Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, CTO là một vị trí quản lý cấp cao, xuất hiện ở nhiều doanh nghiệp khoa học và công nghệ. CTO được coi là đỉnh cao nghề nghiệp mà bất cứ Developer nào cũng muốn vươn tới. Vậy CTO là gì? Những tố chất nào cần có để trở thành một CTO ? Hãy cùng MarketingAi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

CTO là gì?

*

Lịch sử ra đời của vị trí CTO

Nhiệm vụ, trách nhiệm của một CTO

Với trọng trách của 1 Giám đốc công nghệ, CTO sẽ phải đưa ra những quyết định liên quan đến công nghệ cốt lõi, hướng phát triển công nghệ cho công ty. Do đó, để làm một leader tốt thì bạn cần phải biết rõ trách nhiệm của mình. Nghiên cứu và phát triển được xem là hai nhân tố thiết yếu trong doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì 2 nhiệm vụ này luôn được gắn liền mật thiết với nhau. Nhờ vậy mà vai trò của CTO ngày càng quan trọng, đặc biệt với các công ty tập trung phát triển về công nghệ, khoa học và điện tử. Vị trí chủ chốt CTO thường được “ chọn mặt gửi vàng” dành cho những người có kinh nghiệm về công nghệ thông tin để chịu trách nhiệm giám sát công nghê, sở hữu trí tuệ.

Bạn đang xem: Cto là gì

Trách nhiệm và vai trò của CTO cũng phụ thuộc vào công ty. Thông thường có bốn loại CTO khác nhau, có nhiệm vụ chính có thể khác nhau:

CTO phụ trách cơ sở hạ tầng

Phụ trách giám sát dữ liệu, bảo mật, bảo trì mạng của công ty và có thể đặt ra chiến lược kỹ thuật của công ty. CTO cũng có thể quản lý lộ trình công nghệ của công ty.

CTO phụ trách kỹ thuật

Ở vị trí này, CTO sẽ cân nhắc ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong công ty, đồng thời thiết lập chiến lược công nghệ chung toàn hệ thống. CTO phụ trách kỹ thuật cũng sẽ xem xét cách triển khai nhiều hơn nữa các công nghệ mới trong công ty để đảm bảo thành công.

*

Tố chất cần có của CTO là gì

CTO phải Code giỏi ?

Nếu bạn có tham vọng trở thành CTO thì Code là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Hầu hết, CTO đều từng là một Software Engineer và ai cũng từng có khởi điểm từ Code đi lên. Không nhất thiết bạn phải biết nhiều loại code nhưng hãy cố gắng hết sức để tiếp xúc với càng nhiều loại code càng tốt. Bởi, một CTO giỏi vẫn cần phải biết code, để dựa vào nền tảng đó xây dựng các sản phẩm mới, tiếp cận với giá trị công nghệ mới.

CTO cần đảm bảo định hướng đúng cho đồng nghiệp và khai thác tối đa tiềm năng công nghệ. Ngoài ra cũng cần hiểu rõ quy trình phát triển sản phẩm để đưa ra quyết định lãnh đạo của mình. Bên cạnh đó, CTO còn là người đưa ra hướng xây dựng sản phẩm đúng đắn và thích hợp với nền tảng mình đang có, tìm ra những công nghệ mới đưa vào ứng dụng cho công ty.

Xem thêm: Chánh Văn Phòng Tiếng Anh Là Gì, đọc Ngay để Biết!

Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì

*

CTO là gì, sự khác biệt giữa CTO và CIO

CIO: Chief Information Office

CTO: Chief Technology Officer

Ở nhiều công ty, không có sự khác biệt giữa CTO và CIO. Thậm chí, 2 chức danh này còn được gộp vào làm 1. Tuy nhiên, với những công ty lớn, chuyên sâu về công nghệ, kỹ thuật. CTO và CIO là những công việc khác nhau với những nhiệm vụ riêng biệt. Hai vị trí này không có cùng trách nhiệm và các vị trí yêu cầu các kỹ năng khác nhau. CIO thường chịu trách nhiệm về các hoạt động công nghệ thông tin nội bộ của tổ chức và là người quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu. Vậy sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì?

Một CTO sẽ quan tâm và điều hành chủ yếu đến các vấn đề về công nghệ và kỹ thuật, bao gồm:

Xác định công nghệ mới được ứng dụng trong tương lai, qua đó sẽ đưa ra những phân tích và quyết định lựa chọn công nghệ nền để ứng dụng trong tương lai.Lập kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ mới.Tối thiểu hóa các vấn đề liên quan tới công nghệ mạng lưới.Giả lập các tình huống và giải pháp cho thời điểm “cao trào” (khi tất cả các khách hàng đồng thời sử dụng DV).Đảm bảo chất lượng của các DV gia tăng. Ví dụ CTO của ngành thông tin di động sẽ quan tâm tới Voicemail (thư thoại), SMS (nhắn tin), Prepay (trả trước), còn CTO của ngân hàng sẽ quan tâm đến E-Banking, SMS Banking hoặc E-Wallet…

Nếu CTO xác định được rõ các công việc của mình gắn với công nghệ và kỹ thuật thì CIO lại gắn công việc của mình với các hệ thống có tính chất khái quát hơn.

CTO phụ trách lập dự án, nghiên cứu phát triển, cập nhật công nghệ mới. CIO trợ giúp doanh nghiệp thiết lập lại quy trình nghiệp vụ, vận dụng kỹ thuật quản lý công nghệ xây dựng lại hệ thống.

CIO trong doanh nghiệp sẽ dành phần lớn công việc vào việc thiết kế hệ thống thông tin, phát triển các ứng dụng, xây dựng các kho dữ liệu cho toàn công ty, triển khai và bảo trì các hệ thống ứng dụng (như ERP, CRM, SCM…)

Kết Luận

Trên đây là những điều cơ bản cần biết về CTO là gì? Vai trò quan trọng của một CTO trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Tài Sản Ròng Là Gì – Cách Tín Giá Trị Tài Sản

Với đà phát triển của khoa học công nghệ và kỹ thuật như hiện tại, cơ hội việc làm cho CTO là rất lớn với mức thu nhập khủng tương xứng. Trở thành CTO là điều mà bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều mong muốn. Hy vọng qua bài viết trên sẽ chắp cánh hy vọng và động lực để bạn theo đuổi giấc mơ trở thành một CTO giỏi trong tương lai.

Chuyên mục: Hỏi Đáp