Dây cáp điện ngày càng có một vai trò quan trọng và chiếm lĩnh cuộc sống hiện nay lẫn cả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bạn đang xem: Dây điện tiếng anh là gì

Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những tri thức cơ bản về dây cáp điện cũng như phân biệt nó với một loại dây mà mọi người vẫn hay nhầm lẫn đó là dây điện.

Thuật ngữ dây cáp điện tiếng anh là gì?

Dây cáp điện (tiếng Anh: cable, tiếng Pháp: câble, tiếng Đức: Kabel) hay còn gọi là chão thép là hai hay nhiều dây luyện từ kim loại xếp cạnh nhau và gắn chặt, xoắn hoặc bện lại với nhau để tạo thành một bộ phận đơn nhất.

*

Trong cáp cơ học, hay còn gọi là dây thừng cáp, được sử dụng để nâng, vận chuyển và kéo hoặc vận chuyển lực lượng thông qua sức căng.

Trong kỹ thuật điện, cáp được sử dụng để truyền tải dòng điện. Một cáp quang bao gồm một hoặc nhiều sợi quang trong một lớp võ bảo vệ các sợi cáp.

Những từ vựng liên quan đến Cáp điện bằng tiếng Anh:

– cable = dây cáp

– core = lõi dây đơn

– sheath = vỏ cáp điện

– conduit = ống bọc (để đi dây)

– Cable trench: Rãnh cáp

– Cable tray: khay cáp

– Cable ladder: thang cáp

– Trunking: máng hộp

– Cable gland: măng sông đệm cáp

Phân biệt dây cáp điện với dây điện

Trước hết là sự khác nhau trong khái niệm:

+ Dây điện (dây dẫn điện): là dây đơn có hoặc không có bọc nhựa (bọc cách điện), có 1 lõi vừa chịu lực đồng thời vừa dẫn điện.

+ Dây cáp điện được tạo thành từ một số dây dẫn cách điện bện xoắn lại với nhau thường có lõi bằng kim loại bền để chịu được lực căng khi kéo, và không có liên kết cơ học với nhau, luôn được bọc bằng lớp bảo vệ mềm.

*

Cấu tạo của dây, cáp điện:

Qua cấu tạo của dây và cáp điện, chúng ta sẽ nhận thấy rõ ràng hơn sự khác biệt giữa dây và cáp điện.

+ Cấu tạo của dây điện: gồm 3 lớp chính

– Lõi dây: thường được làm bằng đồng hoặc nhôm

– Phần cách điện.

– Lớp vỏ bọc bảo vệ cơ học

+ Cấu tạo của cáp điện:

– Lõi bên trong bằng đồng, nhôm

– Lớp vỏ cách đện thường được làm bằng cao su (tổng hợp, tự nhiên), PVC…

Xem thêm: Giải Thích Chi Tiết Các đơn Vị đo Lường điện Mặt Trời: Wp, Kwp Là Gì

– Có lớp vỏ bảo vệ được chế tạo mang tính thích nghi cao với điều kiện môi trường.

=>Như vậy sự khác biệt ở đây là cáp điện bao gồm nhiều dây dẫn điện, và luôn có lớp bọc bảo vệ.

Những khác biệt trong yêu cầu sử dụng:

*

+ Dây dẫn điện: do đặc tính cơ lí cao nên thường được dùng trong trường hợp cần truyền tải điện năng đi xa, trong khi việc đầu tư bằng cáp sẽ không kinh tế. Đồng thời nó cũng được dùng khi đảm bảo cách điện tuyệt đối an toàn cho thiết bị và cho người sử dụng.

– Dùng dây dẫn thì chi phí thấp hơn, dễ dàng thi công khi kéo và đấu nối.

– Thường được dùng trong nhà vì không có lớp chống thấm mà chỉ có lớp cách điện PVC, dễ bị xuống cấp trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

+ Dây cáp điện: được lựa chọn trong trường hợp có yêu cầu cao về cách điện an toàn nhờ đặc tính được bọc thép, chịu va đập và khả năng chống cháy nổ trong điều kiện có nhiệt độ cao. Và được sử dụng để truyền tải nguồn điện có công suất lớn và trong điều kiệnkhắc nghiệt của thời tiết.

*

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thuật ngữ dây cáp điện trong tiếng Anh cũng như cách phân biệt dây cáp điện với dây diện. Giờ đây, mọi người đã phần nào tránh được những nhầm lẫn trong quá trình phân biệt hai loại dây này.

Xem thêm: Tải Game âm Dương Sư, Tải Game ã‚m Dæ°æ¡ng Sæ° Garena

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dây cáp điện đến từ nhiều hãng khác nhau. Để chọn mua cho mình được sản phẩm chất lượng và đúng với mức giá mà thị trường đưa ra nhất, bạn có thể tìm đến cửa hàng chính hãng của nhà phân phối thiết bị điện và chiếu sáng Hoàng Phát.

Chuyên mục: Hỏi Đáp