Đạo không phải là tôn giáo, không phải là con đường, không phải là 1 điều gì bí ẩn, lạ thường. Bất kì ai 1 ai tin hay không tin, giàu hay nghèo, quyền lực hay không, già trẻ, trí thức, y tá, bác sĩ đều sống trong 4 hình tướng của chữ đạo.

Bạn đang xem: đạo là gì

*

Cùng là một chữ VẠN nhưng khi quay thuận chiều kim đồng hồ là sống đúng và đủ chữ đạo, là cải tạo thế giới. Còn ai làm gì quay ngược chiều là phá hủy thế giới quan như Hitle

Chữ Vạn mà mọi người từng thấy thực ra nó là chữ đạo. Khi quay thuận chiều kim đồng hồ là sống đúng và đủ chữ đạo, là cải tạo thế giới. Còn ai làm gì quay ngược chiều là phá hủy thế giới quan như Hitle. Bất kì 1 ai cũng hãy tự hỏi mình đã sống đúng 4 hình tướng của chữ đạo chưa?

Đạo là gì?

Đạo là thế giới quan xung quanh chữ nhân, mà chữ nhân phải dùng chân tâm để thấu hiểu và cải tạo thế giới quan đó.

Một người thợ xây thì xung quanh họ là ngôi nhà, gạch,vữa , những người thợ xây khác là đạo của họ…Một anh nông dân đang lao động ngoài đồng ruộng thì đấy đạo của anh ấy, là ruộng lúa, cánh đồng, phân bón, cuốc…Một anh kĩ sư thì thế giới quan của họ là máy móc, thiết kế. Một nhà kinh tế thì thế giới quan của họ là hàng hóa, buôn bán, tiền tệ…Thế giới quan của các thầy pháp sư là dùng bùa chú, dùng các phương pháp điều binh… ;Thế giới quan của thầy cúng là đồ lễ, cúng bái…Thế giới quan của một đám cưới là đôi nam nữ và bà con đến chúc tụng….

Mỗi chữ nhân là một chữ đạo, cứ ở nơi nào có chữ nhân thì ở nơi đó có đạo. Đạo rất gần gũi, vì nó là thế giới quan xung quanh chữ nhân.

Ngồi ở đây là thế giới quan, ngôi nhà, xe cộ, phù du, các hình tướng khác, các cảnh sống phù du, tiệc tùng, có nhà, quốc gia, hành tinh … tất cả nằm trong đạo. Một cơ thể , cái cốc, ngôi nhà, đường, phố, mây, các hiện tượng tự nhiên, âm thanh, các cõi trời, các vị Phật, Thánh Thần, ma quỷ … cũng là đạo, bệnh tật, trước khi con người được sinh ra, chết đi cũng là đạo.

Khi hiểu được đạo là thế giới quanh xung quanh chữ nhân nên bất kì ở đâu có chữ nhân thì xung quanh đó là đạo, chứ khôngphải xa xôi, khônghoang đường, khôngxa xăm, khôngkhó tìm. Có những cái ta chưa nhìn thấy, chưa khám phá được, chưa thấu hiểu được cũng là đạo. Mọi người đi học, đi làm, học cách đối nhân xử thế, chia sẻ tình thương, đoàn kết của người với người, sự bao dung, sự diệt đi tính chấp ngã cũng là đạo. Chữ nhân phải dùng chân tâm để khám phá đạo, chứ khôngphải vào chùa tu, khôngphải ăn chay niệm Phật để khám phá.

Mục đích của học đạo?

Mục đích của học đạo là dùng chân tâm để cải tạo thế giới quan tốt lên.

Đơn giản nhất ta cải tạo chính bản thân ta khôngtạo nghiệp, khôngcòn còn chấp ngã, sân, hận, có tình yêu thương, giúp đỡ mọi người. Sau nữa ta giúp những người thân quanh ta có tâm độ lượng, bác ái, đừnghơi tí là chấp nhặt, sân hận. Xa hơn nữa là cải tao cộng đồng nơi ta sống đừng tạo nghiệp, xa hơn nữa là ta cải tạo thế giới khôngcó chiến tranh giữa các dòng đạo, quốc gia….

Xem thêm: Jquery Ui Là Gì – 10 Plugin Jquery Hỗ Trợ Lập Trình Web Hiệu Quả

Chữ Đạo có hình tướng và tâm tướng, giống chữ nhân cũng có hình tướng và tâm tướng.

Đi vào hình tướng của đạo ta phải trả lời được 3 câu hỏi:

Mình là ai, ai là mình: gắn với hình tướng là THIÊN, trước khi xuống tu hành mình ở cõi trời nàoSống ở nhân gian nhiệm vụ mình là gì: có phải nhiệm vụ là anh nông dân, thợ hồ; quan chức, vua chúa,… lấy vợ sinh con, mưu sinh hay không? Muốn trả lời câu thứ 2 thì phải trả lời câu đầu tiên. Sứ mệnh là gì gắn với chữ NHÂN ở hiện kiếpChết đi mình về đâu – gắn với ĐỊA , tượng trưng cho thân tướng, trí tuệ hoại diệt trở về với đất mẹ: thì phải trả lời đc 2 câu đầu tiên và có làm hay không làm câu hỏi số 2. Nhiều người đã biết được câu trả lời cho 2 câu đầu, câu thứ 3 thì do họ

Hình tướng của Đạo là Thiên – Địa – Nhân hợp nhất tại chữ nhân đang tồn tại.

Hình tướng của đạo được thể hiện ở quá khứ – hiện tại – vị lai.

Quá khứ là nhiều đời nhiều kiếp trước ta tu hành tích lũy được kinh nghiệm hay ta tích tụ nghiệp lực trong nhiều đời nhiều kiếp.Hiện tại phản ánh quá khứ, là hiện kiếp của mỗi người. Trong nhiều đời nhiều kiếp ta tạo được phước báo thì kiếp này ta được hưởng những thuận lợi trên cung số bản mệnh.Vị lai: ta chưa biết đi đâu về đâu, có được trở về các cõi trời, hay bị đọa vào ngã quỷ, súc sinh ; hay lại tiếp tục luân hồi làm người?

Muốn biết vị lai như thế nàothì phải nhìn hiện kiếp mình làm được gì, nhìn những duyên mình gieo sinh khởi ra pháp thiện hay ác. Nếu gieo duyên sinh khởi ra pháp ác thì các kiếp sau sẽ nhận quả nghiệp là sẽ bị đọa thành súc sinh, hay là những người bệnh tật khổ đau, nghèo hèn.. Nếu gieo duyên sinh khởi ra pháp thiện thì mình sẽ khôngphải đọa về đâu.

Tất cả quá khứ – hiện tại – vị lai là thế giới quan

Thiên – Địa – Nhân là thế giới quan hợp nhất tại mỗi chữ nhân. Và cứ mỗi chữ nhân tồn tại trên Trái Đất này tương tác với nhau giữa người với người sẽ lại có một hình tướng nữa là 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc hợp nhất. Tức là nơi nào cũng có con người đang tồn tại thì nơi đó có Đạo đang tồn tại. Ta hiểu được Đạo để đi đến sự HOÀN ĐẠO viên mãn nhất là hợp nhất lại ĐẠO, đạo không phải là tôn giáo. Việc phân chia tôn giáo, dòng đạo là do chúng sinh, các hàng đệ tử lập ra…

Hình tướng của ĐẠO có biểu hiện về không gian là Thiên – Địa – Nhân hợp nhất, 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc hợp nhất; biểu hiện về thời gian là quá khứ – hiện tại – vị lai hợp nhất tại 1 chữ nhân.

*

Trong hình tướng của Đạo có luật NHÂN QUẢ biểu hiện qua 4 hình tướng:

1. ĐẠO LỄ: Phải báo trung với quốc gia, tri ân với những người có công xây dựng vào bảo vệ quốc gia, báo hiếu với tổ tiên, cha mẹ. Vợ chồng chung thủy tuyệt đối, khôngđược bỏ vợ bỏ chồng, anh em nghĩa tình đoàn kết, con cái phải báo hiểu cha mẹ, cha mẹ phải nuôi nấng, trả nghĩa con cái…2. ĐẠO ĐỜI: sống trong đời phải có mưu sinh, lao động sản suất để sinh tồn, đối nhân xử thế, phải lập gia đình để gây dựng nhân loại. Đối nhân xử thế giữa người với người phải có tình người, không được lừa đảo, mưu hại nhau. Chủ lao động phải quan tâm, không đượcbóc lột người lao động. Người lao động phải lao động, không được lười. Kinh doanh sản suất phải làm việc không vi phạm pháp luật quốc gia sở tại, không được phép sát sinh, giết hại, cướp bóc, làm nhưng việc ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ, tính mạng người khác…3. ĐẠO ĐẾ VƯƠNG: Nếu chữ nhân là tầng lớp cai trị phải hy sinh thân xác, trí tuệ mang lại quốc thái dân an, ấm no hạnh phúc cho người dân. Không tham ô tham nhũng bán nước hại dân. Người dân phải tận tâm tận sức lao động sản suất để quốc gia phát triển, không bán các bí mật quốc gia, nói xấu chế độ, kích động chiến tranh, khi đất nước có chiến tranh phải ra trận để chiến đấu bảo vệ quốc gia.

Xem thêm: Mcu Là Gì – Những Gì Bạn Cần Biết Về Mcu

4. ĐẠO ĐƯỜNG: Con đường mang tri thức khai sáng trí tuệ,trong một quốc gia đó là nền giáo dục. Học trò khôngđược bất kính, xúc phạm, đánh đập, chửi rủa, giết hại thầy. Người thầy dạy phải dạy cho học trò những điều đúng đắn, khôngđượcphép bất nhân bất nghĩa với học trò, không được dạy những điều sai trái cho học trò. Không được truyền bá những giáo lý sai trái, khôngđược truyền bá mê tín dị đoan.

thienmaonline.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp