Thẻ tín dụng (credit cards) là một trong những cái thẻ mà bạn phải học cách xài nếu như muốn hội nhập cuộc sống ở xứ Mỹ. Việc hiểu cách sử dụng và những lợi ích mà nó mang lại cho bạn sẽ giúp việc “Làm Giàu” dễ dàng hơn vì bạn có khả năng vay mượn vốn làm ăn rất dễ.

Thẻ tín dụng là gì mà ảnh hưởng tới tài chính của bạn vậy?

Là một chiếc thẻ bằng nhựa hoặc kim loại giúp bạn được quyền mượn tiền từ ngân hàng phát hành thẻ ngay lập tức để mua sắm. Mỗi lần bạn sử dụng thẻ để “Cà” khi mua sắm, đi chợ, sửa xe… thì có nghĩa là bạn mượn tiền ngân hàng. Sau đó bạn phải trả lại hết hoặc trả một phần số tiền mượn trước ngày quy định của ngân hàng.

Bạn đang xem: Credit card là gì

*
*
*

Thẻ tín dụng (credit cards) hoạt động như thế nào?

Sau khi bạn nộp hồ sơ (credit card application) thì ngân hàng sẽ quyết định cấp thẻ cho bạn hay từ chối. Nếu được cấp thẻ thì bạn sẽ có một mức tín dụng (credit limit) được sử dụng để chi tiêu. Mức tín dụng của thẻ cao hay thấp phụ thuộc vào thu nhập (income), số thẻ tín dụng bạn đang có, và mức nợ bạn đang sở hữu.

Ở mỹ thì có 4 hệ thống thanh toán: Visa, Mastercard, Discover, và American Express. Khi bạn mở thẻ thì nên chú ý là thuộc hệ thống nào vì một ngân hàng có thể phát hành nhiều thẻ tín dụng của 2 hệ thống thanh toán. Sau khi đã sử dụng thẻ credit cards để mượn tiền mua sắm thì bạn phải trả tiền lại cho ngân hàng.

Bên phía ngân hàng sẽ cho bạn một thời gian (grace period) để trả lại tiền mà không tính lãi nếu bạn trả hết. Ví dụ như bạn dùng thẻ để đi chợ mua nước mắm vào đầu tháng 8 thì đến đầu tháng 9 thì ngân hàng sẽ gửi bản thông báo (bank statement) cho bạn và bạn cẩn kiểm tra để báo ngân hàng nếu có sai sót:

*
*
*

Tổng số tiền bạn mượn Ngày bạn phải trả lại tiền: 25 -28 ngày từ ngày gửi thông báo (due day)Mức trả bắt buộc nhỏ nhất (minimum payment) Các hoạt động của thẻ như ngày, mức mượn nợ, nơi cà thẻ

Sau khi đã sử dụng thẻ tín dụng một thời gian thì bên ngân hàng sẽ gửi bản báo cáo cho bên công ty đánh giá tín dụng để họ có thể đánh giá tình trạng tài chính của bạn và cấp cho bạn điểm số tín dụng.

Từ đó thì nếu bạn muốn vay tiền để kinh doanh, mua xe hoặc mua nhà thì bên ngân hàng sẽ dựa vào bản báo cáo tín dụng và điểm tín dụng của bạn để quyết định cho mượn bao nhiều với lãi suất cao hay thấp. Vì vậy mình mới nói là muốn “Làm Giàu” ở mỹ là phải xài thẻ tín dụng là như vậy.

Các loại thẻ tín dụng

Tùy thuộc vào điều kiện và chiến thuật của bản thân thì bạn có thể chọn thẻ tín dụng cho mỗi mục tiêu như: tiền thưởng (cash reward), du lịch (travels), hãng hành không (airline), thẻ khách sạn (hotel) cửa hàng (store). Mỗi loại thẻ tín dụng có cái lợi ích khác nhau và công dụng khác nhau như sau.

*
*
*

Thẻ dành cho du lịch (travel card): nếu bạn có ý định đi du lịch thì nhất định phải mở thẻ này để đảm bảo an toàn và không trả phí khi cà thẻ ở nước khác. Nếu bạn dùng các loại thẻ khác để cà thì có thể bị tính phí $1 đến $3 hoặc 5%. Hiện tại thì mình đều có thẻ của tất cả các loại thẻ mình ví dụ ở trên đây và cứ cách 4 tháng là sẽ mở thêm 1 thẻ để kiếm $200 tiền thưởng. Nếu biết cách chơi thẻ tín dụng thì kiếm một năm $2000 rất là dễ. Và sau khi đã có nhiều thẻ rồi thì bạn sẽ thấy là bạn có thể mượn 100 ngàn đô la mỹ mà không phải hỏi ai.

Xem thêm: Thuế Là Gì – Khái Niệm Thuế

Những lợi ích của xài thẻ credit cards

Xài thẻ tín dụng thứ nhất là an toàn vì bạn không mang tiền mặt theo và nếu có mất thẻ thì chỉ báo mất để họ gửi thẻ mới về cho bạn. Tiền trong thẻ của ngân hàng nên nếu có bị mất tiền thì bạn báo họ sẽ bảo vệ bạn.

*
*
*

Tiền thưởng khi cà thẻ (ongoing reward): hiện tại đa số các thẻ tín dụng có chương trinh thưởng điểm hoặc 2% cho số tiền bạn xài hàng tháng. Chiến thuật sử dụng thẻ này là đằng nào bạn cũng chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết như ăn uống, xăng, xe cộ thì sao không dùn thẻ tín dụng để được thưởng. Có hồ sơ tín dụng (credit report): việc xài thẻ tín dụng thì bạn sẽ dễ dàng mượn vốn để làm ăn, kinh doanh hoặc mua nhà hơn vì có hồ sơ tín dụng của bạn. Vay tiền mua sắm cho cơ sở kinh doanh không lãi suất bằng dùng thẻ credit cards: có một số thẻ tín dụng sẽ cho bạn 0% lãi suất trong 15 – 18 tháng đầu tiên mở thẻ nếu bạn trả mức thấp nhấp (minimum pay ment). Ví dụ như bạn có thẻ tín dụng cho bạn mức xài là $15 ngàn đô thì bạn có thể dùng $10 ngàn để làm ăn kinh doanh và trả mức nhỏ nhất mỗi tháng mà không phải trả tiền lời trong khoảng thời gian 0% này. Hoặc bạn có thể sử dụng khoản thời gian “grace period” để không trả lời.

Xem thêm: As If Là Gì – As If Và As Though

Các loại phí khi sử dụng thẻ credit cards

Nếu như bạn xài thẻ tín dụng và trả hết cuối mỗi tháng thì bạn không tốn phí mà có thể kiếm thêm tiền thưởng để đi du lịch, hoặc đầu tư. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách quản lý tài chính cá nhân thì sẽ dễ dẫn đến xài thẻ tín dụng quá mức dẫn đến nợ thẻ tín dụng thì rất nguy hiểm.

Nợ thẻ credit cards là nợ mà khó trả nhất vì tiền lời rất cao từ. Mức tiền lời có thể lên đến từ 17.24% đến 25.24%. Vì vậy bạn phải rất cẩn thận khi dùng thẻ tín dụng mua sắm vì bạn sẽ dễ bị nghiện và tiêu xài bằng thẻ rất đã vì không có cảm giác tiếc. Khi xài thẻ tín dụng thì có một số thẻ bạn phải thêm phí hàng năm, phí xài thẻ ở nước ngoài, phí trả trễ…nên cần chú ý. Để hiểu rõ hơn bạn có thể đọc bài viết này kiếm $2000 mỗi năm bằng thẻ tín dụng, hoặc bài cách mở thẻ tín dụng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp