Mô hình Coworking space đang ngày càng phát triển rộng khắp trên thế giới và ngay cả Việt Nam. Vậy không gian coworking sapce (Không gian làm việc chung) là gì? Một không gian làm việc chung hoạt động và kiếm tiền như thế nào? Đó là những câu hỏi không hề hiếm gặp trên các diễn đàn. Thì ngay sau đây, chúng tôi sẽ lý giải điều này nhé!

1. Mô hình Coworking space là gì?

Coworking space là mô hình cung cấp dịch vụ kinh doanh cho phép các cá nhân và nhóm làm việc độc lập hoặc hợp tác trong một không gian văn phòng dùng chung.

Bạn đang xem: Coworking là gì

Coworking space (văn phòng chia sẻ) được biết đến như một mô hình khác hẳn so với văn phòng truyền thống. Nó được thiết kế hiện đại hơn và đề cao tính cộng đồng. Loại hình này nhận được sự quan tâm từ các công ty startup, freelancer và các công ty quy mô nhỏ. Họ là các công ty hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

coworking space, mọi người cùng nhau làm việc và chia sẻ một khoảng không gian chung (Common Area). Bạn có thể tự do sử dụng và chia sẻ các tiện nghi được trang bị trong khoảng không đó. Máy pha trà, cà phê và nước uống luôn sẵn sàng để phục vụ cho bạn. Hơn nữa, coworking space luôn chú trọng đến hai đặc điểm chính để tạo nên một văn phòng hiện đại là đường truyền wifi mạnh và máy photocopy.

Không chỉ đơn thuần là một nơi làm việc, khi lựa chọn coworking bạn có thể tận dụng nhiều lợi thế khác. Như là cơ hội tham gia sự kiện, hội thảo tại đây tổ chức và sử dụng phòng họp. Hơn hết là môi trường mang tính cộng đồng mà coworking mang lại. Với mục tiêu đề cao sự tương tác lẫn nhau trong một cộng đồng, coworking luôn tạo điều kiện để mọi người có sự gắn kết.

2. Cơ chế vận hành và kinh doanh từ mô hình co-working space

Câu hỏi coworking space là gì đã được trả lời ở phần trên. Tuy nhiên chúng ta sẽ tò mò về cơ chế hoạt động của chúng như thế nào, kiếm tiền thu lợi nhuận ra sao? Trong phần này chúng tôi sẽ lý giải rõ ràng để ai nghe thấy lần đầu tiên cũng có thể thấu hiểu được nguyên lý làm việc của nó.

Không giống như các không gian văn phòng khác, mô hình co-working space có một chút khác biệt. Một không gian làm việc chung là một không gian nơi các công ty sẽ làm chung chia sẻ không gian lẫn nhau. Nó không hoạt động dưới dạng một văn phòng thường thấy mà kiếm tiền dưới dạng cho thuê và còn mở rộng các chi nhánh của mình sang các nguồn thu khác như quan hệ đối tác và thành viên.

Giống như một nơi làm việc bình thường, một không gian làm việc chung đã setup tất cả các nội thất văn phòng đầy đủ cho cá nhân và nhóm vào làm việc ngay sau khi thuê. Việc thuê cơ sở hạ tầng này đóng vai trò là nguồn thu nhập chính cho hầu hết các coworking space.

Bên cạnh đó có nhiều tùy chọn cho việc thuê văn phòng, thuê theo nhóm hoặc cá nhân riêng lẻ đều có hợp đồng rõ ràng.

Xem thêm: Profit Là Gì – Profit Lợi Nhuận Là Gì

Với lợi thế không gian văn phòng lớn, đầu tư thiết kế nội thất văn phòng bài bản và quy mô nên các phòng, các khu vực làm việc hay phân khu chức năng được phân chia rõ ràng. Nhiều không gian làm việc chung với các hội trường và phòng họp có sẵn cũng cho thuê các không gian này cho các sự kiện như hội nghị, hội thảo, hội thảo đào tạo, v.v.

Một số không gian làm việc chung thậm chí còn thêm các văn phòng ảo cung cấp cho mô hình kinh doanh của họ. Văn phòng ảo là một địa chỉ làm việc cao cấp mà doanh nghiệp sử dụng cho danh sách công khai trên trang web trong khi bản thân doanh nghiệp có thể hoạt động tại nhà.

Một văn phòng ảo là một lợi ích cho các doanh nhân thích làm việc tại nhà nhưng cần một địa chỉ tìm kiếm cao cấp dành riêng cho khởi nghiệp của họ. Đây là một ý tưởng thông minh và thú vị, giúp các công ty tiết kiệm được khá lớn nguồn chi phí cho việc thuê hẳn một địa điểm lớn làm văn phòng thường trực.

*

yếu tố thu hút của coworking space

3. Ưu điểm của mô hình Coworking space

3.1. Mô hình phục vụ sáng tạo

Coworking không chỉ nhắm đến đối tượng là những công ty quy mô nhỏ với không gian vừa phải. Mà nó còn cung cấp chỗ ngồi làm việc cho freelancers với không gian chung (Common Area). Ở đây tập trung nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có cùng lý tưởng phát triển thương hiệu riêng của mình. Những bạn trẻ theo đuổi sự nghiệp freelance cũng thường đến đây tìm kiếm cho mình một nơi làm việc yên tĩnh. Với không gian thoải mái và hiện đại, họ được kích thích sự tập trung và sáng tạo. Đây là điều rất cần thiết cho một freelancer hoạt động trong lĩnh vực design và công nghệ. Với loại hình văn phòng mới lạ này, coworking được xem là một mô hình phục vụ sáng tạo hiện nay.

3.2. Đề cao tính cộng đồng

Coworking là nơi tập trung nhiều các công ty startup khác nhau. Do vậy, nó trở thành môi trường thuận lợi cho việc mở rộng các mối quan hệ. Giá trị cộng đồng là yếu tố được mô hình đặc biệt quan tâm phát triển. Có rất nhiều đơn vị hiểu sai về khái niệm “coworking là gì?”. Họ nghĩ coworking đơn giản chỉ là địa điểm cung cấp không gian làm việc cho người có nhu cầu.

Từ những ngày đầu khi được khai sinh, coworking được phát triển theo hướng xây dựng một cộng đồng kết nối tại không gian làm việc chung của nhiều người. Tất cả mọi người khi đến đây sẽ có cơ hội gặp gỡ và tương tác lẫn nhau. Các bạn có thể trao đổi những kinh nghiệm và kiến thức với những người có cùng chí hướng.

Xem thêm: Yomost Là Gì – Cảm Giác Yomost Là Thế Sao

3.3. Xu hướng của thế giới

Theo nhận định từ một chuyên gia, các bạn trẻ hiện nay đang có thói quen nắm bắt nhanh chóng những xu hướng trên thếgiới. Họ nhận thức được rõ hơn về mối quan hệ giữa năng suất lao động và không gian làm việc. Được nhận định như là một xu hướng mới trên thế giới, coworking như là một trào lưu hiện đại về không gian làm việc dành cho giới văn phòng trẻ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp