10 thg 2, 2020

Ngày nay, việc mua bán nhà đất ngày càng trở nên phổ biên và rộng rãi. Do đó việc nắm kỹ các thủ tục pháp lý trong tay là điều mà bạn không thể bỏ qua được nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh cũng như đang có ý định mua bán nhà mặt tiền yersin quận 1. Nếu thủ tục làm và cấp sổ đỏ là vấn đề nhận được sự quan tâm đông đảo và quan trọng thì thủ tục đăng bộ nhà đất cũng là một loại pháp lý quan trọng không kém. Hãy cùng Nhà Lộc Phát tìm hiểu về chúng nhé!

1. Đăng bộ nhà đất là gì?

Đăng bộ nhà đất được biết đến là một trong những thủ tục pháp lý cuối cùng để hoàn thiện việc chuyển nhượng nhà đất cho người khác. Do đó bạn cần phải nắm rõ những kiến thức này nếu bạn đang có dự định thực hiện các giao dịch mua bán nhà. Có lẽ các câu hỏi đăng bộ nhà đất là gì? Khi nào nên đăng bộ nhà đất, đăng bộ nhà đất cần những hồ sơ như thế nào? Đăng bộ mất thời gian bao lâu? Đây luôn là những câu hỏi được người dân thắc mắc rất nhiều, sau đây hãy để Nhà Lộc Phát diễn giải cho bạn để bạn có cái nhìn tổng quan về thủ tục pháp lý này nhé!

*

Theo các quy định hiện hành và nhằm đảm bảo cho quyền cũng như nghĩa vụ của các bên mua bán và chuyển nhượng thì bạn cần thực hiện đăng bộ nhà đất hay còn gọi đăng ký đất đai

2. Khi nào nên thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất.

Bạn đang xem: đăng bộ là gì

Theo các quy định hiện hành và nhằm đảm bảo cho quyền cũng như nghĩa vụ của các bên mua bán và chuyển nhượng thì bạn cần thực hiện đăng bộ nhà đất hay còn gọi đăng ký đất đai nếu rơi và các trường hợp sau:

#1 Trường hợp 1: Có bất kỳ biến đổi nào về quyền sở hữu nhà đất

Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất nếu có sự trao đổi, mua bán nhà hồ tùng mậu quận 1, chuyển nhượng hay cho tặng hoặc chia tài sản,.. và mọi hình thức sang tên chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới.

#2 Trường hợp 2: Cập nhật lại thông tin và quyền sở hữu nhà đất

Khi có bất kỳ sự thay đổi hay cần cập nhật lại giá nhà, diện tích, kết cấu, số hiệu, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng đất,..thì bạn nên thực hiện thủ tục đăng bộ nhà đất.

#3 Trường hợp 3: Nếu cần phải đăng bộ lại

Đây là trường hợp nếu bạn cần thay đổi nội dung, thông tin về nhà đất và các tài sản khác gắn liền với đất thì bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đăng bộ. Hay bạn cần xây thêm bất kỳ gì trên đó, chuyển đổi sử dụng đất thì bạn cũng nên đăng bộ lại.

Xem thêm: Foul Là Gì

3. Thủ tục đăng bộ nhà đất mới nhất

Để cho bạn có cái nhìn rõ hơn cũng như nắm cạn kẽ các thông tin và quy trình đăng bộ sang tên nhà đất thì Nhà Lộc Phát cũng đã tổng hợp ra 4 bước sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin của những bên liên quan vào hồ sơ như người chuyển nhượng, người được chuyển nhượng. Cần phải đính kèm các giấy tờ chứng nhận có liên quan đến mảnh đất hay căn nhà mà bạn chuyển nhượng hay nhận chuyển nhượng vào trong hồ sơ đăng bộ nhà đất. Sau đó đến cơ quan Công chứng để làm hợp đồng chuyển nhượng giữa hai bên. Hồ sơ chuyển nhượng gồm có:

+ Phiếu yêu cầu công chứng

+ Dự thảo hợp đồng chuyển nhường. Hợp đồng này có thể do bạn soạn hoặc bạn nhờ người bên phòng công chứng soạn cho bạn để nhằm đảm bảo quyền lợi của hai bên.

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sải khác gắn liền với đất (đối với bên chuyển nhượng)

+ Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của cả hai bên

+ Sổ hộ khẩu của cả hai bên chuyển nhượng

+ Giấy chứng nhânn tình trạng hôn nhân của hai bên. Giấy đăng ký kết hôn với người đã lập gia đình và giấy xác nhận độc thân từ Uỷ ban nhân dân phường đối với người chưa lập gia đình.

Xem thêm: Xương Quai Xanh Là Gì – Tìm Hiểu Kiến Thức Về Xương

*
*

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và cho bạn cái nhìn tổng quan về các thủ tục pháp lý hiện nay. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào hay mong muốn biết thêm các thông tin về nhà đất Quận 1, Quận 4 và Quận 8 thì hãy liên hệ cho Nhà Lộc Phát ngay nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp