Nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như các vấn đề liên quan về đất phi nông nghiệp. Quy trình chuyển đổi như thế nào? Dưới đây là những thông tin được cập nhật mới nhất giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi trên.

Bạn đang xem: đất phi nông nghiệp là gì

*

Nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như các vấn đề liên quan về đất phi nông nghiệp.

1. Đất phi nông nghiệp là gì?

– Khái niệm: Đất phi nông nghiệp là loại đất không được quyền sử dụng cho mục đích nông nghiệp như: đất nông nghiệp, đất ở nông thôn, đất ở đô thị, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất lâm nghiệp, và một số loại đất khác có mục đích sử dụng không dùng để làm nông nghiệp.

– 8 nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm:

+ Nhóm 1: Đất ở gồm đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Đối với đất tại nông thôn, thì được sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép với đối tượng là hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất đúng theo quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Đối với đất ở tại đô thị, khi được sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép quyền sử dụng, gồm những công trình để xây dựng nhà ở, vườn, ao, trong cùng một khu đất đã có quy hoạch của khu dân cư đô thị.

Khi mà xu hướng phát triển các khu đô thị ngày càng gia tăng, cuộc sống cư dân cùng được nâng cao hơn, thì việc quy hoạch xây dựng ở các đô thị lớn càng cần được quy định và quản lý một cách chặt chẽ và triệt để.

+ Nhóm 2: Đất xây dựng trụ sở cho cơ quan, hoặc xây dựng công trình sự nghiệp.

Đối với loại đất xây dựng trụ sở cơ quan, thì nên căn cứ vào tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị xã hội.

Đối với đất xây dựng công trình sự nghiệp bao gồm các ngành về KT- XH- VH – GD, TDTT, môi trường, ngoại giao,..Nhu cầu về loại đất này đang tăng lên song song với sự. Đất xây dựng công trình sự nghiệp, hiện nay nhu cầu sử dụng đất vào mục đích này đang ngày một tăng lên song song với sự phát triển kinh tế của xã hội.

+ Nhóm 3: Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.

Đối với loại đất này, Nhà nước có những quy định cụ thể việc thu hồi đất, trưng dụng đất vào mục đích quốc phòng an ninh theo Điều 61 Luật đất đai (2013). Đảm bảo cho việc phục vụ và bảo đảm an ninh quốc gia, cho quốc phòng của nước ta luôn trong tư thế sẵn sàng khi rơi vào khó khăn hoặc bị đe dọa vuc trang từ bên ngoài.

Xem thêm: được Của Ló Là Gì, đc Của Ló đấy Nghĩa Là Gì Vậy Ae

+ Nhóm 4: Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp.

Đối tượng của nhóm này bao gồm những loại đất sau: Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm, Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất; đất thương mại, dịch vụ;

+ Nhóm 5: Đất sử dụng vào mục đích công đồng.

Đối tượng của nhóm này chú trọng đến lợi ích của công đồng bao gồm giao thông (cầu đường, sây bay, đường sắt, đường bộ,..), đất di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh, khu vui chơi – giải trí, đất công trình năng lượng, đất công trình bưu chính, đất bãi thải, xử lý chất thải, đất công trình công cộng,…

+ Nhóm 6: Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Theo đúng như mục đích là phục vụ cho những nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo. Bao gồm đất thuộc chùa, nhà nguyện, thánh đường, thánh thất, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo của tôn giáo, và các cơ sở khác của tôn giáo được nhà nước công nhận và cho phép hoạt động. Với tín ngưỡng là đình, đền, miếu,..

+ Nhóm 7: Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng.

Đối với nhóm đất này phải được quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với những tiêu chuẩn về sử dụng đất, xa khu dân cư, đảm bảo môi trường sống và thuận tiện cho sự thăm viếng và chôn cất.

+ Nhóm 8: Đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.

Nhóm đất này tập trung chủ yếu với đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp liên kết với việc nuôi trồng và khai thác hải sản, được nhà nước giao cho tổ chức nhằm khai thác và sử dụng.

2. Vậy đất phi nông nghiệp có được xây nhà hay không?

Theo luật mới tại Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013, đất phi nông nghiệp nếu muốn xây nhà ở thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, nên tuân thủ và sử dụng đúng mục đích với từng nhóm đất như trên để không vi phạm pháp luật.

Ví dụ như, nếu là đất sản xuất hay kinh doanh phi nông nghiệp thì nên dùng để xây dựng các công trình phục vụ cho cụm, khu công nghiệp, khu chế xuất; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng…

Những giấy tờ mà bạn cần cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm:

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở+ Giấy CNQSDĐ tại Bộ TN&MT.+ Sau đó Bộ TN&MT sẽ trình lên UBND cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Xem thêm: P Là Gì – P/ Vậy ạ

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc xoay quay đất phi nông nghiệp, hy vọng sẽ giúp các bạn có những kiến thức mới nhất về đất đai.

Chuyên mục: Hỏi Đáp