Khi đi mua xe ô tô điều bạn để tâm nhất là gì? Ngoại hình xe, nội thất bên trong, khối động cơ dưới nắp capo hay những công nghệ hỗ trợ người lái? Thông thường nhiều người chỉ đặt sự chú ý vào nội ngoại thất cũng như khả năng vận hành mà xem nhẹ những công nghệ hỗ trợ người lái trên xe.Vì lẽ đó, đa số người dùng không biết hệ thống Cruise Control là gì, chúng đóng vai trò gì trên chiếc xe vừa mua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Bạn đang xem: Cruise control là gì

Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn là hệ thống điều khiển hành trình. Đây là hệ thống hỗ trợ người lái được kích hoạt qua nút điều khiển bằng tay. Chúng giúp điều khiển ga tự động trên đường trường, duy trì tốc độ nhất định mà không cần người lái phải đạp ga.

*

Những điều cần biết về hệ thống Cruise Control

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control rất đơn giản. Người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt hệ thống được trang bị trên vô lăng. Lúc này ECU sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ gửi tới, ECU sẽ tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga. Người lá có thể nhìn tín hiệu đèn báo Cruise Control hiển thị trên bảng đồng hồ để biết chúng hoạt động hay chưa. Khi hệ thống Cruise Control đã hoạt động người lái có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ hoàn toàn bằng nút tăng giảm được trang bị trên vô lăng.

Chức năng vai trò của hệ thống Cruise Control

*

Những chức năng quan trọng của hệ thống Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control đóng một vai trò hết sức hữu ích trên xe. Đây là một trang bị hỗ trợ hiện đại, giúp người lái giảm bớt căng thẳng mệt mỏi khi phải điều khiển xe trên đường cao tốc trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra hệ thống Cruise Control còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể vì khi kích hoạt hệ thống, ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp nhất để điều khiển xe với tốc độ đã cài đặt. Từ đó, xe chỉ tiêu hao đúng mức nhiên liệu đề ra không có sự tăng giảm bất thình lình dẫn đến hao tốn nhiều hơn.Hệ thống Cruise Control còn giúp người lái tránh được việc điều khiển xe quá tốc độ vì đơn giản xe đã được mặc định sẵn tốc độ phù hợp.

Xem thêm: Junior Là Gì – Những ý Nghĩa Của Junior

Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise Control

*

Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control được trang bị trên nhiều dòng xe hiện nay. Có người cho rằng chúng là vị cứu tinh hữu ích, nhưng cũng có người không đánh giá cao tiện nghi này. Chung quy lại là bởi vì chúng mang những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm của hệ thống Cruise Control

Hệ thống Cruise Control giúp người lái giảm sự mệt mỏi khi điều khiển xe trên đường dàiTiết kiệm nhiên liệu đáng kể cho xeTránh được lỗi vi phạm tốc độ

Nhược điểm hệ thống Cruise Control

Xe dễ bị trượt trên đường trơn vì không có sự điều khiển chủ động của người láiChỉ phù hợp trên đường cao tốc, ít xe cộKhông phù hợp cho những người lái chưa có nhiều kinh nghiệm ứng biến các tình huống bất chợt vì dễ gây ra tai nạnKhông bao gồm nút cảnh báo nguy hiểm

Sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Vì không được chú trọng đến tính năng này nên nhiều người chưa biết cách sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào. Nút khởi động hệ thống Cruise Control được bố trí trên nhiều vị trí khác nhau phụ thuộc vào từng dòng xe. Bạn có thể tìm thấy chúng ở trên vô lăng, sau vô lăng, bảng táp lô…Khi đã tìm được vị trí khởi động Cruise Control bạn sẽ thấy những ký hiệu ON, OFF, SET+, SET-, RES, Cancel… tương ứng với chức năng mở, tắt, tăng, giảm, bắt đầu lại, hủy bỏ… Những nút này cũng sẽ được thiết kế tùy các dòng xe chứ không phải xe nào cũng giống nhau.Nút SET dùng để cài đặt tốc độ theo nhu cầu của người lái và điều kiện giao thông. SET+ là tăng tốc độ, ngược lại SET- là giảm tốc độ. Cancel là hủy bỏ hệ thống Cruise Control tuy nhiên bạn cũng có thể hủy tính năng này bằng cách đạp chân phanh.

Vì sao hệ thống Cruise Control hiếm khi được lái xe sử dụng tại Việt Nam?

Một sự thật là dù có được trang bị sẵn hệ thống Cruise Control trên xe thì nhiều tài xế tại Việt Nam hiếm khi sử dụng tính năng này. Điều này có lẽ khá dễ hiểu vì Cruise Control chỉ thích hợp sử dụng ở những nơi có mật độ giao thông ổn định và hệ thống đường xá không có nhiều chướng ngại vật.

Xem thêm: Tai Xiu 2020

*

Những lý do hệ thống Cruise Control hiếm khi sử dụng tại Việt Nam​​​

Trong khi đó, giao thông Việt Nam khá hỗn loạn nhất là tại các thành phố lớn. Xe máy đông, những xe tham gia giao thông thì liên tục chuyển làn đường, nhiều con đường bị hư hỏng nặng, mùa mưa thì ngập bùn nước… Những điều này khiến cho hệ thống Cruise Control bị vô hiệu hóa và rất dễ gây ra tai nạn nếu người lái không có kinh nghiệm xử lý va chạm nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

*

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control rất có lợi cho người lái

Chuyên mục: Hỏi Đáp