Bài Viết này nói về cấu tạo hoạt động của Xilanh khí nén tiêu biểu dạng trụ thân vuông.

Bạn đang xem: Cylinder là gì

Như hình bên phải, Xinh lanh bao gồm các thành phần chính là Thân trụ Barrel và piston. Từ piston truyền lực vào trục(Rod). Khí ra vào qua các lỗ Cap-end port và Rod-end port thông qua các tay nối(sẽ nói sau).

1.Cylinder Stroke(lượng chạy xa nhất mà Pistion Rod có thể di chuyển) Tùy biến theo nhà sản xuất. Đơn vị khoảng 5mm một và bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất thay đổi lượng chạy tùy theo ý bạn. Thường thì nên lấy theo tiêu chuẩn do nhà sản xuất đề ra(tránh tăng chi phí) sẽ được đăng tải trên các Catalog của hãng. còn nếu không có cái nào phù hợp ví dụ bạn cần lượng chạy 22 nhưng nhà sx chỉ có 20 25 hay 30 thì bạn có thể mua loại 25 rồi đặt sensor hoặc lắp Stopper đảm bảo lượng chạy(stroke) bạn yêu cầu hoặc ngược lại nên thiết kế lượng chạy phù hợp với tiêu chuẩn nhà sx.

2.Về cách lắp ráp với chi tiết khác: Với loại xilanh này có rất nhiều tùy biến như hình bên dưới

Hình này lấy từ SMC cataloge

khớp nối đơn(Single Knuckle joint)

khớp nối đôi(Double Knuckle joint)

mặt áp vào đầu hoặc cuối cylinder(Rod Flange or Head flange)

chân brkt đầu xilanh(Axial foot)

Brkt dạng trụ xoay giữa(Center Trunnion pivot bracket)

hoặc trụ xoay ngay đầu/cuối xilanh

3.Cấu trúc đệm khí và cách hoạt động

Xét trường hợp khí nén được truyền từ trái qua phải. Dòng khí nén mang năng lượng ép vào piston đẩy nó sang phải buồng phải sẽ ép khí thoát ra qua van bên phải(phía trên).

Khi đến gần cuối hành trình(hình b) đầu phải của piston sẽ ép vào đệm đen làm dòng khí buống phải không còn lưu thông sang van phải nữa. nó sẽ tạo ra 1 phản lực sang phía trái.

Để piston có thể đi hết hành trình đòi hỏi lượng khí nén còn lại trong xilanh buồng phải phải được thải ra ngoài, lúc này là tác dụng của van giảm áp(cushion needle) bên phải phía dưới.

Xem thêm: 0799 Là Mạng Gì – Sim đầu Số 0799 Mobifone

Xét trường hợp khí nén truyền từ phải qua: khí vào van đẩy piston sang trái. lúc này đầu phải piston vẫn chưa ra hết vị trí của đệm khí. Nhưng nhờ lực nén của khí vào van cộng thêm sự giảm áp của buồng nhở làm đệm mở sang trái như hình c nhờ vậy dòng khí sẽ ép trực tiếp lên mặt phải của piston đẩy rod sang trái.

4. Vòng đệm.

Tác dụng chính là tránh rò khí đảm bảo lực của cylinder

Có 2 loại là: Đệm cố định(gasket) và đệm cho chuyển động (packing)

Loại đệm cố định(gasket) do hầu như không chịu tá

Vòng đệm O(packing) khi không chịu áp và khi chịu áp

c động gì của chuyển động nên không có gì đáng phải lưu ý nhiều, nhưng loại đệm chuyển động (packing) do chịu tác động của chuyển động nên cần chú ý đến bôi trơn và lão hóa(từ này hơi lệch ngành)

Loại đệm chuyển động(packing) khi không chịu áp thì như đệm bình thường, nhưng khi chịu áp nó biến dạng tạo lực ép lớn lên thành rãnh nên tác dụng cản khí tốt lên

Lip packing 

Chỉ cản khí 1 chiều , khi không chịu áp hay chịu áp thì đều tạo 1 lực ép lên thành rãnh nên khả năng cản khí cao hơn hẳn

Trong tiêu chuẩn JIS của nhật, loại cố định kí hiệu là G, loại chịu chuyển động kí hiệu là P,và tùy thuộc là áp trong hay áp ngoài mà kích thước cũng khác nhau.

5, Auto Switch(cái này khó có thuật ngữ tiếng việt) hiểu đơn giản là “Cảm biến vị trí”

có 2 loại: Có điểm tiếp xúc và k điểm tiếp xúc

Công tắc thường mở(hình trái) và sensor(hình phải)

Loại có điểm tiếp xúc Là dùng 1 công tắc thường mở, khi đầu piston đến gần, nam châm bên trong sẽ hút làm công tắc sang trạng thái đóng.(hình bên trái)

Loại không điểm tiếp xúc là dùng cảm biến(sensor)

Điều chỉnh phạm vi hoạt động(vùng bắt đầu phát sinh sáng đèn đến khi nó ngắt) và vị trí chính xác cao nhất:

Tùy thuộc vào loại xilanh hay switch mà phạm vi hoạt động từ khoảng 2 đến 10mm. Và điểm giữa của điểm bắt đầu sáng đèn và điểm cuối trước khi đèn tắt là vị trí tốt nhất. đôi khi không cần autoswitch(phụ thuộc vào độ chính xác và độ cần thiết).

Xem thêm: Progress Là Gì – Progress Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Thường thì sẽ có sai khác 1mm về vị trí của piston do vậy khi thiết lập lượng stroke nên thêm khoảng 5mm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp