Ngày nay, xu hướng tìm đất ở nông thôn và khu vực ngoại thành ngày càng “hot”. Nguồn cung chung cư giá rẻ càng ngày càng trở nên hiếm hoi. Điều này khiến không ít người dần dần chuyển sang lựa chọn tìm đất thổ cư ở nông thôn. Dưới đây là những thông tin hỗ trợ bạn khi mua đất ở giúp giảm thiểu rủi ro tài chính ở mức thấp nhất.

Bạn đang xem: đất thổ cư là gì

*

1. Đất thổ cư là gì?

Khái niệm: Đất thổ cư là cụm từ xuất hiện thường xuyên. Cụm từ này thường dùng chỉ loại hình đất ở và để phân biệt với loại đất thổ canh (còn gọi là đất canh tác). Đất ở (thổ cư) là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm cả loại đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Mục đích của loại hình đất này là để xây dựng nhà ở, chung cư và các công trình phục vụ đời sống.

2. Phân biệt đất thổ cư và đất nông nghiệp

Về khái niệm,đất thổ cư là loại đất được cho phép để ở, cho phép xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan tới phục vụ đời sống.Ngược lại, đất nông nghiệp là loại đất chỉ được sử dụng vào mục đích sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản, sản phẩm nông nghiệp,hoa màu, lương thực thực phẩm, cây nông nghiệp.Đất nông nghiệp thường bán không được giá so với đất thổ cư. Bên cạnh đó, loại đất nông nghiệp không được phép dùng để xây dựng nhà ở. Nếu bạn muốn xây nhà trên đất nông nghiệp, bạn cần phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

3. Những lưu ý khi mua bán đất thổ cư

Khi giao dịch mua bán nhà đất để hạn chế những rủi ro gặp phải bạn nên nắm rõ về các thủ tục và tính pháp lý. Nhiều người mua đất hầu như không có kinh nghiệm mua đất thổ cư. Điều này dẫn đến việc gặp nhiều khó khăn khi mua đất thực tế, dễ bị người xấu lợi dụng, lừa đảo.

Xem thêm: Boom Online – Download Boom Online

Mua bán đất phải có sổ đỏ

Giấy tờ có tính pháp lý cao khi muốn mua bán đất chính là sổ đỏ. Để tránh những sai lầm hoặc rủi ro tài chính, bạn nên xem xét kỹ lưỡng chất lượng sổ đỏ (thật hay giả). Có rất nhiều đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết, cũng như hời hợt của người mua trong quy trình bán đã làm giả sổ đỏ để bán nhà, bán đất cho nhiều người.Mọi thông tin thửa đất phải rõ ràng và minh bạch

Ngoài sổ đỏ, thì bạn nên tìm hiểu xem thửa đất có nằm vào diện quy hoạch,giải tỏa, hay có vấn đề tranh chấp nào không.Cảnh giác với giấy đất mua bán viết tay

Nên kiểm tra tính pháp lý của giấy viết tay xem có đảm bảo hợp pháp không. Có hiệu lực chuyển đổi không và phải giao dịch ngay tại Văn phòng công chứng để chuyển thành văn bản hợp pháp.

Xem thêm: Tải Game 7 Viên Ngọc Rồng Miễn Phí, Download Game 7 Viên Ngọc Rồng

Xem xét hợp đồng mua bán đất một cách cẩn trọng

Đặc biệt các nghĩa vụ, điều khoản của các bên là điều cần lưu ý để thương lượng trước khi ký và chữ ký của 2 bên phải có hiệu lực.Sau khi xem qua bài viết này, mong sẽ hỗ trợ bạn đọc nắm được những thông tin cần biết về loại đất này, để bạn có những quyết định tỉnh táo khi dự định đầu tư đất thổ cư.

Chuyên mục: Hỏi Đáp