Biên tập bởi Phạm Ngọc Ánh Đăng 1 năm trước 10.559

Chắc hẳn những người yêu thích lĩnh vực nhiếp ảnh hay công nghệ kỹ thuật số đã nghe tới khái niệm về máy ảnh crop và full frame. Vậy máy ảnh crop là gì? Giữa máy ảnh crop và full frame có gì khác nhau? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé!

1 Máy ảnh crop là gì?

Máy ảnh crop là loại máy ảnh được trang bị cảm biến APS-C, có kích thước cảm biến nhỏ hơn khổ phim 35mm, thường là (23.6×15.6) mm.

Bạn đang xem: Crop là gì

*

2 So sánh máy ảnh crop và máy ảnh full frame

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh của máy ảnh crop rộng hơn khi chụp với cùng tiêu cự, cùng khung hình so với máy full frame. Điều này có nghĩa khi chụp cận cảnh lấy nét được sâu hơn.

Ví dụ chụp macro với ống 90mm, muốn tạo ra cùng một khung hình, thì người cầm máy crop phải lùi lại, dẫn đến xa chủ thể hơn và theo đó độ sâu trường ảnh rộng hơn.

*

Cảm biến

Với cùng một ống kính cảm biến full frame luôn cho góc nhìn rộng hơn cảm biến crop. Cũng như muốn chụp chân dung đặc tả nhiều chi tiết với khung hình tương đối chặt chẽ so với chủ thể, máy ảnh có cảm biến full frame luôn có thể tiến gần người mẫu hơn.

*

Hệ số crop

Khi sử dụng ống kính trên máy crop, để có được một góc nhìn tương đương trên full frame ta phải nhân với hệ số 1.5, gọi là hệ số crop. Do được nhân lên nên hệ số crop của máy ảnh crop lớn hơn và có khả năng chụp xa hơn.

Tiêu cự

Tiêu cự là sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại cảm biến này. Máy ảnh full-frame có cảm biến “đầy đủ” còn máy ảnh crop là loại bị “cắt xén”.

Xem thêm: Xuất Hàng Tiếng Anh Là Gì – 700 Thuật Ngữ Tiếng Anh Xuất Nhập Khẩu

Nếu bạn sử dụng một máy ảnh có cảm biến crop như Nikon D5300, D7200, Canon 7D, 70D, Sony A6000,… thì khi chụp cùng một tiêu cự, ảnh sẽ có góc nhìn hẹp hơn so với khi chụp trên máy ảnh cảm biến full frame. 

*

Chất lượng hình ảnh

Ở điều kiện không tốt như ánh sáng leo lắt, các bạn sẽ thấy khi tăng độ nhạy sáng (ISO), máy full frame cho chi tiết ít độ nhiễu, rõ ràng, sạch sẽ và chất lượng ảnh sắc nét hơn crop rất nhiều.

Giá thành

Nhược điểm lớn nhất của cảm biến full frame so với crop có lẽ là giá cả, mức giá có thể chênh tới 6 thậm chí 20 lần tùy theo dòng máy. 

*

Tiêu chí so sánh Máy ảnh crop Máy ảnh full-frame Độ sâu trường ảnh Rộng (chụp cận cảnh lấy nét được sâu hơn) Hẹp  Cảm biến APS-C (nhỏ hơn 24mm x 36mm) Cảm biến toàn khung (24mm x 36mm) Hệ số crop Gấp 1.5 lần hệ số của máy fullframe Nhỏ hơn Tiêu cự Ngắn Dài Chất lượng hình ảnh Bình thường Tốt hơn Góc nhìn Hẹp Rộng Giá thành Thấp Cao Kích thước thân máy và ống kính Nhỏ Lớn Khả năng chụp Xa Gần Mức độ phổ biến Nhiều (do giá thành rẻ) Ít (do giá thành cao)

3 Nên chọn máy ảnh crop hay máy ảnh full frame?

Tóm lại, mỗi loại đều có những ưu nhược điểm và tính năng riêng, thích hợp với từng đối tượng khác nhau.

Máy ảnh full frame dành cho những bạn có nhu cầu cao, chuyên nghiệp hơn. Nếu chụp chân dung, máy sẽ dễ dàng cho bạn những khung hình xóa phông mượt mà hơn. Nếu chụp phong cảnh, máy sẽ cho dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) rộng hơn. Tuy nhiên, máy full frame thông thường là mắc hơn rất nhiều so với máy crop, cả về máy và lens.

*

Máy crop sẽ thích hợp với những bạn mới tập chụp ảnh, cho độ sâu trường ảnh rộng hơn và nét sâu hơn các vật thể nhỏ xíu. Đồng thời chi phí cho một chiếc máy ảnh crop cũng không quá đắt đỏ. Và đương nhiên, chất lượng ảnh của chúng sẽ khó sắc nét, rõ ràng bằng các máy ảnh full frame.

Xem thêm: Nos Là Gì

Xem thêm: Độ sâu trường ảnh là gì? Cách thiết lập để chụp ảnh đẹp nhất?
Xem thêm: Cách chọn mua thẻ nhớ phù hợp cho máy ảnh ISO máy ảnh là gì? Cách điều chỉnh ISO máy ảnh để chụp đẹp nhất Nên mua máy ảnh của hãng nào thì tốt? Top 10 hãng máy ảnh nổi tiếng hiện nay

Trên đây là thông tin về máy ảnh crop mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua máy ảnh.

Chuyên mục: Hỏi Đáp