CV tiếng Anh với nội dung và thiết kế chuyên nghiệp được tạo bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng tại thienmaonline.vn đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ hàng triệu ứng viên và nhà tuyển dụng. Đến với những mẫu CV tiếng Anh được thiết kế cực đẹp và sắc nét, đa dạng mang tới những trải nghiệm tuyệt vời cũng như là hiệu quả tìm việc thành công nhất hiện nay.

Bạn đang xem: Cv tiếng anh là gì

*

*

*

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật2. Đơn xin việc3. CV xin việc4. Giấy khám sức khỏe (photo công chứng).5. Bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng).6. Bản photo chứng minh thư (photo công chứng).7. Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu NTD có yêu cầu).

CV tiếng Anh hiện nay đang rất phổ biến được các nhà tuyển dụng quan tâm. Chính vì thế trong tư cách của một người ứng viên, bạn cần biết cách tạo cho mình một bản CV tiếng Anh thực sự hấp dẫn để thu hút mạnh mẽ cái nhìn của các nhà tuyển dụng. Hãy đọc bài viết này để tìm kiếm những giá trị đó nhé. Và qua những hướng dẫn chi tiết nhất bạn sẽ biết cách tạo cho mình một bản CV xin việctiếng anh có sức hút nhất từ những mẫu CV onlinehot nhất hiện nay!

CV xin việc

1. CV tiếng Anh là gì?

Bạn biết gì về CV xin việc tiếng Anh?

1.1. Hiểu về CV tiếng Anh theo cách hiểu thông thường

Theo cách hiểu thông thường, CV tiếng Anh chính là một bản mô tả về người ứng viên nhằm giúp cho nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được quá trình làm việc của người ứng viên đó. Ngoài ra, trong CVcòn cung cấp những thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên. Thông qua đó có thể đánh giá ứng viên có phù hợp đối với vị trí tuyển dụng. Nếu như có sự phù hợp thì nhà tuyển dụng sẽ sắp xếp cho ứng viên một buổi phỏng vấn.

1.2. Khái niệm CV được định nghĩa theo nhiều nguồn tài liệu

Để có được một cái nhìn phong phú và cách hiểu rõ ràng nhất về CV xin việcthì chúng tôi sẽ gửi đến bạn những khái niệm thú vị về CV được đăng tải trên những trang tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam và cả trên thế giới. Đây chính là những nguồn thông tin tư liệu vô cùng có giá trị để tham khảo vì nó sẽ giúp cho bạn tự đưa ra được cách hiểu chính xác nhất theo ý niệm của riêng mình.

Từ điển Wikipedia,CVcó nghĩa là gì? được định nghĩa như sau:

+ CV là một bản tóm tắt những kinh nghiệm, bằng cấp của một cá nhân. Ở một vài đất nước thì CV chính là yếu tố đầu tiên được nhà tuyển dụng chú ý tới khi xem xét một ứng viên nào đó. Theo sau một bản CV thành công chính là một buổi phỏng vấn. (Nguồn sưu tầm trang Wiki).

+ Đại học Bắc California quan niệm: Tại đất nước Mỹ, thuật ngữ Resumes được sử dụng phổ biến hơn thuật ngữ CV. Hai thuật ngữ này có sự phân biệt và chúng có những điểm khác biệt dù rằng đối tượng cùng hướng về một người ứng viên. Trong đó, bản CV được định nghĩa như sau:

+ CV xin việc chính là bản tổng hợp chi tiết những thành tích đã đạt được, nhất là thành tích có liên quan tới vấn đề học tập. Qua đó, CV giúp cho ứng viên nắm bắt được lợi thế để ứng tuyển vào các cơ quan, đơn vị sự nghiệp,…

+ Theo quan niệm của người Mỹ, trong CV cần có thêm những điểm sau thì mới được coi là bản CV hoàn chỉnh: Sở thích; Chứng nhận, giải thưởng thành tích; Tư cách khi hoạt động trong các hội nhóm; Luận văn, diễn văn

Có rất nhiều cách hiểu, mỗi quốc gia sẽ đưa ra những định nghĩa riêng về CV. Nhưng liệu giá trị của các định nghĩa đó có cùng gặp nhau hay không?

Top CV tiếng Anh là từ viết tắt của cụm Curriculum Vitae, theo tiếng Latinh được dịch nghĩa là Khóa học về cuộc sống. Có nghĩa là bản tóm tắt về những kinh nghiệm trong công việc, trình độ, thành tựu của cá nhân. Tại Canada và Hoa Kỳ thì CV được biết tới giống như bản lý lịch.

2. Những tiêu chí đánh giá CV xin việc tiếng Anh

Dựa vào các đặc điểm phân loại CV, chúng ta có thể đánh giá CV xin việc theo các tiêu chí như sau: CV hay, CV đẹp, CV tiếng Anh chuẩn, CV đơn giản. Vậy đặc điểm cụ thể của từng loại này là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá rõ hơn ở nội dung bên dưới.

Những tiêu chí đánh giá một mẫu CV tiếng Anh

2.1. CV tiếng Anh hay

CV tiếng Anh hay là CV thuyết phục người đọc ở mặt nội dung nhiều hơn. Các câu chữ ở trong CV xin việc được viết dễ đọc, dễ hiểu, lại có tính thuyết phục người đọc. Nội dung CV hay thường miêu tả chân thực những giá trị về bản thân của người viết, người đọc không cảm thấy có bất cứ vấn đề nào gượng gạo hay thiếu tính chân thực và điều này ảnh hưởng rất lớn đến những nhận xét sau cùng trong cái nhìn của nhà tuyển dụng.

2.2. CV tiếng Anh đẹp

Để đánh giá một bản CV tiếng Anh đẹp người ta thường dựa vào hình thức của CV, bao gồm cách trình bày nội dung, bố cục các phần và form mẫu CV tiếng Anh.

Nếu bản CV tiếng Anh hay thường để lại những dấu ấn tốt đẹp trong cảm nhận của nhà tuyển dụng sau khi đọc xong bản CV đó thì CV tiếng Anh đẹp sẽ để lại những dấu ấn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nó có tác dụng mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy nhà tuyển dụng đọc tiếp nội dung CV bên trong của bạn và đồng thời tạo những dấu ấn tốt ngay từ đầu sẽ giúp cho CV của bạn có nhiều cơ hội hơn.

2.3. CV tiếng Anh chuẩn

CV tiếng Anh chuẩn có lẽ đảm bảo được cả hai yếu tố nội dung và hình thức, nó là sự kết hợp giữa CV tiếng Anh đẹp và hay. Đọc một bản CV tiếng Anh chuẩn, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy khá hài lòng khi nhận được một bản CV tiếng Anh chuẩn. Đồng thời bản tiếng Anh chuẩn cũng cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết nhất đủ để nhà tuyển dụng hiểu rõ về bạn và có được những ấn tượng tốt nhất về bạn.

2.4. CV tiếng Anh đơn giản

Nếu bạn mới ra trường thì một mẫu CV tiếng Anh đơn giản rất phù hợp dành cho bạn đấy nhé. CV tiếng Anh đơn giản không quá cầu kỳ về mặt hình thức, song nó vẫn đảm bảo những nội dung tiêu chuẩn nhất về người ứng viên.

Những người có ít kinh nghiệm viết CV thường nên sử dụng dạng mẫu CV này để không bị gặp rắc rối nhiều trong quá trình viết. Chỉ đơn giản là bạn có một bản CV tiếng Anh mẫu đơn giản có sẵn hoặc tự viết và chú ý nhiều đến việc thể hiện nội dung đầy đủ.

3. Tham khảo những mẫu CV tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

Dựa vào sự phân loại và đặc điểm của CV xin việc mà chúng ta sẽ có những mẫu CV tiếng Anh phù hợp để tham khảo. Theo đó, bạn sẽ có những mẫu CV tiếng Anh đẹp, mẫu CV tiếng Anh ấn tượng, mẫu CV tiếng Anh đơn giản, mẫu CV tiếng Anh chuẩn, mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp, mẫu CV tiếng Anh hay,…

Những form CV tiếng Anh này sẽ có những cách thiết kế, bố cục và cách trình bày nội dung riêng để phù hợp với kiểu loại của chúng, đáp ứng cho nhu cầu cơ bản của người dùng. Ngay sau đây bạn có thể tham khảo các mẫu CV tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay dựa vào các đặc điểm phân loại ở trên nhé.

/cv365/upload/files/mau-cv-tieng-anh-file-word(2).docx

/cv365/upload/files/mau-cv-tieng-anh-file-word-%C4%91%C3%A3%20chuy%E1%BB%83n%20%C4%91%E1%BB%95i(2).pdf

4. Cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất

Viết CV tiếng Anh đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng không phải là chuyện đơn giản thế nhưng nó cũng chẳng làm khó chúng ta nhiều. Chỉ cần bạn chịu khó học hỏi cách làm CV tiếng Anh từ các bài viết chia sẻ uy tín trên website hàng đầu thienmaonline.vn hoặc tham khảo những hướng dẫn viết CV tiếng Anh từ người có kinh nghiệm đi trước là bạn bè, anh em thân thích của mình thì sẽ có ngay được một bản CV xin việc ưng ý nhất.Vậy ngay sau đây, chúng ta hãy học hỏi ngay cách viết CV tiếng Anh chuẩn nhất dành cho tất cả mọi người.

4.1. Không có công thức chung cho CV xin việc tiếng Anh

Hiểu theo nghĩa CV là tài liệu bổ ích giúp bạn tự marketing về chính mình cho nên trong CV các bạn có thể hoàn toàn viết theo những điều mong muốn, chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng, cần thiết đủ để người đọc – nhà tuyển dụng nắm được những giá trị cốt lõi nhất về bạn.

Cùng với những bản CV mang tính truyền thống thì hiện nay, có nhiều trang web về CV như thienmaonline.vn đã cung cấp đến cho người dùng rất nhiều mẫu CV xin việc có thiết kế sáng tạo, đậm chất dấu ấn cá nhân. Không chỉ có CV tiếng Anh mà còn có nhữngmẫu CV xin việc tiếng Việt,Nhật, Hàn, Trung ấn tượng, chi tiết nhất được thiết kế độc quyền bởi thienmaonline.vn. Tuy vậy, vẫn luôn có những lời khuyên về giới hạn sử dụng các mẫu CV sao cho phù hợp với hoàn cảnh, với ngành nghề mà các bạn lựa chọn ứng tuyển.

Xem thêm: Khái Niệm, đặc điểm Và Cách Làm Một Số Dạng Văn Nghị Luận Là Gì

Chẳng hạn như, những mẫu CV xin việc đơn giản thường được khuyến khích dành cho các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc đang đi học mà có nhu cầu xin việc làm thêm. Còn các mẫu CV xin việc phá cách, sáng tạo lại phù hợp dành cho những người đang ứng tuyển vào công việc có thiên hướng nghệ thuật. CV chuyên nghiệp dường như được tạo ra để dành cho những cá nhân đã có kinh nghiệm việc làm.

4.2. Những nội dung quan trọng cần có trong CV xin việc bằng tiếng Anh

Hướng dẫn cách viết CV xin việc bằng Tiếng Anh chuẩn nhất

Mặc dù chúng ta vẫn nói rằng CV xin việc là do chính tay chúng ta tạo ra, nó lại mang đậm dấu ấn cá nhân của người viết thế nhưng một phần nào đó, CV xin việc vẫn phải cung cấp được những thông tin cần thiết cho nhà tuyển dụng. Theo một thống kê được nghiên cứu, những nhà tuyển dụng đa phần đều quan tâm đến những vấn đề sau khi xem CV của ứng viên: Kinh nghiệm việc làm (theo tiếng Anh gọi là Previous Related work Experience), chiếm 45%; Trình độ chuyên môn, kỹ năng công việc (Qualifications Skills): chiếm 35%; Thành tích đạt được (Accomplishments): chiếm 16%; Quá trình học vấn (Education): chiếm 9%; Mục tiêu cá nhân, giá trị của bản thân (Intangibles): chiếm 9%; Thông tin liên hệ (Contact Information): chiếm 1%; Kỹ năng sử dụng máy tính (Computer Skills): 1%.

Nhìn chung, dựa vào những số liệu thống kê về các mối quan tâm của người đọc thì các bạn đều có thể tự tạo cho bản thân một bản CV xin việc hấp dẫn, chứa đầy đủ thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng cần. Quả thực, chỉ mất vài giây tìm kiếm các thông tin ở trên mạng thì ngay lập tức các bạn đã có thể tìm thấy hàng trăm mẫu CV tiếng Anh thuộc đủ các ngành nghề, dành cho đủ các đối tượng khác nhau. Thế nên, việc quan trọng đó là bạn cần tìm ra một phong cách viết phù hợp nhất với bản thân để tạo được một bản CV hiệu quả. Vậy hãy học hỏi ngay một vài lưu ý quan trọng bên dưới đây để góp phần xây dựng cho bản CV xin việc của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

4.2.1. Kỹ năng làm việc trong CV tiếng Anh

Kỹ năng làm việc trong CV tiếng Anh là Skills, đây là danh mục mà bạn có thể thông báo với nhà tuyển dụng rằng mình đang sở hữu những kỹ năng phù hợp nào với yêu cầu của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hầu hết, đa phần chúng ta đều mắc sai lầm khi đưa ra quá nhiều kỹ năng không liên quan đến công việc hiện tại, khiến CV của bạn trông nhàm chán và thiếu chuyên nghiệp.

Một lời khuyên dành cho bạn đó là, hãy đưa những hệ thống kỹ năng mềm thông dụng, có thể áp dụng cho bất kỳ công việc nào. Ví dụ điển hình cho những kỹ năng mà bạn nên đưa vào như: communications skills (kỹ năng giao tiếp), planning skills (kỹ năng lập kế hoạch), organizing skills (kỹ năng tổ chức), teamwork skills (kỹ năng làm việc nhóm), training skills (kỹ năng đào tạo), computing skills (kỹ năng máy tính), language skills (kỹ năng ngoại ngữ),… Đối với những ngành mang tính chuyên môn, bạn cũng nên đưa vào đây những kỹ năng bổ trợ chuyên môn mà bạn đã học được (kỹ năng lập trình, thiết kế, kỹ năng vẽ,…).

4.2.2. Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Bạn nên sử dụng các từ ngữ chỉ hành động một cách rõ ràng, chẳng hạn như Planned, organized, Developed. Hãy đọc một câu tiếng Anh diễn tả kinh nghiệm dưới đây: I developed Market for the Products. (Tôi đã phát triển thị trường cho các sản phẩm). Nhìn chung, kinh nghiệm làm việc bạn không cần nói quá dài dòng, chỉ cần đưa vào những công việc đã từng làm có liên quan hay bản chất tương tự với công việc hiện tại, hơn nữa nên chỉ ra cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã học được gì và công việc trong quá khứ đã mang lại những kỹ năng, bài học nào cho bạn, mà nó có thể giúp ích được cho công việc bạn đang ứng tuyển hiện tại.

Ngoài ra, bạn cũng cần diễn tả lại công việc của mình bằng chính những từ ngữ gắn liền với ưu điểm của bạn có và đặc biệt các ưu điểm đó là của nhà tuyển dụng cần, có thể mang đến một ấn tượng tốt trong sự đánh giá của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn nhé: Providing quality services (cung cấp các dịch vụ chất lượng), working in a team (làm việc theo nhóm), dealing tactfully with complaints (xử lý khéo léo các khiếu nại),…

4.2.3. Trình độ học vấn trong CV tiếng Anh

Phần này cũng tương đối đơn giản thôi. Bạn chỉ cần điền một cách đầy đủ thời gian, địa điểm đào tạo mà bạn đã theo học, bạn học chuyên ngành gì, có những chứng chỉ và bằng cấp nào? Nên trình bày một cách đầy đủ theo từng mốc thời gian, chẳng hạn như bạn là cá nhân học hai văn bằng cùng một lúc, bạn cũng nên liệt kê cả hai vào để CV xin việc tiếng Anh của bạn trông “sáng sủa” hơn các bản CV còn lại nhé!

4.2.4. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh

Career objective là cụm từ tiếng Anh chỉ mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV, tuy nhiên nếu nói về bản chất, nó cũng là một địa điểm để bạn có thể “quảng bá” thương hiệu của bạn thân nhằm gây ấn tượng với các doanh nghiệp tuyển dụng thông qua những định hướng bạn đã hoạch định sẵn. Bạn nên nhấn mạnh đạo đức kinh doanh cũng như những phẩm chất của bạn để nói lên bạn là một cá nhân có giá trị trong công ty.

Thông thường, phần mục tiêu nghề nghiệp bạn nên đảm bảo ba nguyên tắc sau để có thể chinh phục các doanh nghiệp tuyển dụng, khiến họ nhìn mình bằng một cái nhìn khác:

+ Thứ nhất, nguyên tắc “Keep it short and simple”: có nghĩa là bạn nên giữ cho nội dung súc tích và đơn giản, dễ hiểu nhất có thể. Không nói lan man, dài dòng, lê thê. Bạn chỉ lên sử dụng 2 đến 3 câu hoặc ít hơn để nói về mục tiêu của mình.

+ Thứ hai, nguyên tắc “What’s In It For Them”: nguyên tắc này nhắc nhở bạn nên đặt các mục tiêu gắn liền với sứ mệnh và định hướng mà doanh nghiệp bạn đang tuyển dụng hướng tới. Bên cạnh đó, hãy nói về vị trí mà bạn mong muốn thăng tiến trong tương lai (chẳng hạn như: trưởng phòng kinh doanh, kế toán trưởng, quản lý nhân sự,…).

+ Thứ ba, nguyên tắc “Be specific”: hãy đề cập thẳng thắn vào vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển, chẳng hạn như việc bạn làm cách nào để có năng suất làm việc hiệu quả hơn, thu hút và chốt được bao nhiêu hợp đồng, bao nhiêu khách hàng, càng nói chi tiết, cụ thể, nhà tuyển dụng càng đánh giá bạn cao hơn.

4.2.5. Sở thích trong CV tiếng Anh

Trong phần Interests này, các bạn nên chú ý viết ngắn gọn, súc tích, đi vào đúng trọng tâm. Đối với những người sinh viên vừa mới ra trường, phần kinh nghiệm sẽ không phải là lợi thế cho nên các bạn hoàn toàn có thể tập trung thể hiện tốt hơn ở những phần như sở thích này. Còn đối với những trường hợp đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thì cân nhắc để phần sở thích thật ngắn gọn, thể hiện được bạn gắn liền với sở thích gì và quan trọng là diễn giải chúng một cách thật ấn tượng chứ đừng chỉ liệt kê không thôi.

Chẳng hạn, bạn có thể học cách viết sau đây cho phần sở thích của mình:

Thay cho việc viết: Hobbies: Stamp – collecting, Reading book, play sport

Bạn hãy viết như sau:

Reading book: Active member of reading club in the city

Summer volunteersư

Stamp – collecting: Member of stamp collection

Badminton: Played for team of City

Ở trong phần sở thích này, bạn nên để cho một số cụm từ xuất hiện giúp bạn diễn tả hiệu quả sở thích của mình và gây được ấn tượng mạnh trong mắt nhà tuyển dụng bao gồm:

+ Achieved (đạt được): 52%

+ Improved (nâng cao): 48%

+ Trained (được đào tạo): 47%

+ Managed (quản lý): 44%

+ Created (tạo): 43%

+ Resolved (đã giải quyết): 40%

+ Volunteered (tình nguyện): 35%

+ Influenced (ảnh hưởng): 29%

+ Increased (tăng) : 28%

+ Ideas (ý kiến): 28%

+ Negotiated (thương lượng): 25%

+ Launched (ra mắt): 24 %

+ Revenue (doanh thu): 23 %

+ Under budget (theo ngân sách): 16 %

+ Won (thắng): 13 %

Bạn hãy viết mọi thứ thật sự đơn giản thôi nhé. Đừng sử dụng những câu từ phức tạp, hãy câu ghép hay là sử dụng những cụm từ khó hiểu và ít phổ biến nhé. Có thể chúng ta nghĩ rằng cách viết hoa mỹ với câu văn phức tạp có thể giúp khẳng định khả năng ngoại ngữ của bạn thế nhưng thực chất, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao hơn những lối viết đơn giản, dễ đọc dễ hiểu hơn.

4.3. Một vài lưu ý khác khi viết CV xin việc tiếng Anh

Nhà tuyển dụng thường dành cho các bản CV của ứng viên một lượng thời gian nhất để,, thường là từ 30 đến 45 giây để đọc lướt CV đó và đưa ra ngay quyết định có tiếp tục làm việc với bản CV đó hay không. Chính vì vậy, bạn cần hiểu rằng nếu như với quãng thời gian ngắn ngủi đó mà bạn chưa cung cấp được những thông tin quan trọng nằm trong sự quan tâm của nhà tuyển dụng thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi cơ hội được lựa chọn vào vòng phỏng vấn.

Điều nữa bạn hãy quan tâm đến những nguyên nhân khiến cho bản CV của mình bị bỏ qua một bên. Hãy tìm hiểu để tránh đưa chúng vào CV của mình.

+ Lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp trong CV xin việc tiếng Anh

+ Sao chép lại nguyên bản thông tin tuyển dụng trên trang web của công ty đưa vào CV xin việc. Điều này không cần thiết.

+ Sử dụng những địa chỉ email không phù hợp, những địa chỉ thiếu tính nghiêm túc sẽ làm gia tăng khả năng bị loại bỏ của bạn.

+ Không trình bày rõ ràng những kỹ năng bạn có.

Xem thêm: Stroke Là Gì

+ CV viết dài quá 2 trang giấy khổ A4

Trong số những điều đáng lưu ý ở trên thì có một vài điểm nhiều người sẽ thắc mắc và đặt ra câu hỏi. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Điều đầu tiên có lẽ các bạn cần hiểu đó chính là thế nào được gọi là một email không nghiêm túc, email không phù hợp? Bạn có thể xem trong những địa chỉ sau để nhận diện thế nào là một email không nên đưa vào CV xin việc: kisslove

Chuyên mục: Hỏi Đáp