Craft beerbia thủ công đối thủ đáng gờm của bia tươi và bia hơi 

Thị trường bia giống bao thị trường các sản phẩm khác, có rất nhiều loại để giới hâm mộ bia có thể lựa chọn. 3 loại bia mà được nhiều quốc gia, tỉnh thành, khách hàng lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay là Bia hơi, bia tươi và Craft beer. Vậy giữa các thể loại bia đó có gì khác và giống nhau? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Craft beer – Bia thủ công

Bia thủ công (hay còn gọi là Craft Beer) được nấu bằng hình thức thủ công, không sử dụng CO2 hay các chất tẩy rửa. Sản lượng của bia thủ công khá ít, không sản xuất nhiều như các loại bia công nghiệp để đảm bảo sự tươi ngon của từng giọt bia.

Bạn đang xem: Craft beer là gì

*

Bia thủ công được làm từ các nguyên liệu cao cấp và đa dạng, mỗi dòng bia là sự kết hợp của các loại đại mạch và hoa bia khác nhau.

Màu sắc của bia thủ công cũng rất phong phú, từ nhạt đến đậm. Bia thủ công nói không với việc sử dụng phẩm màu! Màu sắc của bia đều được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như các loại hoa quả, cốm, gừng… mà tạo nên những tông màu khác nhau như: Vàng, hổ phách, đỏ, nâu, đen…

Điều tạo nên chất lượng của Craft Beer chính là hương vị và độ cồn. Hương vị đắng đậm đà, mỗi dòng bia mang một hương vị riêng biệt như Pilsner, IPA, Stout… Có nhiều dòng bia mang hương vị đặc trưng của địa phương. Độ cồn của bia thủ công cũng phong phú không kém, từ thấp đến cao (4 – 10%) để phù hợp với nhiều tệp khách hàng khác nhau.

Vì được lên men và thanh trùng tự nhiên nên thời gian bảo quản bia thủ công hơi ngắn, nhưng không gây hại đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Quan Liêu Là Gì – Bệnh Quan Liêu Là Thế Nào *

Bia tươi

Bia tươi là loại bia được sản xuất theo phương pháp lên men bia trước khi đóng lon hoặc đóng chai. Bia tươi phải được giữ lạnh từ 2 °C đến 4 °C và uống ngay sau khi khui.

*

Do không có chất bảo quản, bia tươi sẽ bị chua nếu để bia tươi trên 6 °C sau hai ngày. Bia tươi có thể giữ được hương vị nguyên thủy trong vòng 20-30 ngày nếu được giữ lạnh dưới 6 °C.

Xem thêm: Basil Là Gì – Kinh Ngạc Với Sức Hút Từ Gia Vị ý

Bia hơi

Bia hơi là sản phẩm được nấu với độ đường thấp, thời gian lên men cho ra bia ngắn (khoảng 7-10 ngày), có thể qua công đoạn thanh trùng nhanh bằng hơi nóng nhiệt độ cao, điều kiện bảo quản được ít ngày.

*

Bia hơi sau khi lên men được chiết vào các thùng chứa (keg) được làm sạch bằng khí nén, nước, nước nóng (800C), dung dịch xút (2 – 3%) và được thanh trùng bằng hơi nóng (khoảng 1350C), sau đó được làm lạnh bằng CO2 lạnh hay COVnPalatino2. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, các sản phẩm bia hơi được người tiêu dùng ưa chuộng như Bia hơi Hà Nội, Bia hơi Sài Gòn, Bia hơi Việt Hà,…

Chuyên mục: Hỏi Đáp