Nhu cầu nghe nhạc hiện nay không chỉ dừng ở mặt số lượng, mà chất lượng trải nghiệm âm thanh cũng đang được người dùng phổ thông đề cao. Các phụ kiện audio như DAC nay không chỉ còn là mối quan tâm của riêng giới audiophile bởi sự ra đời của những mấu portable DAC hay USB DAC đang tạo điều kiện thuận lợi để DAC trở nên phổ biến hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiều chi tiết về DAC/AMP.

Bạn đang xem: Dac/amp là gì

*

DAC là gì?

DAC được viết tắt cho cụm từ Digial to Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog. Nhạc analog là âm thanh gốc, âm thanh mà chúng ta nghe bình thường, có dạng sóng hình sin, thường được lựa trực tiếp trên đĩa than. Đây là định dạng âm thanh gần như cao nhất, gần với thực tế nhất. Nhạc số ra đời khi công nghệ số phát triển. Để tạo ra nhạc số, người ta phải mã hoá nhạc analog từ phòng thu thành 1 dãy kí tự chỉ có 0 và 1 của hệ nhị phân. Nhiệm vụ của cái DAC là giải mã tín hiệu nhị phân của nhạc số trở về đường hình sin ban đầu của nhạc analog.

*

Dạng sóng âm analog và kỹ thuật số

Đóng vai trò chuyển đổi từ digital sang analog, DAC là bộ phận quyết định đầu tiên tới chất lượng âm thanh phát ra, tiếp theo đó mới là dây dẫn, loa/headphone và nhiều thành phần khác. DAC ảnh hưởng trực tiếp tới việc giải mã độ phân giải tối đa của một file âm thanh bao gồm sampling rate (tần số lấy mẫu), bit rate, độ chính xác, chi tiết âm thanh và nhiều yếu tố khác.

Khi nào bạn cần dùng DAC?

Nhu cầu sử dụng DAC không chỉ đơn thuần là giải mã âm thanh để phát trên thiết bị. Một DAC tốt sẽ có khả năng truyền tải chất lượng âm thanh trung thực và hay nhất đến tai người dùng. Trong hầu hết các thiết bị điện tử nghe nhìn hiện nay, như smartphone, tablet, laptop,… đều được tích hợp chip DAC để phục vụ quá trình giải mã và phát âm thanh.

Thế nhưng, theo các chuyên gia, bạn vẫn cần đến thiết bị DAC riêng để hoàn thành chức năng tái tạo âm thanh cũng như mang lại sự khác biệt đáng kể cho người dùng khi thưởng thức nhạc hay xem phim. Tại vì sao? Bạn hãy thử tưởng tượng:

Bo mạch chủ của PC ( tức là Mainboard) có cấu trúc không khác gì các làn đường cao tốc phức tạp. Để âm thanh đến được tai người nghe, chúng phải di chuyển liên tục trên “đường cao tốc” này, hiển nhiên việc di chuyển này không hề dễ dàng mà tồn tại không ít rủi ro có thể bị ngắt đoạn bất kỳ lúc nào nếu có sự cố ở linh kiện kèm theo trong PC như CPU, GPU hay RAM.

Xem thêm: ánh Sáng Là Gì – ánh Sáng Có Tác Dụng Gì

Khi đó, DAC có thể giúp xử lý hoàn toàn các tín hiệu “nhiễu” gây hư hỏng âm thanh mà bạn đang thưởng thức. Nói một cách dễ hiểu, sử dụng một thiết bị DAC chất lượng rõ ràng mang đến nhiều lợi thế vượt trội hơn so với khi không dùng, nhằm tối ưu hóa chất lượng âm thanh đỉnh cao.

*

Sở hữu một chiếc DAC đang dần trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn là một audiphile, một người yêu thích âm nhạc hay chỉ là một người dùng bình thường muốn trải nghiệm âm thanh tốt, một chiếc DAC phù hợp luôn là sự lựa chọn không thể thiếu.

DAC/AMP là gì?

Khi không đi kèm amply, một mình DAC gần như không thể khiến loa hay tai nghe phát ra nhạc. Do do vậy, trong thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất DAC chuyên nghiệp có xu hướng tích hợp cả mạch amply, preamp hoặc headamp cho DAC. Đây là một giải pháp cực kỳ tiện lợi, khi mà chỉ cần một thiết bị đơn giản kết nối qua cổng usb đã có thể xử lý những file nhạc chất lượng cao, nâng cao chất lượng âm thanh rất nhiều so với hệ thống âm thanh tích hợp sẵn trên mainboard máy tính vốn có chất lượng không cao. Những chiếc Amply thông thường đã được tích hợp bên trong các thiết bị nghe nhạc, như điện thoại, máy nghe nhạc hay máy tính…làm đơn giản hóa quá trình sử dụng cho người dùng đến mức dễ dàng và tiện lợi nhất có thể.

Như đã nói ở trên, đối với những người dùng cần sự tiện lợi cao thì giải pháp một thiết bị all-in-one DAC/AMP (portable DAC) đang rất được yêu thích. Với một thiết bị nhỏ gọn, kết nối qua cổng usb để lấy tín hiệu và nguồn điện từ thiết bị chủ như PC, Laptop… hoặc có tích hợp pin để sử dụng với smartphone chạy Android hay iOS, đó đều là những giải pháp tuyệt vời để nâng cao chất lượng âm thanh cho những người thường xuyên di chuyển.

Xem thêm: Triết Học Là Gì – Trả Lời Vấn đề Cơ Bản Của

*

DragonFly Black chỉ mang kích thước của một chiếc USB

Nếu bạn đã có trong tay những chiếc tai nghe “nặng đô”, khó có thể chơi tốt trực tiếp từ máy nghe nhạc, điện thoại thì giá trị của những bộ DAC/AMP rời mới thật sự thấy rõ. Không chỉ vậy, một chiếc DAC/AMP tốt có thể phát huy toàn bộ những điểm mạnh của chiếc tai nghe bạn đang sở hữu, làm giảm bớt hay che lấp những khuyết điểm giúp bạn có thể thưởng thức âm nhạc tốt hơn. Và quan trọng nhất, với một bộ DAC/AMP tốt bạn có thể dùng một thời gian rất lâu, dù sử dụng chiếc tai nghe nào đi chăng nữa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp