Trong vật lý có rất nhiều các kí hiệu khác nhau để mô phỏng một thứ gì đó. Và chữ cái D cũng đại diện cho một ký hiệu bất kỳ trong vật lý như vậy.

Bạn đang xem: D là gì trong vật lý

1. D là gì trong vật lý?

*

D là trọng lượng riêng.

Xem thêm: Wifi Là Gì – Có Những Chuẩn Wifi Nào

Xem thêm: Công Nhân Viên Chức Là Gì, Cán Bộ Công Nhân Viên Là Gì

Là một thuật ngữ chỉ đại lượng thể hiện đặc tính về mật độ khối lượng trên một đơn vị thể tích của vật chất đó. Nó được tính bằng thương số của khối lượng – m – của vật làm bằng chất đó (ở dạng nguyên chất) và thể tích – V – của vật.

2. Một số công thức khác thường gặp và hay sử dụng:*h là chiều cao – viết tắt của từ high (đơn vị thường dùng là mét – kí hiệu là m)*l là chiều dài – viết tắt của từ length (đơn vị thường dùng là mét – kí hiệu là m)*s là quãng đường – viết tắt của từ street (đơn vị thường dùng là mét hoặc kilomet – kí hiệu là m hoặc km)*v là vận tốc – viết tắt của từ velocity (đơn vị thường dùng là mét/giây hoặc kilomet/giờ – kí hiệu là m/s hoặc km/h)*t là thời gian – viết tắt của từ time (đơn vị thường dùng là giờ (hour) hoặc giây (second) – kí hiệu là h hoặc là s)*m là khối lượng – viết tắt của từ mass (đơn vị thường dùng là kilogram hoặc gram – kí hiệu là kg hoặc g)*p là áp suất – viết tắt của từ pressure (đơn vị là Newton/mét vuông hoặc Pascan (tên nhà khoa học), kí hiệu Pa)*F là lực – viết tắt của từ Force (đơn vị là Newton (tên nhà khoa học), kí hiệu là N)*t là nhiệt độ – viết tắt của từ Temperature (đơn vị là Celcius hoặc Kevil (tên nhà khoa học), kí hiệu là C hoặc K)*P là công suất – viết tắt của từ Power (đơn vị là Watt (tên nhà khoa học) – kí hiệu W)

Các kí hiệup:áp suấtA:công thực hiệnP:công suấtF:lực tác dụngs:quãng đườngv:vận tốct:thời gianS:diện tíchh:chiều caol:chiều dàiCông thức tính nhiệt lượngQ = m.c.(t2-t1)thể tích :Vtrọng lượng 

*

khối lượng:mkhối lượng riêng : D ; trọng lượng riêng:dQ: Nhiệt lượng (J)H: Hiệu suấtFc : lực ma sátAci: Công có ítAtp: Công toàn phầnm: khối lượng vật, tính ra kg.c: Nhiệt dung riêng (J/kg.K)= t2 – t1, là độ tăng nhiệt độ của vật (độ K hoặc độ C).Phương trình cân bằng nhiệt:Q thu = Q toảm1.c1.(t1 – t) = m2.c2.(t – t2)Tính công:A = F.sA: Công (Nm)F: Lực nâng (N)s: Quãng đường (m)Tính Công suất:P = P: Công suất (J/s) –> Lưu ý: chữ P này là P viết hoa nha! A: Công (J)t: Thời gian (s)Lực đẩy Acsimet:F = d.Vp=10mD=m/Vd=10DV=d.DTính hiệu suấtH= (Aci/Atp).100%Atp=Aci+AmsÁp suất chất lỏng truyền nguyên vẹn với pít – tông lớn có diện tích S và gây nên lực nên F lên pít – tông này :F=p.S=f.S tất cả chia s, => F/f=S/s
Chuyên mục: Hỏi Đáp