*

Cử nhân là gì? Khi nào được nhận bằng cử nhân?

Cử nhân là gì?

Cử nhân là một từ để chỉ học vị dành cho những sinh viên đã hoàn thành xong chương trình đào tạo và tốt nghiệp bậc đại học. Thông thường, để trở thành cử nhân đại học thì mỗi cá nhân cần phải mất một khoảng thời gian học tập theo chương trình đào tạo kéo dài khoảng 4 năm, một số trường thì thời gian đào tạo có thể kéo dài hơn.

Bạn đang xem: Cử nhân là gì

Trong quá trình học tập sinh viên sẽ được học những kiến thức trên giảng đường, làm bài kiểm tra và thi hết kết thúc học phần, tích lũy đủ tín chỉ, với một số trường sẽ phải thi tốt nghiệp. Sau khi sinh viên đã hoàn thành khóa đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp theo quy định của nhà trường thì sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân.

Bằng cử nhân là gì?

Ở Việt Nam, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn, sư phạm, luật, kinh tế (cử nhân khoa học, cử nhân kinh tế, cử nhân luật…). Thời gian đào tạo của chương trình đào tạo cử nhân thường là 4 năm. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các ngành kỹ thuật được cấp bằng kỹ sư; ngành dược cấp bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân.

Vậy nên với tùy thuộc vào nhóm ngành thì mới được gọi là bằng cử nhân chứ không phải toàn bộ sinh viên tốt nghiệp đại học đều nhận bằng cử nhân.

Theo khoản 2 Điều 12 Luật giáo dục 2019 quy định:

Bằng cử nhân là một văn bằng có trong hệ thống văn bằng được công nhận tại Việt Nam:

“Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương”.

Điều 38 Luật giáo dục đại học 2012 quy định:

“Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương”.

Như vậy, cụm từ bằng cử nhân quy định tại Luật giáo dục được hiểu là bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp cho người đã tốt nghiệp trình độ đại học.

Bằng về Kinh doanh và Quản lý

*

Bằng cử nhân BBA là gì?

Bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA, Bachelor of Business Administration) được trao cho những sinh viên hoàn tất chương trình học 3 đến 4 năm ngành Quản trị kinh doanh. Người có bằng BBA không nhất thiết phải luôn luôn có chuyên môn chính trong một lĩnh vực cụ thể như Kế toán, Tài chính, Nguồn nhân lực/Nhân sự, Marketing, Quản lý, Quản lý Hệ thống Thông tin, Bất động sản, Quản lý Chiến lược.

Các chương trình đào tạo tương tự bao gồm: Khoa học Quản trị Kinh doanh, Khoa học trong Kinh doanh, Quản lý Khoa học và Quản trị học. Tương tự, bằng cử nhân Thương mại (Bachelor of Commerce, BCom hoặc BComm ở Canada) là một văn bằng đại học trong Quản trị Kinh doanh nói chung, với chương trình chủ yếu thiên về lý thuyết và thường kết hợp một chuyên ngành chính.

Tuy nhiên sau này có sự sự khác biệt giữa BComm và BBA là cho phép sinh viên áp dụng lý thuyết vào các tình huống kinh doanh thực tế trong cuộc sống trong khi trước đây chương trình đào tạo 3 năm thường tập trung vào những ý tưởng và khái niệm.

Bằng cử nhân Khoa học Kinh doanh (BBusSc, Bachelor of Business Science) tương tự như bằng BComm nhưng khóa học kéo dài bốn năm và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực này. Chương trình gồm có lý thuyết quản lý nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn và sinh viên phải theo một khóa học toàn thời gian về Toán học ở năm học đầu tiên.

Bằng cử nhân Kế toán (Bachelor of Accountancy, B. Acy hoặc B. Acc hay B. Accty) là một văn bằng chuyên ngành Kế toán, chủ yếu (hoặc chỉ) được công nhận để hành nghề sau này. Văn bằng này khác biệt với BBA hoặc BComm ở chỗ toàn bộ chương trình chỉ tập trung vào Kế toán.

Các cử nhân Kinh tế (Bachelor of Economics, BA Econ, BEC, BEconSc, BSc (Econ)) là những người có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế, được đào tạo qua các khóa học kéo dài từ 3 đến 6 năm, và thường tập trung vào lý thuyết và Toán học hơn BBA hoặc BComm.

Bằng cử nhân Tổ chức Quản lý (Bachelor of Arts in Organizational Management, BAOM) được trao cho những sinh viên hoàn tất khóa học bốn năm với nội dung cơ bản là nghiên cứu, tìm hiểu chức năng tổ chức, truyền thông, nhóm hành vi, quyết định, nguồn nhân lực quản lý, đạo đức,nhằm phát triển và triển khai các kỹ năng hiệu quả trong việc quản lý và lãnh đạo.

Bằng Kỹ sư

Bằng kỹ sư – Baccalaureus trong Arte Ingeniaria dành cho Những sinh viên học chuyên ngành về kỹ thuật sau khi hoàn tất chương trình đào tạo từ 3 đến 4 năm sẽ được cấp bằng kỹ sư. Có rất nhiều loại bằng kỹ sư khác nhau như: BE, BSE, BESc, BEng, Beng, BASc, BTech, BSc (Eng), Amie, GradIETE.

Ở Việt Nam, những bạn học ngành về kỹ sư như Điện, điện tử, điện lạnh, kỹ sư xây dựng… sẽ được cấp bằng kỹ sư.

Xem thêm: Tải Game Thiện Nữ Về Máy Tính, Tải Thiện Nữ Vng Trên Pc Với Giả Lập

Trong số đó BSEE là cụm từ viết tắt về bằng kỹ sư kỹ thuật điện, còn BSE và BSEng là thuộc bằng kỹ sư công nghệ phần mềm, được vinh dự phát hành và cấp từ 2 trường đại học danh tiếng là Waterloo và Victoria ở Mỹ. Trong số đó Baccalaureus trong Arte Ingeniaria là chứng chỉ do chính trường đại học Dublin cấp cho sinh viên.

Tại một số nước như Ấn Độ họ thường cấp cho các sinh viên tấm bằng AMIE kèm theo đó là tên chuyên ngành được viết trực tiếp trong dấu ngoặc. Ví dụ như có thể thấy bằng BE (Computer) đây là tấm bằng được cấp cho sinh viên thuộc các chuyên ngành về máy tính, điện, xây dựng, hóa chất,…

Bằng BSET chính là bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật công nghệ, dành cho những đối tượng sinh viên sau khi đã hoàn tất đầy đủ quy trình đào tạo trong 4 năm về các kiến thức nói chung về cơ khí, điện tử, kỹ thuật điện.

*

Lễ tốt nghiệp của các tân cử nhân.

Bằng cử nhân về Khoa học Máy tính và Hệ thống thông tin

Các chương trình đào tạo về công nghệ thông tin khác nhau gồm: lập trình, thiết kế cơ sở dữ liệu, phần mềm kỹ thuật, mạng và hệ thống thông tin. Trọng tâm của chương trình có thể về các khía cạnh kỹ thuật hoặc lý thuyết. Chương trình đào tạo về Khoa học Máy tính tập trung chủ yếu hướng về lý thuyết, bao gồm: cử nhân Toán (Bachelor of Computing, BComp) và cử nhân Khoa học Máy tính (Bachelor of Computer Science, BCompSc).

*

Các tân cử nhân Khoa học máy tính Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh.

Các chương trình đào tạo hướng về ứng dụng bao trùm các lĩnh vực của ngành công nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT): Phần mềm, Hệ thống Thông tin và Truyền thông dữ liệu, cấp các bằng cử nhân Toán ứng dụng (Bachelor of Computer Applications, BCA), cử nhân Công nghệ thông tin (Bachelor of Information Technology), cử nhân Khoa học về Công nghệ thông tin (Bachelor of Science in Information Technology, BSc IT) và cử nhân Khoa học ứng dụng về Công nghệ thông tin (Bachelor of Applied Science (Information Technology), BAppSc (IT)).

Chuyên ngành kết hợp CNTT với kinh doanh cũng được nhiều trường đại học giảng dạy, chẳng hạn như cử nhân Kinh doanh và Hệ thống thông tin gồm chương trình cử nhân kinh doanh, như BBA hoặc BComm, kết với hệ thống thông.

Bằng cử nhân Khoa học xã hội

Bằng cử nhân BA là tấm bằng tốt nghiệp được trao cho những sinh viên theo đuổi các chuyên ngành khoa học xã hội. Trong đó các ngành khoa học xã hội được bao gồm: Tâm lý, văn học, nghệ thuật, nhân văn, khảo cổ, lịch sử, dân tộc học, nhân học, ngoại ngữ và truyền thông,…

Hiện tai thì bằng BA không được phổ biến nhiều trên thế giới bởi vì ít học sinh theo học về những vấn đề cảm xúc, tâm lý của con người. Tại nước Anh, chỉ có 2 đại học nổi tiếng là Oxford và Cambridge là nơi cấp bằng BA dành cho các thế hệ sinh viên ngành học thuật.

Tại Mỹ, Bằng cử nhân khá phổ biến tại các trường đào tạo chuyên ngành nghệ thuật. Đặc biệt tại trường đại học Harvard của Mỹ không chỉ cấp bằng BA mà còn có BLA – là một tấm bằng cử nhân nghệ thuật mở rộng, sinh viên có thể học thêm để nâng cao kiến thức.

Bằng cử nhân Khoa học tự nhiên

Bằng cử nhân khoa học tự nhiên – Bachelor of Science/ Scientiae Baccalaureus – BS/ BSc, SB, ScB, Bachelor of Science là tấm bằng được cấp riêng cho những sinh viên theo đuổi các ngành khoa học ứng dụng, thiên về nghiên cứu, phân tích như: cơ khí, điện, y khoa, kỹ thuật…

*

Hình ảnh bằng cử nhân Khoa học tự nhiên.

Sinh viên theo học ngành khoa học ứng dụng đều được cấp bằng BAAS (Bachelor of Applied Arts and Sciences) tại các trường đại học như Cambridge hay Oxford của nước Anh.

Nói đến Mỹ, có ba học viện đi đầu trong ngành công nghệ phải kể đến là: công nghệ California, Viện công nghệ Georgia, viện công nghệ Massachusetts, thêm vào đó là 6 học viện quan trọng: Học viện hàng hải, Hậu cần quân sự, không quân, hải quân, vận tải biển và cảnh sát biển đều được cấp chứng chỉ BS cho hầu hết tất các ngành học.

Tuy nhiên, bằng BS thì không được chú trọng tại đại học Harvard, nó được xem như là phần bổ sung sau khi sinh viên đã tốt nghiệp bằng BA từ trước đó.

Bằng cử nhân Kế toán

Bằng cử nhân kế toán- Bachelor of Accountancy – B.Acy/ B.Acc/ B.Accty, dành cho những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán như là một sự chứng minh cho tư cách hành nghề hợp pháp trong tương lai của họ. Tuy nhiên khác với BBA hay BComm thì bằng cử nhân kế toán lại hoàn toàn chỉ tập trung vào giảng dạy đào tạo một môn duy nhất là kế toán mà không đào tạo nhiều môn học khác.

*

Hình ảnh bằng cử nhân Kế toán.

Xem thêm: Focus Là Gì

Bằng cử nhân Kinh tế

Bằng cử nhân kinh tế – Bachelor of Economics – BA Econ/ BEC/ BEconSc/ BSc (Econ), dành cho những sinh viên thuộc khối ngành kinh tế sau quá trình đào tạo từ 4 đến 6 năm sẽ được cấp bằng cử nhân kinh tế. So với chương trình BBA hay BComm thì Bachelor of Economics lại mang tính đa dạng hơn, sinh viên sẽ được chú trọng vào lý thuyết toán học.

Bằng cử nhân Tổ chức quản lý

Bằng cử nhân tổ chức quản lý – Bachelor of Arts in Organizational Management – BAOM, chương trình đào tạo của Bachelor of Arts in Organizational Management thì sinh viên sẽ được nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực như quyết định nguồn nhân lực quản lý, đạo đức, nghiên cứu thông tin truyền thông,nhóm các loại hành vi…

Chuyên mục: Hỏi Đáp