Creative Commons là một tổ chức phi lợi nhuận giúp tạo ra một thư viện lớn các tác phẩm sáng tạo để các cá nhân và doanh nghiệp chia sẻ và làm việc miễn phí. Là người sáng tạo, bạn có thể yêu cầu giấy phép miễn phí thông qua Creative Commons cho phép bạn chia sẻ công việc của mình với công chúng.

Bạn đang xem: Creative commons là gì

Khi ai đó đang tìm kiếm nội dung, bạn có thể tự do sử dụng các tác phẩm được cấp phép của Creative Commons như tác phẩm nghệ thuật, ảnh, tài liệu giáo dục, nghiên cứu khoa học hoặc âm nhạc, miễn là bạn tuân thủ các quy tắc để quy kết người sáng tạo.

*

Lợi ích Creative Commons cung cấp trong thế giới điều khiển sáng tạo của chúng tôi là vô cùng lớn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về cách thức hoạt động của tất cả, tại sao nó lại mạnh mẽ cho nội dung sáng tạo và cách mỗi giấy phép hoạt động.

Creative Commons là gì và nó hoạt động như thế nào?

Creative Commons đã được xây dựng để cung cấp một sự thay thế cho bản quyền. Thay vì xử lý các cuộc triệt phá DMCA và đình công bản quyền khi một cá nhân sử dụng tác phẩm của bạn, thay vào đó bạn hãy lấy giấy phép Creative Commons để người khác có thể tự do sử dụng tác phẩm của bạn, miễn là họ tin tưởng bạn đúng cách.

Là một người sáng tạo nghệ thuật, bạn có thể có được tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh hoặc âm nhạc của mình trước một lượng khán giả lớn hơn và giúp phát triển thương hiệu của bạn. Bạn cũng có được cảm giác mờ nhạt đi kèm với việc chia sẻ công việc của bạn thay vì giữ nó gần ngực của bạn.

*

Là một người sáng tạo cần nghệ thuật hoặc âm nhạc, bạn có thể sử dụng nội dung được cấp phép của Creative Commons miễn là bạn ghi có tác giả đúng cách. Hướng dẫn được cung cấp trên chính thức Trang web Creative Commons đối với điều này, nhưng về cơ bản có nghĩa là bao gồm tín dụng bằng văn bản của tên tác giả, tiêu đề của tác phẩm, liên kết đến nguồn và liên kết đến giấy phép. Một số giấy phép có một số hạn chế, mà chúng tôi sẽ giải thích sau.

Hãy để một ví dụ về cách Creative Commons có thể có lợi cho cả nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung. Hãy nói rằng một nghệ sĩ âm nhạc đang tạo ra nhạc cụ tuyệt vời, nhưng họ đang gặp khó khăn trong việc quảng bá nó. Nếu nghệ sĩ có được giấy phép Creative Commons miễn phí cho các bài hát của họ, họ có thể quảng cáo nó dưới dạng bản quyền miễn phí trên các nền tảng như YouTube và Soundcloud.

*

Ví dụ, người tạo nội dung đang tìm kiếm nhạc nền cho video của họ trên YouTube hoặc Instagram, có thể sử dụng nhạc nghệ sĩ và bao gồm ghi nhận chính xác trong mô tả hoặc chú thích video của họ.

Kết quả cuối cùng sẽ là người tạo nội dung có thể tạo ra nội dung chất lượng cao hơn và nghệ sĩ có thể nhận được nhiều lượt xem hơn về nội dung của họ nhờ vào sự quan tâm mới từ khán giả của người tạo nội dung.

Có những giấy phép Creative Commons nào?

Điều tuyệt vời của Creative Commons là có một số giấy phép để lựa chọn, giúp các nghệ sĩ và nhà nghiên cứu kiểm soát nhiều hơn cách họ chia sẻ công việc của họ. Chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào mỗi giấy phép này hoạt động dưới đây.

Nếu bạn đang muốn sử dụng tác phẩm được cấp phép Creative Commons, bạn phải kiểm tra xem nội dung có giấy phép nào trước khi sử dụng, bởi vì một số hạn chế cho việc sử dụng sẽ được áp dụng, như bạn sẽ thấy bên dưới.

Attribution (CC BY)

*

Với giấy phép phân bổ Creative Commons tiêu chuẩn, những người khác có thể chia sẻ, phối lại, chỉnh sửa và phân phối công việc. Họ thậm chí còn được tự do phân phối nó thương mại, miễn là họ tin tưởng tác giả đúng cách.

Attribution-ShareAlike (CC BY-SA)

*

Attribution ShareAlike tương tự như giấy phép phân bổ tiêu chuẩn. Nó cho phép người khác sử dụng, chỉnh sửa phối lại, bán lại và phân phối lại công việc, nhưng bất kỳ tác phẩm được phân phối lại nào cũng sẽ bao gồm giấy phép Attribution-ShareAlike.

Sự khác biệt giữa Attribution và Attribution ShareALike là một cá nhân có quyền tự do đặt giấy phép bản quyền tiêu chuẩn với bất kỳ tác phẩm nào họ đã tạo sử dụng công việc Creative Commons CC BY tiêu chuẩn. Với Creative Commons Attribution-ShareAlike, điều này là không thể.

Attribution-NoDerivs (CC BY-ND)

Với giấy phép này, những người khác có thể sử dụng lại tác phẩm được cấp phép, thậm chí về mặt thương mại, nhưng họ không thể chia sẻ các phiên bản phù hợp của nó và họ phải luôn ghi có tác giả gốc.

Attribution-NonCommercial (CC BY-NC)

Với giấy phép Creative Commons Attribution-NonCommIAL, những người khác có thể phối lại, chỉnh sửa và điều chỉnh công việc được cấp phép, nhưng họ không có quyền cung cấp nó cho mục đích thương mại. Nếu giấy phép này được sử dụng, bất kỳ tác phẩm được phối lại hoặc chỉnh sửa nào cũng có thể có bản quyền của chủ sở hữu mới.

Xem thêm: Re Là Gì

Attribution-NonCommercial-ShareAlike (CC BY-NC-SA)

Với Creative Commons Attribution-NonCommIAL-ShareAlike, tác phẩm được cấp phép có thể được chỉnh sửa, phối lại và xây dựng, nhưng nó không thể được cung cấp về mặt thương mại và tác phẩm được chỉnh sửa mới không thể có bản quyền – tác phẩm mới được chỉnh sửa phải giữ cùng một tác phẩm Creative Commons Attribution-NonCommIAL- Giấy phép ShareAlike.

Attribution-NonCommercial-NoDerivs (CC BY-NC-ND)

Đây là giấy phép Creative Commons hạn chế nhất nhưng nó vẫn mang lại sự tự do cho người khác sử dụng công việc của bạn. Những người khác có thể tải xuống và chia sẻ tác phẩm của bạn miễn là họ tin tưởng tác giả, nhưng dù sao họ cũng không thể thay đổi tác phẩm và không thể sử dụng nó cho mục đích thương mại.

Cách nhận Giấy phép Creative Commons

Nó hoàn toàn miễn phí và rất dễ dàng để có được giấy phép Creative Commons. Đầu tiên ghé thăm Creative Commons chia sẻ công việc của bạn trang và đi qua các bước. Đảm bảo nhập tên của bạn, tiêu đề công việc của bạn và URLS đúng. Trang web sẽ chọn ra một giấy phép dựa trên những tùy chọn bạn chọn.

Sau đó, bạn sẽ được cung cấp phương tiện, văn bản và mã HTML để hiển thị giấy phép trực tuyến. Giấy phép Creative Commons có thể là thi hành tại tòa án, với chỗ ấy là bằng chứng của điều này, nhưng bạn sẽ cần nói chuyện với một luật sư hoặc nhóm pháp lý của bạn về các bước chính xác để thực hiện.

Cách tìm nội dung Creative Commons trực tuyến

Nếu bạn là một người sáng tạo đang tìm kiếm nội dung commons sáng tạo, bạn sẽ rất vui khi biết rằng có một số công cụ tìm kiếm tuyệt vời có sẵn để tìm nội dung Creative Commons trực tuyến. Chúng tôi đã biên soạn một danh sách một số tài nguyên lớn nhất hiện có.

Creative Commons Search

Thật ý nghĩa khi bắt đầu với công cụ tìm kiếm được tích hợp trực tiếp vào trang web Creative Commons chính thức. Công cụ này sẽ tìm kiếm toàn bộ cơ sở dữ liệu của họ cho hình ảnh Creative Commons. Bạn cũng có thể lọc các tìm kiếm cho loại tệp, nguồn và thậm chí theo loại giấy phép.

Ví dụ: nếu bạn cần tìm nội dung bạn có thể sửa đổi và phân phối lại, bạn có thể lọc cho BYBY-SA licenses.

Google Images

Google có các công cụ tiên tiến mạnh mẽ cho phép bạn nhanh chóng lọc theo quyền sử dụng. Truy cập Google hình ảnh, tìm kiếm một cụm từ và sau đó nhấp vào Công cụ (Tools). Sau đó, nhấp vào Quyền sử dụng (Usage rights) và bạn sẽ có một số tùy chọn.

Chọn một tùy chọn và Google sẽ tự động lọc các hình ảnh được gắn nhãn giấy phép Creative Commons, giấy phép tương tự hoặc trong miền công cộng. Giống như khi chọn nội dung với giấy phép Creative Commons phù hợp, hãy đảm bảo nhấp vào bộ lọc tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Dưới đây là tổng quan, dựa trên các hướng dẫn từ Google.

Labelled for reuse: Hình ảnh với bộ lọc này có thể được phân phối lại, thậm chí là thương mại, nếu nội dung vẫn không được sửa đổi.Labelled for use with modification: Hình ảnh với bộ lọc này có thể được thay đổi theo bất kỳ cách nào và được phân phối lại, thậm chí là thương mại.Labelled for noncommercial use: Bạn có thể tìm thấy nhiều tùy chọn tìm kiếm hơn với lựa chọn này, nhưng hãy nhớ rằng mọi kết quả với bộ lọc này không thể được sử dụng cho mục đích thương mại. Flickr

Flickr là một dịch vụ lưu trữ hình ảnh mạnh mẽ, nổi tiếng nhất về nhiếp ảnh tuyệt vời. Khi bạn tìm kiếm, bạn có thể nhấp vào “any license” để chọn giấy phép Creative Commons.

Blender-Models

Mô hình 3D là một kỹ năng cần nhiều năm để thành thạo, do đó việc tìm nội dung miễn phí có thể khó hơn. Tuy nhiên, một nền tảng tuyệt vời là trang web Blender-Model, nơi tất cả các mô hình đều có giấy phép CC và bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm theo danh mục mô hình.

Freesound

Đúng vậy, bạn thậm chí có thể tìm thấy âm thanh miễn phí trong Creative Commons. Điều này bao gồm các hiệu ứng âm thanh, bài hát và âm thanh khí quyển do người dùng gửi. Chỉ cần đăng ký miễn phí, thực hiện tìm kiếm và nhấp vào bộ lọc giấy phép ở bên phải của kết quả tìm kiếm.

Xem thêm: Discount Rate Là Gì – Discount Rate / Tỉ Lệ Chiết Khấu

Nội dung được xếp hạng và số lượt tải xuống được hiển thị, giúp bạn dễ dàng tìm thấy âm thanh chất lượng tốt cho tất cả các loại nội dung.

Hướng dẫn lấy link download Plugins – Themes và Ủng hộ Blogs

Thực hiện theo hướng dẫn trong hình bên dưới để lấy link download nhé. Các bạn nhớ chọn đúng link có đuôi .cc như trong hình (tìm kiếm bằng từ kh.óa bên dưới nhé, không truy cập trực tiếp). Hãy ủng hộ admin để blog tiếp tục duy trì cập nhật trong tương lai, tks all~~~The instructions below to support us: 1. Access Google search engine -> 2. Find keyword after

*
*
*
*

Chuyên mục: Hỏi Đáp