Dịch SARS -Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do virus SARS gây ra, đây là một chủng của coronavirus. Dịch SARS gần như bùng phát trên toàn thế giới và trở thành một đại dịch.

Sự bùng phát toàn cầu của hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) có liên quan về mặt dịch tễ học với một ổ dịch được cho là bắt đầu từ tháng 11 năm 2002 tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. SARS sau đó lan sang các quốc gia và khu vực khác, như Đặc khu hành chính Hồng Kông của Trung Quốc, Việt Nam, Singapore, Canada và Đài Loan. Vào cuối đợt bùng phát, dịch xuất hiện ở 26 quốc gia với số người mắc bệnh là 8.098 người và có 774 trường hợp tử vong.

Bệnh nhân SARS đầu tiên ở Việt Nam được nhập viện vào ngày 26 tháng 2 năm 2003 và bệnh nhân cuối cùng được nhập viện vào ngày 8 tháng 4 năm 2003. Sau khi phát hiện ra trường hợp đầu tiên, các chuyên gia đã làm việc rất chăm chỉ , cùng với sự hợp tác của WHO để phát triển các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Rất nhiều cuộc điều tra được tiến hành một cách cẩn thận và kỹ lưỡng kể từ khi trường hợp đầu tiên được phát hiện. Tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân đều được kiểm tra, bao gồm gia đình của họ, những người đã tiếp xúc với người bệnh và những nhân viên y tế. Các báo cáo đã được tổng hợp để trình lên Chính phủ, và Tổ công tác đã được thành lập, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Thường, Thứ trưởng Bộ Y tế. Lực lượng đặc nhiệm tiến hành các cuộc họp thường xuyên với các chuyên gia và giáo sư của các cơ quan liên quan đã đưa ra nhiều khuyến nghị. Các khuyến nghị được đưa ra hàng giờ, hàng ngày để đối phó với tình hình dịch bệnh luôn thay đổi một cách bất ngờ. Trong thời gian đầu, từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 3 năm 2003 tình hình đã trở nên phức tạp hơn. Rất nhiều chuyên gia của WHO từ Nhật Bản được mời về để giúp Việt Nam tìm giải pháp cho vấn đề này. Đồng thời, các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra tại các phòng thí nghiệm khác nhau: Tokyo, CDC và NIHE để xác định tác nhân gây bệnh.

Hình ảnh công tác phòng dịch SARS ở Việt Nam năm 2003

Cũng trong thời gian này, có sự phối hợp liên tục giữa Bộ Y tế, WHO và các cơ quan liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng và Tổ chức Tùy chỉnh nhằm tăng cường sự hiểu biết cho cộng đồng về dịch bệnh cũng như cách phòng ngừa bệnh nhằm kiểm soát dịch bệnh và hạn chế lây truyền.

Tất cả 62 bệnh nhân mắc SARS được nhập viện tại Hà Nội. Trong số 62 bệnh nhân, 61 trường hợp (98,4%) có huyết thanh dương tính với SARS-CoV.

Tuổi trung bình của bệnh nhân bị nhiễm SARS là 40,8 tuổi, trong đó có 39 trường hợp là nữ giới, chiếm 62,9%.

2. Các triệu chứng của SARS

Triệu chứng nổi bật nhất khi nhập viện là khó chịu và đau c . Chưa đến một phần tư số bệnh nhân có triệu chứng của đường hô hấp dưới khi nhập viện, bao gồm ho khan (22,6%), đau ngực (24,2%) và khó thở (19,4%). Tỷ lệ bệnh nhân được báo cáo xuất hiện dấu hiệu ho khan bất cứ lúc nào trong suốt thời gian mắc bệnh tăng lên tới 90,3%. Các triệu chứng đường hô hấp dưới khác cũng trở nên rõ ràng hơn sau khi bệnh nhân nhập viện. Triệu chứng đường hô hấp trên được báo cáo không biểu hiện rõ ràng. 79% bệnh nhân mắc bệnh có dấu hiệu bị sốt, với tỷ lệ 66,1% bệnh nhân bị sốt> 38 ° C, mặc dù, theo lý thuyết, tất cả các bệnh nhân đều bị sốt trong thời gian mắc bệnh.. Khi nhập viện, 47 bệnh nhân (75,8%) có kết quả X quang ngực bất thường.

Bạn đang xem: đại dịch sars là gì

Xem thêm: Hợp Đồng Điện Tử Là Gì – Có Những Loại Hợp Đồng Điện Tử Nào

Xem thêm: Dúi Là Con Gì – Trại Dúi Hà Nội

X quang của 15 bệnh nhân còn lại cho thấy bất thường từ 2 đến 7 ngày kể từ ngày nhập viện. Khi nhập viện, những thay đổi X quang chủ yếu là thâm nhiễm kẽ, hai bên hoặc đơn phương, ảnh hưởng ít hơn hai phần ba phổi. Những thay đổi X quang tối đa trong thời gian bị bệnh chủ yếu là thâm nhiễm kẽ hai bên hoặc mờ đục hai bên ảnh hưởng đến hơn hai phần ba phổi. Mức độ thay đổi trên X quang ngực không phải lúc nào cũng tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh . Hai mươi bảy bệnh nhân đã được xét nghiệm máu sinh hóa. Đối với những bệnh nhân này, 34,5% có nồng độ alanine aminotransferase tăng cao và 42,9% có nồng độ aspartate aminotransferase cao bất thường. Quan sát thấy hạ natri máu ở 29,6% bệnh nhân khi nhập viện và 14,8% bệnh nhân bị hạ kali máu.

SARS gây ra triệu chứng đau ngực cho người bệnh

Sau một thời gian, với sự nỗ lực hết mình của Chính Phủ, sự thành lập của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, đứng đầu là Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, các tổ chức phòng chống dịch bệnh trên Thế giới, đại dịch SARS tại Việt Nam đã được kiểm soát từ ngày 20 tháng 3 và đến 28 tháng 4 năm 2003 – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức loại bỏ Việt Nam khỏi danh sách các quốc gia có Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Điều này được đưa ra sau khi theo dõi cẩn thận tình hình hiện tại, trong đó không có trường hợp bị SARS nào được báo cáo mới kể từ ngày 8 tháng 4 và không có trường hợp lây lan sang các quốc gia khác. Việt Nam đã ngăn chặn được sự bùng phát dịch bệnh do virus SARS gây ra.

Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên được WHO công nhận là quốc gia khống chế được đại dịch SARS. Việt Nam đã báo cáo tổng cộng có 63 trường hợp mắc SARS và 5 trường hợp tử vong trước ngày 8 tháng 4 năm 2003.

Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên khống chế được dịch SARS

Đã hơn 1 thập niên trôi qua, những nỗi kinh hoàng do SARS gây ra vẫn chưa nguôi ngoai.

Đến nay, cả thế giới lại đang phải gồng mình chiến đấu với dịch mới – dịch viêm phổi cấp do virus covid-19. Cả covid-19 và virus SARS đều thuộc cùng một chủng coronavirus. Hậu quả do hai loại virus này gây ra đều hết sức nặng nề và nghiêm trọng với tốc độ lây truyền nhanh chóng.

Nguồn: Ncbi.nlm.nih.gov; who.int

XEM THÊM:

Bệnh SARS: Những điều cần biết2019-nCoV có giống với virus gây bệnh MERS và SARS không?Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới của Bộ Y tế

XEM THÊM: Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh: Những điều cần biết Suy hô hấp cấp nguy hiểm như thế nào? Tìm hiểu kỹ thuật bơm Surfactant điều trị suy hô hấp sơ sinh tại Vinmec

27.9K

Chủ đề: Viêm đường hô hấp Hội chứng suy hô hấp cấp SARS Virus corona Viêm phổi cấp Corona

Videos liên quan

So sánh Sars và Covid19
Bài viết liên quan
Chẩn đoán phân biệt nguyên nhân suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp là hội chứng thường gặp ở trẻ sinh non do hệ hô hấp không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Số ca tử vong do suy …

Đọc thêm
Làm thế nào để nhận diện suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh?

Hội chứng suy hô hấp cấp thường gặp ở trẻ sơ sinh non tháng, số tuần tuổi của trẻ càng thiếu thì nguy cơ này càng tăng cao. Đây là một hội chứng rất nguy hiểm cho tính mạng của …

Đọc thêm
Các yếu tố liên quan suy hô hấp sơ sinh

Suy hô hấp sơ sinh thường gặp nhất ở trẻ non tháng. Nguyên nhân là do phổi của trẻ chưa trưởng thành, diện tích bề mặt phế nang dành cho trao đổi khí chưa đủ gây suy hô hấp. Nếu …

Đọc thêm
Bệnh truyền nhiễm sốt mò

Bệnh sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính biểu hiện bằng sốt li bì, phát ban và nổi hạch. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng ở các …

Đọc thêm
Tìm hiểu về tình trạng suy hô hấp cấp giảm oxy (AHRF)

Suy hô hấp cấp giảm oxy là tình trạng thiếu oxy trầm trọng không đáp ứng với thở oxy. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh nhân sẽ đi vào tử vong nhanh chóng, tỉ lệ …

Đọc thêm

Chuyên mục: Hỏi Đáp