Những năm trở lại đây, đất dịch vụ đã trở thành một xu hướng bất động sản được chú ý. Đây là một hình thức đầu tư mới, có thể đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.Vậy đất dịch vụ là gì? Đầu tư vào đất dịch vụ cần lưu ý những gì?

Các bạn hãy cùng Môi Giới Cá Nhân tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: đất dịch vụ là gì

*

Đất dịch vụ là gì? Đầu tư vào đất dịch vụ cần lưu ý những gì?

1. Đất dịch vụ là gì? Các đặc điểm của đất dịch vụ và các khái niệm liên quan

1.1. Đất dịch vụ là gì?

Đất dịch vụ có thể phân thành 2 loại hình:

Đất đấu thầu ở khu vực công cộng như chợ hay bến xe.Đất dùng để bồi thường cho người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Trong đó, trường hợp đất dịch vụ là đất bồi thường được giải thích kỹ hơn như sau:

Khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng các dự án, người nông dân sẽ mất đi phần đất canh tác. Điều này gây khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập và cuộc sống của họ. Chính vì vậy, Nhà nước ra các chính sách và quy định bồi thường.

Theo chính sách này áp dụng đối với:

Đối tượng áp dụng: các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp.Bị thu hồi trên 30% diện tích đất đang sở hữu nhưng không được tiến hành bồi thường bằng đất nông nghiệp tương đương.

Đối với những trường hợp này, Nhà nước sẽ hỗ trợ chuyển đổi hoặc tạo việc làm mới. Trong đó, hình thức giao đất có thể sử dụng để sản xuất kinh doanh (đất phi nông nghiệp). Và loại đất này được gọi là đất dịch vụ.

Xem thêm: Game Lái Xe Tải Chở Hàng đường Dài, Xe Tải Simulator: Châu âu

Như vậy, đất dịch vụ là loại đất đặc thù, được sử dụng để bồi thường cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp.

*

Đất dịch vụ là loại đất đặc thù, được sử dụng để bồi thường cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp

1.2. Đất dịch vụ có đặc điểm như thế nào?

Đất dịch vụ thường ở vị trí thuận lợi: ở bên trong hoặc bên cạnh khu đô thị có quy hoạch giao thông và hạ tầng rõ ràng, tiện lợi.Khu đất có vị trí đẹp, điều kiện hạ tầng tốt nhưng giá lại rẻ hơn đất dự ánViệc xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu đất được tiến hành trước hoặc đồng thời với việc phát triển khu đô thị.Được bồi thường thỏa đáng khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất.Các gia đình tiếp nhận đất dịch vụ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi muốn chuyển từ đất dịch vụ sang đất ở. Tuy nhiên thủ tục hành chính cho việc này khá lâu.Có thể thực hiện xây dựng cả những công trình kiên cố và cao tầng nhưng phải xin giấy phép xây dựng.

*

Đất dịch vụ có rất nhiều ưu điểm về vị trí, hạ tầng, giá cả

Bạn đã biết: Đất thổ cư là gì? Phân biệt đất thổ cư với đất nông nghiệp

2. Các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư đất dịch vụ

Rất nhiều người bị thu hút bởi đất dịch vụ có vị trí và hạ tầng tốt, có tiềm năng phát triển nhưng giá thành lại rẻ hơn đất dự án. Tuy nhiên, đây là loại đất sử dụng cho mục đích bồi thường. Do đó, đầu tư vào loại hình đất này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro:

Dễ xảy ra tranh chấp bởi chưa có khung pháp lý quy định rõ ràng về việc mua bán.Đất dịch vụ được giao cho người dân sử dụng trong thời hạn lâu dài. Tuy nhiên, khu đấy này lại chưa có sổ đỏ. Do đó, khi tiến hành mua bán, chỉ có hợp đồng viết tay do người bán không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp cho người mua.Đất dịch vụ được cấp cho người dân với mục đích sản xuất kinh doanh, không phải là đất ở. Do đó, muốn thực hiện chuyển nhượng phải qua quy trình thủ tục mất khá nhiều thời gian. Sau khi hoàn thủ tục mới được phép thực hiện xây nhà.

*

Các rủi ro có thể gặp khi đầu tư đất dịch vụ

Cần lưu ý vấn đề xung quanh pháp lý và tranh chấp khi có dự định đầu tư đất dịch vụ.

Xem thêm: Browser Là Gì – Web Trình Duyệt Web Là Gì

Như vậy, những thông tin trên đây đã giải đáp cho câu hỏi đất dịch vụ là gì. Đây là loại đất có tiềm năng và là hình thức đầu tư có khả năng sinh lời. Tuy nhiên, những rủi ro xung quanh mặt pháp lý, thủ tục rất cần được lưu tâm để tránh những hệ lụy về sau. 

Hy vọng qua bài viết này, các nhà môi giới đã hiểu thêm về đất dịch vụ, từ đó có cách tư vấn hợp lý cho khách hàng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp