Bài viết này sẽ giúp anh em hiểu kĩ hơn về bitcoin và tiền điện tử – tài sản mà anh em sẽ đầu tư vào khi tham gia thị trường crypto và thấy được sự khác biệt giữa các loại tiền điện tử với nhau, từ đó anh em biết được hướng đầu tư của mình là gì.

Ở đây mình muốn làm rõ với anh em, đầu tư vào bitcoin cũng có nghĩa là anh em đang đầu tư vào một loại tiền điện tử, chính vì vậy, bài viết này viết về tất cả các loại tiền điện tử nói chung để khi anh em có đầu tư bất cứ loại tiền điện tử khác thì các kiến thức ở đây vẫn có ích với anh em.

Tiền điện tử là gì?

Một cách dễ hiểu, Tiền điện tử (Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,….Tiền điện tử sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

Bạn đang xem: Cryptocurrencies là gì

Phân biệt tiền điện tử, tiền ảo và tiền mã hóa (crypto)

Tiền điện tử (tiền kỹ thuật số)

Tiền bạn hành dưới dạng số hóa và sử dụng thông qua Internet, có thể là đại diện cho tiền pháp định dưới sự bảo đảm của chính phủ như tiền nằm trong InteBanking, hay các ví điện tử như Momo, Moca,…. Hoặc không có sự bảo đảm của chính phủ như Bitcoin, ETH, …..

Tiền mã hóa (Tiền ảo)

Tiền mã hóa (Cryptocurrency) thực chất cũng là một dạng tiền điện tử tuy nhiên thay vì được phát hành hay bảo đảm bởi bất kỳ Chính phủ hay, cơ quan quản lý tiền tệ ở bất kỳ quốc gia nào, crypto được ban hành bởi các dự án Blockchain và có khả năng mã hóa thông tin. Trong bài viết này, mình sẽ dùng từ tiền điện tử để dễ dàng hơn cho anh em trong việc tìm hiểu nội dung bài viết.

Phân loại tiền điện tử

*

Anh em cùng mình tìm hiểu từng loại tiền điện tử hiện đang lưu hành trên thị trường để có cái nhìn tổng quan nhất cũng như nắm rõ tài sản mình dự định đầu tư hay đang nắm giữ thuộc loại nào để hiểu những tiềm năng của như rủi ro của nó.

Coin

Coin là gì?

Coin là loại tiền được ban hành và phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng…của chính blockchain đó.

Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất.

Ví dụ: BTC của Bitcoin Network có coin là BTC, Ether của Ethereum ngoài ra còn có Cardano, Stellar, NEO, Litecoin, IOTA,…

Phân loại coin

Hiện tại có 2 loại coin phổ biến là Bitcoin (Coin Cap) và Altcoin:

Bitcoin

Là tiền mã hóa đầu tiên được ban hành, và được xây dựng trên Bitcoin Network. Ký hiệu BTC, Được coi là coin đứng đầu trong các loại tiền mã hóa và có được Sự chấp nhận của công chúng cao nhất với:

Thanh khoản tốt nhất.Khối lượng giao dịch trung bình lớn nhất.Tiền mã hóa đứng đầu theo vốn hóa thị trường.

Altcoin

Từ Altcoin là từ ghép của Alternative (Thay thế) và Coin để tạo thành “altcoin”, dùng để chỉ tất cả các loại coin/token khác ngoài Bitcoin, được xây dựng nhằm mục đích thay thế cho Bitcoin.Về mặt chức năng, hầu hết các Altcoin đều dựa trên Bitcoin và các chức năng cơ bản thì tương đối giống nhau.

Token

Token là gì?

Một số token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng Blockchain riêng cho chính token đó và khi ấy Token này được xem như là Coin.

Xem thêm: Gene Là Gì – Xét Nghiệm

Trong token có một loại token đặc biệt, được sử dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực crypto đó chính là stablecoin, anh em cùng tìm hiểu thêm với mình:

Stablecoin là gì?

Stablecoin là loại crypto được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá (volatility).

Để làm được điều đó, giá trị của Stablecoin thường sẽ neo theo một loại tài sản có giá trị ổn định khác như tiền thật (fiat money), hàng hoá (vàng, bạc…) hoặc có thể là một đồng tiền điện tử khác.

Phân loại Stablecoin

Hiện tại, Stablecoin được phân làm 2 loại chính gồm: Thế chấp (Backed) và không thế chấp (Non-Backed).

Thế chấp (Backed)

Là loại stablecoin được thế chấp bằng 1 loại tài sản khác có giá trị tương đương với số lượng Stablecoin đã được phát hành ra ngoài thị trường.

Ba loại stablecoin được thế chấp phổ biến nhất là

Thế chấp bằng Fiat (Fiat-backed), ví dụ: USDT, TUSD,.Thế chấp bằng hàng hóa (Commodity-backed), ví dụ: Digix gold tokens (dgx),…Thế chấp bằng crypto khác (Crypto-backed), ví dụ: OUSD, DAI, RSR…

Stablecoin không thế chấp (non-backed)

Đây là loại Stablecoin không được thế chấp bất kỳ loại tài sản nào, hoàn toàn nhờ vào thuật toán và hợp đồng thông minh để quản lý cung- cầu token tương tự như cách các ngân hàng trung ương đang làm với tiền fiat, ví dụ: Basis Cash, Empty Set Dolla, …

Coin và Token khác nhau như thế nào?

Về mặt tính năng

Coin được coi như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho các mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển của một dự án blockchain cụ thể, chính vì vậy mỗi blockchain chỉ có một loại coin nền tảng duy nhất.Token sở hữu đủ các tính năng của một đồng coin thường được các dự án xây dựng trên blockchain nền tảng ban hành, đồng thời có thêm nhiều tiện ích tùy thuộc vào từng dự án.

Xem thêm: Erc20 Là Gì – Những Loại Ví Erc20 Token An Toàn Nhất

Khác nhau về mặt kỹ thuật

Coin yêu cầu một nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào ví của coin đó.Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng ví của đồng coin nền tảng và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng (ví dụ như Ethereum).

Anh em có thể tham khảo thêm video dưới đây để được phân tích điểm khác nhau chi tiết hơn:

Lời kết

Mình hy vọng sau bài viết này anh em đã có cái nhìn tổng quát nhất về tiền điện tử cũng như phân biệt được coin và token, mỗi bên có những lợi thế đầu tư khác nhau việc nắm chắc các khái niệm từ đầu là vô cùng quan trọng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp