Cuisine và Mixology là những thuật ngữ phổ biến trong ngành F&B. Tuy nhiên, ngay cả với những người đã và đang làm trong ngành nghề này cũng còn chưa hiểu hết về chúng. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Cet.edusẽ cùng bạn đi khám phá những điều thú vị đằng sau câu hỏi Cuisine là gì? Mixology là gì?

Cuisine và Mixology là gì?

Cuisine là thuật ngữ dùng để chỉ nét tinh hoa, sự tinh tế trong nền ẩm thực của một quốc gia hay vùng miền nào đó. Với các món ăn được nâng tầm Cuisine, chúng sẽ mang những nét đặc trưng, bản sắc trong từ nguyên liệu cho đến hương vị chính xác nhất. Với các đầu bếp làm ra món ăn Cuisine, họ đặt tâm huyết vào từng chi tiết, công đoạn chế biến món ăn, bày trí… làm sao cho món ăn đó truyền tải được văn hoá, tinh thần ẩm thực của quốc gia đó.

Bạn đang xem: Cuisine là gì

*
*

Cuisine là thuật ngữ dùng để chỉ nét tinh hoa, sự tinh tế trong một nền ẩm thực(Ảnh: Internet)

Nếu như Cuisine là thuật ngữ dùng cho lĩnh vực chế biến thực phẩm thì Mixology lại chuyên dùng ở lĩnh vực pha chế. Đây là thuật ngữ chỉ một kỹ thuật pha chế, kỹ thuật có thể kết hợp các nguyên liệu khác nhau và thức uống có cồn theo những tỷ lệ hợp lý để tạo thành một món cocktail mới.

*
*

Quản trị NHKS
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật chế biến món ăn
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật pha chế đồ uống
Tìm hiểu ngay
Kỹ thuật làm bánh
Tìm hiểu ngay
Hướng dẫn du lịch
Tìm hiểu ngay
Marketing
Tìm hiểu ngay

Những điều chưa biết về Cuisine và Mixology

Cuisine

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nền ẩm thực ở mỗi quốc gia như: địa lý, khí hậu, lịch sử, văn hóa… Dựa theo địa lý tự nhiên, mỗi nơi lại cho ra nguồn nguyên liệu thực phẩm khác nhau, mang đặc thù của vùng đất đó. Ví dụ như Nhật Bản có bò Kobe, các vùng Đông Nam Á có dừa… Tương tự, với những quốc gia có lịch sử lâu đời món ăn càng phong phú, độc đáo thể hiện rõ truyền thống riêng của dân tộc đó.

Và cũng như thế, với các quốc gia có đa nền văn hoá thì ẩm thực nước này mang hương vị đa dạng hơn. Nếu như ẩm thực Châu Phi đặc trưng bởi các món hỗn hợp rất nhiều nguyên liệu và các món cay như cà ri thì ẩm thực Châu Á nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị, chua, cay, mặn, ngot. Thịt bò, thịt cừu, sữa, ngũ cốc, bánh mì, rượu nho là những nguyên liệu chủ yếu trong ẩm thực Châu Âu còn Châu Mỹ là trứng, bơ, thịt gà…

*
*

Đầu bếp là những người góp phần làm nên cuisine (Ảnh: Internet)

Từ những nguyên liệu đặc trưng đó, người Đầu bếp đã chế biến ra những món ăn mang hương vị đặc trưng của từng quốc gia. Có những món ăn nổi tiếng và đại diện cho cả một nền ẩm thực. Người ta gọi đó là món ăn cuisine. Ở Việt Nam, phở hay bún bò Huế được xem là cuisine. Đây là hai món ăn vừa thể hiện được đặc trưng nguyên liệu vừa thể hiện được đặc trưng hương vị của ẩm thực Việt…

Mixology

Như chúng ta đã đề cập, Mixology là kỹ thuật pha chế mà những người Bartender dùng để tạo ra những món cocktail độc đáo và mới lạ. Họ được gọi Mixologist.

Để trở thành một Mixologist tài ba, đòi hỏi bạn phải có một đôi bàn tay khéo léo, kỹ năng pha chế thành thục và kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu hơn cả Bartender. Những yếu tố này đều phải trải qua một quá trình rèn luyện, cũng như tích lũy kinh nghiệm được trong thời gian làm nghề suốt nhiều năm.

Các Mixologist rất am hiểu về các loại rượu. Họ có thể trò chuyện cả đêm về microbrews, vodka cao cấp, gin, rượu Tequila, spiced rum, bourbon hoặc schnapps. Một mixologist sử dụng đồ uống của mình để kể một câu chuyện, truyền cảm hứng và tạo ra một kinh nghiệm độc quyền cho từng khách hàng riêng biệt. Họ thực hiện điều này bằng cách kết hợp kiến thức nâng cao về thành phần, kết hợp hương vị và niềm đam mê để làm cho thức uống trở nên hoàn hảo. Đưa thực khách vào thế giới thức uống mà họ tạo ra với những hương vị độc đáo và hấp dẫn.

*
*

Các Mixologist thường thích kết hợp các loại rượu có mùi, rượu mạnh với các nguyên liệu như rau cải, trái cây và thậm chí một vài gia vị để tạo ra những ly cocktail “độc nhất”. Với sự am hiểu của mình, họ có thể làm biến đổi hương vị của ly cocktail chỉ với những điều chỉnh rất nhỏ trong thành phần. Những Mixologist thường có tính cách rất nghệ sỹ nên những món cocktail thường được phục vụ ở những địa điểm hay thời gian cụ thể.

Công việc Mixologist sẽ bao gồm

– Sử dụng các thành phần độc đáo để sáng tạo ra những ly cocktail, thức uống mới lạ phục vụ thực khách.

Xem thêm: 12/12 Là Ngày Gì – Ngày Trong Mùa Lễ Hội Cuối Năm 2020

– Nghiên cứu lại những loại cocktail cổ điển để biến tấu thành những phiên bản mới lạ hơn.

– Phát triển kỹ thuật pha chế đồ uống.

– Tham gia lên ý tưởng thiết kế menu thức uống phù hợp với phong cách của khách sạn, nhà hàng…

– Ghi nhớ đồ uống của khách quen và pha chế nhanh chóng để phục vụ khách.

– Sử dụng các kỹ năng giao tiếp để trò chuyện với khách hàng.

– Tham gia đào tạo tay nghề, nâng cao nghiệp vụ cho Bartender…

Các loại loại hình dịch vụ của F&B khách sạn

Hiện nay, các loại hình dịch vụ của F&B khách sạn khá đa dạng, có thể kể đến như: welcome drink – đồ uống chờ cho khách, cocktail, tea break, finger food, buffet… Tùy vào nhu cầu của khách hàng mà khách sạn sẽ gợi ý loại hình dịch vụ phù hợp.

*
*

Loại hình dịch vụ buffet (Ảnh: Internet)

Ở nước ta, các loại hình dịch vụ của F&B khách sạn không mới nhưng cũng không bao giờ cũ. Không những thế, chúng đang chiếm giữ một thị phần “độc quyền” riêng và chưa bao giờ giảm nhiệt. Các khách sạn đang chú trọng đến việc đa dạng loại hình dịch vụ để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hành. Đồng thời có thể cạnh tranh với những tập đoàn Khách sạn nước ngoài giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: Meeting Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Hy vọng bài viết hôm nay của Cet.eduđã giúp bạn hiểu hơn về Cuisine là gì, Mixology là gì? Bên cạnh đó, bạn cũng khám phá hơn được nhiều điều thú vị xung quanh Cuisine và Mixology. Từ đó, giúp bạn ngày càng có nhiều sự hứng thú hơn với các ngành nghề về F&B.

Chuyên mục: Hỏi Đáp