Việt Nam là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển và đất trồng được xem như “người bạn thân thiết” của người nông dân. Vậy cụ thể đất trồng là gì? Có những loại đất trồng nào và đặc điểm của từng loại ra sao? Bài viết dưới đây, My Garden sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hãy cùng theo dõi để trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

1. Đinh nghĩa đất trồng là gì?

Đất trồng là gì? Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất mà trên đó thực vật có thể sinh sống, phát triển và sản xuất ra sản phẩm. Đất trồng là sản phẩm biến đổi của đá dưới tác động của các yếu tố khí hậu, sinh vật và con người. 3 yếu tố tạo thành đất trồng là phần khí, phần rắn và phần lỏng. Trong đó:

*

Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất – Đất trồng là gì?Phần khí cung cấp oxy cho cây, giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây hấp thụ oxy.Phần rắn cung cấp cho cây trồng các loại chất vô cơ và hữu cơ để cây sinh trưởng tốt.Phần lỏng cung cấp lượng nước cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh và sống lâu.

Bạn đang xem: đất trồng là gì

Vậy đất trồng tốt là như thế nào? Khi bạn bắt đầu công việc làm vườn, ngoài lựa chọn giống cây phù hợp thì chuyện tìm hiểu cũng như chuẩn bị đất trồng tốt là điều vô cùng quan trọng. Bởi đất tốt thì cây cối mới khỏe mạnh, phát triển và cho năng suất cao. Đất tốt được hiểu đơn giản là đất có kết cấu giữ nước đủ lâu và chứa chất dinh dưỡng phù hợp với loại cây bạn muốn trồng. 

2. Phân loại đất trồng và đặc điểm của từng loại

Đến đây, các bạn đã hiểu được khái niệm đất trồng là gì rồi phải không? Tiếp theo, hãy cùng My Garden khám phá từng loại đất phổ biến hiện nay. Đất trồng nông nghiệp được chia thành đất thịt, đất cát và đất sét. Mỗi sản phẩm sẽ có những ưu điểm, nhược điểm và thích hợp với những cây trồng khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào từng giống cây mà bạn cần cân nhắc chọn đúng loại đất.

2.1. Đất thịt

Loại đất đầu tiên trong bài viết đất trồng là gì mà chúng tôi muốn nhắc đến là đất thịt. Đất thịt là loại đất có khoảng 25 – 50% cát, 30 – 50% mùn và 10 – 30% sét. Nó thích hợp cho đa số các loại cây trồng, do có tính chất trung gian giữa sản phẩm đất cát và đất sét.

*

Đất thịt thích hợp cho đa số các loại cây trồng – Đất trồng là gì?2.1.1. Ưu điểmChế độ thấm nước, nhiệt độ, không khí thuận lợi cho các quá trình lý hoá diễn ra trong đất.Dễ dàng cày bừa và làm đất, tiết kiệm được công sức cũng như thời gian cho mọi người.Đất mềm, sờ có cảm giác hơi sạn và hơi nhờn dính khi ẩm. Khi nén đất thành khối thì không bị vỡ.2.1.2. Nhược điểmDễ bị vỡ vụn khi không được cung cấp độ ẩm đầy đủ.Úng nước, gây thối cây có thể xảy ra nếu bạn tưới quá nhiều.2.1.3. Cây trồng thích hợpCây gia vị: Chanh, ớt, rau thơm các loại,… khi trồng trên đất thịt sẽ giúp tăng thêm hương vị.Rau sạch: Đất thịt giúp rau sinh trưởng, phát triển mạnh hệ rễ và dễ dàng hấp thụ được các chất dinh dưỡng.Cây dược liệu chữa bệnh: Trồng bằng đất thịt sẽ giúp tăng dược tính tăng dầu nhờ vào đặc tính tơi xốp, độ thông thoáng cao và thành phần vi sinh có trong đất.Cây ăn quả: Các loại cây ăn trái được trồng trên đất thịt thường cho quả to ngọt, sai quả, màu sắc và hàm lượng các chất dinh dưỡng đạt ở mức tương đối.Hoa cảnh: Bạn cũng thể dùng đất thịt để trồng các loại hoa cảnh bởi tính ôn hoà, sa cấu bền vững, phù hợp với hệ rễ của hoa.Cây cảnh bonsai: Nếu được trồng trong đất thịt sẽ thúc đẩy quá trình phát triển, không khiến cây bị phá dáng; do đất có các thành phần như cát, mùn, phù hợp với việc định hình dáng vẻ của cây.

2.2. Đất cát

Đất trồng là gì? Trong số các loại đất thì đất cát là loại đất thô với những hạt cát rời rạc có kích thước từ mịn (0,05mm) đến thô (2mm) nên khi sờ vào cảm giác sạn. Thành phần gồm có 80 – 100% cát, 0 – 10% mùn và 0 – 10% sét.

Xem thêm: Row Là Gì

*

Đất cát là loại đất thô với những hạt cát rời rạc – Đất trồng là gì?2.2.1. Ưu điểmKhả năng thoát nước và thấm nước nhanh chóng, nhờ các kẽ hở của hạt cát lớn.Thoáng khí, hệ thống các loại vi sinh vật háo khí hoạt động một cách mạnh mẽ.Dễ dàng cày bừa, tiết kiệm công sức đáng kể cho người nông dân khi tiền hành làm đất trồng cây.2.2.2. Nhược điểmKhi đất cát khô thì sẽ bị rời rạc còn nếu ướt thì lại rất dính và bí.Cỏ mọc nhanh, các loại vi sinh vật phát triển kém nên bất lợi cho cây trồng.Chất hữu cơ trong đất cát bị phân giải nhanh nên thường nghèo mùn. Khả năng giữ nước, giữ phân bón kém, dễ xảy ra tình trạng khô hạn và cây bị thiếu nước.

Có thể bạn quan tâm: Đất trồng cây lâu năm là gì? Địa chỉ cung cấp đất trồng uy tín

2.2.3. Cây trồng thích hợpCây có củ: Khoai lang, lạc, khoai tây, vừng,… vì đất cát sẽ giúp củ to hơn, dễ thu hoạch hơn.Cây dương liễu: Có khả năng che chắn nắng, gió trên đất cát khá tốt.Rau xanh: Măng tây, nha đam và các loại cây ở nơi đất thấp, sẵn nước.Cây ăn quả: Đất cát còn được mọi người dùng để trồng dừa, cam, chanh, nho, na, điều, táo,…

Lưu ý, nếu chọn đất cát trồng cây thì bạn nên đào hố sâu, rộng và trộn cùng với đất thịt để cây có được độ bám cũng như khả năng sinh trưởng tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phân bò, phân trâu hay tro, trấu, xơ dừa bón thêm để tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Đồng thời, đảm bảo tưới đủ nước, thường xuyên kiểm tra xem cây có dấu hiệu bệnh hay không để xử lý sớm.

2.3. Đất sét

Đất trồng là gì? Trong 3 loại đất phổ biến thì đất sét có đặc tính rất dính và dẻo khi ướt nhưng lại có thể tạo thành những cục đất rất cứng khi khô. Thành phần gồm có 0 – 45% cát, 0 – 45% mùn, 50 – 100% sét. Đất sét được sử dụng phổ biến trong việc trồng trọt hiện nay.

*

Đất sét có đặc tính rất dính và dẻo khi ướt – Đất trồng là gì?2.3.1. Ưu điểmKhả năng giữ nước tốt và ổn định nhiệt độ, đất cát có nhiệt độ thay đổi chậm hơn so với nhiệt độ không khíChất hữu cơ phân giải trong đất sét thường phân giải chậm nên có thể tích lũy nhiều.Khả năng hấp thu các loại chất dinh dưỡng tốt do trong đất sét có chứa nhiều keo.Tỷ lệ mùn cao hơn đất cát, mùn và đất thường kết hợp với nhau tạo nên một phức hợp bền vững.Giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu đất sét giữ quá chặt thì cây cũng khó hấp thu được chất dinh dưỡng.2.3.2. Nhược điểmKhó thấm nước, dẫn đến việc cây trồng dễ rơi vào tình trạng ngập, úng.Độ thoáng khí thấp.Đất nghèo chất hữu cơ nên cứng chặt, tốn nhiều công sức khi làm đấtĐất sét bị hạn sẽ xảy ra tình trạng nứt nẻ, khiến rễ cây trong đất bị đất.2.3.3. Cây trồng thích hợp

Những loại cây có thể trồng được trên đất sét bao gồm các loại cây trữ nước và các loại cây lấy củ, quả. Loại đất này cũng ít được nông dân lựa chọn trong công việc trồng trọt.

Xem thêm: Năm 2020 Là Năm Con Gì, Tính Cách Tuổi Canh Tý Ra Sao

Trên đây là những thông tin về định nghĩa đất trồng là gì, phân loại đất trồng; hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm được kiến thức bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu mua đất trồng hay các sản phẩm hạt giống, chậu, phân bón, thuốc trừ sâu bệnh,… hãy liên hệ ngay tới My Garden để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp