Bất kỳ ai khi mua hosting, nhà đăng ký hosting sẽ cung cấp cho bạn thông tin đăng nhập cPanel. Vậy cPanel là gì? Ưu – nhược điểm của nó ra sao? Sử dụng nó ra sao? Bài viết dưới đây thienmaonline.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ cPanel là gì cùng với những hướng dẫn chi tiết cho người bắt đầu. Hãy tham khảo nhé!

*

cPanel là gì? Hướng dẫn sử dụng cPanel từ a – z cho người mới bắt đầu

cPanel là gì?

cPanel là control panel nền Linux phổ biến nhất cho tài khoản web hosting. Nó giúp bạn quản lý tất cả dịch vụ web trong một chỗ. Hiện nay, cPanel là chuẩn của ngành công nghiệp này và hầu hết các web developer đều đã quen thuộc với nó. cPanel là nơi bạn thực hiện những tác vụ liên quan đến tài khoản hosting như:

Cài đặt email cho siteThêm tên miền vào hostingQuản lý tập tin/thư mục trên hostCài đặt WordPress

cPanel Hosting là gì?

cPanel hosting là Linux web hosting đã có cài đặt sẵn cPanel. cPanel có ưu điểm và nhược điểm, nhưng với hầu hết các trường hợp, nó đều hoạt động hiệu quả. Vì vậy cPanel là lựa chọn tốt cho tất cả những ai đang tìm kiếm giải pháp control panel cho hosting.

Bạn đang xem: Cpanel là gì

Ưu điểm:

Dễ sử dụngDễ tìm hiểuĐã được thử nghiệm dễ dàngCó trình cài đặt tự độngTiết kiệm thời gian và chi phíNhiều tài liệu hướng dẫn trên internet

Nhược điểm:

Dễ vô tình thay đổi các thông số quan trọngMột số host chạy bản cPanel cũCó nhiều tính năng không cần thiếtTốn kém hơn vì thường cPanel không đính kèm trong các gói hosting miễn phí

Có sự lựa chọn nào thay thế cPanel không?

Câu trả lời là có, có nhiều loại có thể thay thế cho cPanel. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ hosting lại có những sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, bất kể bạn dùng cPanel hay các control panel khác, nó cũng không thành vấn đề miễn là nó giúp bạn hoàn thành tác vụ phải không? Nếu bạn cần control panel để thực hiện một công việc đặc thù nào đó, hãy cứ liên hệ với nhà cung cấp của bạn để xem họ có tính năng đó không.

Làm thế nào để sử dụng cPanel? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Chúng tôi sẽ lựa chọn cách đi qua từng phần trong giao diện của cPanel để giới thiệu cách sử dụng cho các bạn. Mỗi bản cài cPanel đều có các tính năng khác nhau nhưng bạn đừng quá bối rối vì các mục của nó được sắp xếp vô cùng dễ hiểu và bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được chúng.

Xem thêm: Buckwheat Là Gì – Những Thông Tin Thú Vị Về Buckwheat

Preferences

*

Bạn có thể tùy biến giao diện của cPanel sao cho dễ nhìn hơn ở đây. Những modules thông dụng nhất là:

Change Main Domain: đổi tên miềnChange Language: đổi ngôn ngữ cPanelManage Resources: Quản lý tài nguyênGetting Started Wizard: quy trình khi mới dùngUpdate Contact Info: cập nhật thông tin cá nhânShortcutsVideo Tutorials: hướng dẫn bằng video

Databases

*

Khi website của bạn có một CMS, nó sẽ cần một database để lưu các bài viết, thông số cài đặt và các thông tin khác. Những modules thông dụng nhất là:

MySQL DatabasesMySQL Database WizardphpMyAdminRemote MySQL

File Modules

*

Những modules này cho phép bạn trực tiếp upload và quản lý file từ trong cPanel mà không cần tài khoản FTP client. Bạn có thể cài đặt mức độ bảo mật, backup và nhiều thứ khác. Những modules thông dụng nhất là:

Directory PrivacyBackupBackup WizardFTP AccountsFTP ConnectionsDisk UsageFile ManagerImagesWeb Disk

Domain

*

Thường thì các webmaster đều cần sử dụng một hosting để quản lý nhiều site hoặc để cài đặt subdomain và redirects. Đây là nơi để webmaster quản lý các vấn đề đó. Những module thông dụng nhất là:

Addon DomainsAliasesDNS ManagerPreview WebsiteRedirectsSubdomains

Web Applications

*

Bạn có thể cài đặt những ứng dụng cần thiết tại đây. Nó chứa tất cả mọi ứng dụng từ thienmaonline.vns cho đến portals đến CMS, các diễn đàn.

Xem thêm: Hijacker Là Gì – Nghĩa Của Từ Hijacked Trong Tiếng Việt

Các modules thông dụng là:

DrupalJoomlaphpBBWordPress

Metrics

*

Nếu bạn đang quan tâm đến số liệu truy cập của website mình quản trị thì bạn cần tìm đến khu vực Metrics này. Khu vực này để đưa ra cho bạn toàn bộ thông số thống kê có thể giúp bạn đánh giá website có hoạt động hiệu quả không. Các modules thông dụng là:

BandwidthAwstatsErrorsCPU and Concurrent Connection UsageVisitorsRaw AccessWebalizerWebalizer FTP

Security

*

Vấn đề bảo mật là điều cần đặc biệt quan tâm, nhất là khi website của bạn chứa các thông tin nhạy cảm như usnername, password và thông tin tài chính. Module này sẽ giúp bạn quản lý các vấn đề liên quan đến bảo mật,giúp website của bạn an toàn hơn. Các modules thông dụng nhất là:

Hotlink ProtectionIP BlockerLeech ProtectionSSH AccessSSL/TLS

Software

*

Module này chủ yếu dùng nhiều các phần mềm PHP và Perl, người dùng thông thường không cần lắm những tính năng trong này. Các modules thông dụng nhất là:

Softaculpis Apps InstallerOptimize WebsitePerl ModulesPHP PEAR PackagesCloudFlarePHP Version Selector

Có thể bạn chưa biết: Giới thiệu một số file cấu hình trong cPanel bạn cần biết

Advanced

*

Như tiêu đề, những thông số này dành cho người dùng chuyên nghiệp. Các modules thông dụng nhất:

Apache HandlersCron JobsError PagesIndexesMIME TypesTrack DNS

Email

*

Mặc dù không phải tất cả web hosting đều chứa email, nhưng nếu gói hosting của bạn có cả email và cPanel vậy thì phần này là để quản lý Email. Các modules thông dụng nhất là:

Address ImporterApache SpamAssassinAutorespondersDefault AddressEmail WizardEncryptionForwardersGlobal FiltersMX EntryTrack DeliveryUser Filters

Kết luận

cPanel là phần mềm không khó để sử dụng. Thực tế bạn không cần biết tất cả các tính năng của cPanel.

Bạn chỉ cần biết cách thực hiện một vài tác vụ phổ biến như sau

Bổ sung domain vào cPanelCách tạo tài khoản emailCách sử dụng FileManager để quản lý fileCách quản lý cơ sở dữ liệu

Hi vọng bài viết của chúng tôi hữu ích, có thể giúp các bạn một phần nào đó trong công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp