện một chiều là dòng điện chạy theo một hướng cố định. Cường độ của nó có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều. Dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều.

Chúng ta có thể bắt gặp điện một chiều trong các thiết bị như: pin, sạc điện thoại, bình ắc quy….. Đối với điện DC thì trên thiết bị chứa điện DC sẽ có ký hiệu âm (-) và dương (+). Ngoài ra, chúng ta cũng có nghe đến điện áp một chiều như: 5VDC, 12VDC, 24VDC….. Một số đặc tính của điện DC như:

Cường độ dòng điện có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiềuChiều dòng điện được quy ước đi từ dương sang âmDòng DC được tạo ra từ nguồn pin, ắc quy, năng lượng mặt trời

Dòng điện xoay chiều (AC) là gì ? Khái niệm dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

*

Điện xoay chiều AC được viết tắt của từ Alternating Current. Là dòng điện có chiều và độ lớn biến đổi theo thời gian và thường có chu kỳ nhất định. Có nghĩa là dòng điện xoay chiều trong mạch sẽ chạy theo một chiều và sau đó chạy theo chiều ngược lại. Khi nói đến điện xoay chiều ta thường nhắc đến: tần số, chu kỳ.

Xem thêm: Bracket Là Gì

Các thiết bị điện gia dụng hiện nay đa phần là sử dụng điện xoay chiều AC như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, tivi, bóng đèn huỳnh quang…. Dòng điện AC thường được ký hiệu là chữ AC hoặc dấu ngã (~)

2. Phân biệt dòng điện một chiều dòng điện xoay chiều

*

Sau khi tìm hiểu xong dòng điện một chiều & dòng điện xoay chiều và hiểu được đặc trưng cơ bản của nó. Tiếp theo chúng ta cùng nhau tổng hợp lại và so sánh hai loại dòng điện cơ bản này nhé. Một số điểm khác nhau cơ bản giữa dòng AC và dòng DC như sau:

Nguồn cung cấp (AC là máy phát điện, DC là pin..)Đặc tính về chiều dòng điện (AC có thể đảo chiều còn DC chỉ có một chiều)Ký hiệu (AC ký hiện dấu ~, còn DC ký hiện +,-)Đặc tính về pha, tần số (AC có chu kỳ, tần số, pha còn DC không có pha)

Ngoài đặc tính trên, khi sử dụng dòng điện một chiều – dòng điện xoay chiều chúng ta còn nên quan tâm đến mức độ an toàn khi sử dụng. Điện một chiều hay xoay chiều điều có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó, chúng ta cùng nhau tìm hiểu để sử dụng điện an toàn nhé.

3. Mức độ nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

 

*

Bảng so sánh mức độ nguy hiểm của dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều với cơ thể người

Hằng năm có rất nhiều vụ tai nạn khi sử dụng điện và số người chết vì tai nạn điện ngày càng tăng. Điện một chiều hay điện xoay chiều đều có khả năng gây chết người. Khi điều kiện môi trường ẩm ướt và cường độ dòng điện đủ lớn sẽ gây tử vong. Như bảng trên, chúng ta thấy tùy vào cường độ dòng điện là bao nhiêu mili Ampe (mA) mà sẽ có mức ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể con người.

*

Một thông số khác là thời gian mà dòng điện tác động đến cơ thể người cũng là một thông số quan trọng. Như bảng trên, chúng ta thấy đối với dòng điện 1A khi chạy qua cơ thể người 25ms là có thể làm tim tê liệt. Có thể thấy thời gian rất nhanh và dòng điện rất thấp cũng có thể gây chết người.

Xem thêm: Transaction Office Là Gì – Transaction Là Gì, Nghĩa Của Từ Transaction

Như vậy, khi sử dụng thiết bị có dòng điện một chiều & dòng điện xoay chiều thì chúng ta cần phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Nên sử dụng cầu dao tự động trong gia đình để ngắt điện kịp thời.

Chuyên mục: Hỏi Đáp