Creatinin máu là sản phẩm dị hóa của creatine phosphate. Creatinin có nguồn gốc ngoại sinh là từ thức ăn và nguồn gốc nội sinh là từ gan, thận, tụy. Xét nghiệm định lượng creatinin trong máu sẽ giúp chúng ta biết được nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có suy giảm chức năng thận.

Bạn đang xem: Creatinine là gì

Xét nghiệm định lượng creatinin máu giúp biết được nồng độ creatinin trong máu. Creatinin được thận đào thải ra ngoài, thận hoạt động tốt thì creatinin sẽ được đào thải tốt và ngược lại. Do đó, xét nghiệm định lượng creatinin thường được chỉ định để đánh giá chức năng thận.

Cũng giống như định lượng glucose trong máu, định lượng creatinin máu cũng thay đổi theo từng giờ. Sau khi ăn, nồng độ creatinin thường tăng nhẹ và tăng cao hơn nếu ăn một lượng lớn protein. Thông thường, định lượng creatinin máu cao nhất vào khoảng 7 giờ tối và thấp nhất vào khoảng 7 giờ sáng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến định lượng creatinin máu bao gồm: khối lượng cơ thể, định lượng protein nạp vào cơ thể, tình trạng sức khỏe… Định lượng này có thể thay đổi ở mỗi người.

Định lượng creatinin máu bình thường ở nam là 62-115 Umol/l; ở nữ là 44-88 Umol/l.

Xem thêm: Cation Là Gì – Anion Sự Khác Biệt Giữ Anion Và Cation

3. Định lượng creatinin máu thấp có sao không?

vai-tro-cua-dinh-luong-creatinin-trong-mau-body-1

Một số trường hợp khiến định lượng creatinin máu giảm như:

Phụ nữ có thai;Người bị suy dinh dưỡng nặng;Hòa loãng máu;Bệnh cơ gây teo mô cơ…

Xét nghiệm định lượng creatinin máu thường được chỉ định để chẩn đoán suy giảm chức năng thận. Xét nghiệm này cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ để nắm bắt được tình trạng cơ thể.

Những người có dấu hiệu của suy giảm chức năng thận cần thực hiện ngay xét nghiệm định lượng creatinin máu. Các dấu hiệu bao gồm:

Người mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, khó tập trung;Đái ra máu;Nước tiểu sẫm màu giống màu cafe;Giảm lượng nước tiểu;Sưng hoặc phù mặt, bụng, đùi, mắt cá chân, đặc biệt là vùng xung quanh mắt;Đau bên hông, dưới khung sườn;Tăng huyết áp.

Lưu ý, trước khi xét nghiệm, bệnh nhân cần nhịn ăn khoảng 6 – 8 tiếng. Tốt nhất là nên xét nghiệm vào buổi sáng khi chưa ăn gì. Nếu cần phải uống thuốc trước khi thực hiện xét nghiệm thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Xem thêm: N/a Là Gì – N/a Viết Tắt Của Từ Tiếng Anh Nào

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

194.7K

Chủ đề: Xét nghiệm đánh giá chức năng thận Thận Xét nghiệm định lượng Creatinin Định lượng Creatinin Chỉ số creatinin Creatinine Creatinin huyết thanh Suy thận

Chuyên mục: Hỏi Đáp