Cover letter hay còn được gọi là thư xin việc/thư ứng tuyển, là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin việc làm của ứng viên. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết thư ứng tuyển chuẩn và chia sẻ những kinh nghiệm để có thêm nhiều Cover Letter mẫu hay chinh phục mọi nhà tuyển dụng nhé!

Bạn đang xem: Cover letter là gì

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Mẫu Cover Letter/thư xin việc chuyên nghiệpCách viết Cover letter gây ấn tượngQuy tắc viết Cover Letter chuẩn

Cover Letter là gì?

Cover Letter là cách gọi khác của thư xin việc, thư ứng tuyển trong tiếng Việt. Nói rõ hơn, nó là lá thư của ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng (NTD) để bày tỏ mong muốn được ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Mẫu thư ứng tuyển việc làm có thể là thư viết tay hoặc bản đánh máy.

Cover Letter có tầm quan trọng chẳng kém gì CV, thậm chí đôi khi còn quan trọng hơn bởi vì nhà tuyển dụng thường đọc Cover Letter trước. Nếu thấy thư xin việc vừa ý, họ mới chuyển qua đọc CV xin việc của bạn. Còn nếu thư ứng tuyển của bạn không đủ ấn tượng thì cơ hội bạn được gọi phỏng vấn là rất thấp.

*

Khái niệm Cover Letter là gì?

Thời gian nhà tuyển dụng đọc lướt qua một đơn xin việc chỉ khoảng 30s, vì vậy nó phải đảm bảo yếu tố ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đủ ấn tượng để có thể lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Cover letter vừa giúp các ứng viên có “đất dụng võ”, có cơ hội để thể hiện năng lực của bản thân lại vừa giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng xác định được ứng viên họ cần chỉ trong khoảng thời gian cực ngắn. Quả thực là “một mũi tên trúng nhiều đích”, phải không nào?

Tại sao cần viết Cover Letter?

Có những lý do cơ bản để bạn cần viết thư xin việc để gửi đến nhà tuyển dụng chính là:

Thư xin việc cho phép bạn có thể đạt được mục tiêu vị trí công việc bạn mong muốn một cách dễ dàng. Thư xin việc giúp nhà tuyển dụng có một góc nhìn tổng quát hơn về kinh nghiệm, năng lực làm việc, trình độ chuyên môn và những giá trị bản thân của bạn. Thông qua thông tin đó có thể gián tiếp thể hiện khả năng hoạt ngôn của bạn khéo léo trước nhà tuyển dụng. Điều này khá đặc biệt và luôn được đánh giá rất cao khi bạn ứng tuyển những vị trí yêu cầu giao tiếp, giáo viên, nhân viên tư vấn, nhân viên bán hàng,… Thư xin việc giúp bạn nổi bật hơn trong nhóm ứng viên khác. Không những có thể đánh giá thực tế về vai trò quan trọng của thư xin việc mà còn thông qua nhiều hồ sơ xin việc nắm được khả năng ứng viên có thực sự phù hợp tới nhu cầu tuyển dụng.

Hiện nay, có nhiều nhà tuyển dụng không yêu cầu thư xin việc điều bạn cần chuẩn bị chỉ là bản sơ yếu lý lịch, đơn xin việc. Bởi nguyên nhân này nếu bạn vẫn gửi kèm nhà tuyển dụng thư xin việc hành động này thể hiện bạn có tính chuyên nghiệp, thực sự mong muốn và tôn trọng vị trí bạn ứng tuyển. Điểm này giúp bạn nổi trội hơn trong những ứng viên khác.

Mẫu Cover Letter/thư xin việc chuyên nghiệp

Mẫu Cover Letter tiếng Việt

*

Tải mẫu thư xin việc tiếng Việt tại đây

Mẫu Cover Letter tiếng Anh

*

Download mẫu Cover Letter tiếng Anh tại đây

⏩ Tham khảo: Cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh khiến NTD không rời mắt

Cách viết Cover letter gây ấn tượng

Sau khi bạn đã nắm được nghĩa của Cover Letter là gì và tầm quan trọng của nó thì chúng tôi sẽ “bật mí” cho bạn một vài cách viết thư xin việc chuyên nghiệp nhé!

Thu hút nhà tuyển dụng bằng câu mở đầu ấn tượng

Một ngày, nhà tuyển dụng phải đọc vô vàn hồ sơ của ứng viên. Vì thế họ không thể dành thời gian để đọc hết Cover Letter của bạn. Nếu câu đầu tiên của bạn không đủ ấn tượng thì rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị bỏ qua!

Vì vậy, câu đầu tiên trong thư ứng tuyển của bạn phải ngắn gọn nhưng đủ hấp dẫn để thu hút ánh mắt của nhà tuyển dụng.

Thay vì mở đầu quá trực tiếp như: “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí…” thì hãy uyển chuyển thay nó bằng một câu giới thiệu có thể thể hiện phần nào ưu điểm của bạn.

Ví dụ như “Với 3 năm kinh nghiệm trong vị trí…, tôi tin rằng mình sẽ cống hiến được nhiều điều cho quý công ty nếu tôi có cơ hội làm việc ở đây”.

*

Cách viết Covering Letter

Show ra những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc

Hãy nhớ một lá thư xin việc không thể quá dài dòng, vì thế hãy tập trung trình bày về kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn!

Những kỹ năng, kinh nghiệm ấy phải có sự liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Đừng chỉ thể hiện bằng chữ viết, hãy đưa ra những con số cụ thể để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Nhấn mạnh sự yêu thích đối với công việc và công ty

Trong mẫu thư Cover Letter, nhất định bạn phải khéo léo thể hiện được sự yêu thích và ngưỡng mộ đối với công việc và công ty mình sắp ứng tuyển. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy nhớ thể hiện sự yêu mến một cách tinh tế và khéo léo bạn nhé, nếu không hành động ấy chắc chắn sẽ phản tác dụng!

Thể hiện sự nhiệt huyết ở cuối thư

Kết thúc bức thư, hãy thể hiện sự mong chờ và nhiệt huyết cháy bỏng đối với vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Bạn có thể nói rằng mình rất mong chờ được gặp đối phương để trao đổi thêm về công việc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Avast Secure Browser Là Gì

Xem thêm: Budget Là Gì – Nghĩa Của Từ Budget Trong Tiếng Việt

Kèm theo đó, bạn nên gửi cả số điện thoại và email liên lạc để nhà tuyển dụng có thể liên lạc khi cần.

Quy tắc viết Cover Letter chuẩn

Một đơn cover letter (thư xin việc) chuẩn sẽ bao gồm 4 phần theo thứ tự sau đây:

Phần 1: Thông tin cá nhân

Bạn hãy bắt đầu bức thư chính là những thông tin liên lạc của bạn để nhà tuyển dụng nắm sơ qua về cá nhân ứng viên của mình. Cụ thể, sau phần giới thiệu bản thân bạn cần xác định xem lá thư được gửi đến ai, nhà tuyển dụng nào để điền cho phù hợp. Trong phần này, là mục cơ bản nhưng rất quan trọng bạn cần điền thông tin đầy đủ và chính xác để nhà tuyển dụng có thể liên lạc được với bạn nếu như bạn trúng tuyển vòng 1.

Phần 2: Lý do

Sau khi hoàn thành xong phần thông tin, bạn cần phải nêu rõ lý do viết Cover Letter để nhà tuyển dụng nắm được bạn có mong muốn, đề nghị điều gì. Nếu như chưa nắm rõ được lý do của bạn nhà tuyển dụng sẽ khó có thể đưa ra sự quyết định. Trong bản, Cover Letter thì bạn nên nêu rõ nguyện vọng ứng tuyển vào vị trí nào mà nhà tuyển dụng đang cần, mục tiêu nghề nghiệp để khẳng định trước nhà tuyển dụng bạn thực sự quan tâm tới vị trí này.

Phần 3: Phần nội dung trọng tâm

Trong phần này, bạn nên trình bày nổi bật điểm mạnh, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng làm việc chứng minh giá trị của bạn trước nhà tuyển dụng. Đây là phần khá quan trọng giúp bạn có thực sự nổi bật trong nhóm ứng viên hay không. Bạn có đạt đủ những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đang mong muốn. Công ty, doanh nghiệp nào cũng rất coi trọng phần này để họ có thể tìm kiếm được một ứng viên xứng đáng để định hướng trở thành sứ mệnh cho công ty, doanh nghiệp.

Phần 4: Kết thư

Sau khi bạn đã hoàn thành những mục trước đã đề cập ở trên bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn chờ đợi một cuộc phỏng vấn trực tiếp góp phần giúp bạn tạo nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng và đừng quên đề nghị đến công ty, doanh nghiệp phản hồi sớm đến bạn kết quả ứng tuyển. Và đừng quên cuối cùng của thư xin việc là một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng nhé.

Hướng dẫn cách tải Cover Letter đơn giản

Hiện nay, có rất nhiều trang website cung cấp chi tiết các mẫu Cover Letter chuyên nghiệp dành cho ứng viên không có thời gian hoặc hạn chế trong việc sáng tạo những Cover Letter xin việc cơ bản. Đặc biệt, những ứng viên mới chưa có kinh nghiệm cũng có thể tham khảo một số mẫu thư xin việc để có những sáng tạo thư xin việc theo phong cách riêng của chính mình.

Như ở phần trên đã trình bày thì nhà tuyển dụng luôn yêu cầu cao không chỉ chuyên môn nghiệp vụ và các ứng viên cần phải thận trọng những chi tiết nhỏ nhất như CV xin việc và Cover Letter tỉ mỉ.

Bên cạnh việc viết tay thì nhiều mẫu Cover letter được thiết kế theo xu hướng từng nghề nghiệp và vị trí ứng tuyển. Nắm được nhu cầu này, các chuyên gia hàng đầu của thienmaonline.vnđã có nhiều những chia sẻ hữu ích hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm việc được thuận lợi. Qua những trải nghiệm nhiều ứng viên đã sở hữu được nhiều mẫu Cover Letter ấn tượng và có khả năng tạo thư xin việc chuyên nghiệp.

*

Hướng dẫn tải Cover Letter

Tại đây, ngoài tính năng tải Cover Letter mẫu có sẵn bạn cũng có thể tự viết và lưu thành những file online hoàn toàn miễn phí. Vậy tại sao bạn không thử trải nghiệm cùng thienmaonline.vnđể sở hữu cho mình những mẫu Cover Letter ấn tượng nhất chinh phục mọi nhà tuyển dụng bạn mong muốn. Để có thể sử dụng được tính năng này bạn cần nhanh chóng thực hiện một vài những bước cơ bản dưới đây nhé:

Bước 2: Sau khi hoàn thành bước đăng ký, bạn chọn “Tạo thư xin việc ngay” hoặc lựa chọn tham khảo rất nhiều mẫu Thư xin việc Tiếng Việt tại đây. Bạn nên ấn “Xem trước” để xem rõ được thiết kế trước khi lựa chọn. Khi đã có có sự quyết định bạn lựa chọn phần “Tạo thư” và bạn chỉ việc điều thông tin và hoàn thành thư xin việc.

Bước 3: Khi những thông tin trong Cover Letter được điền đầy đủ bạn cần kiểm tra lại thông tin một lần nữa. Kiểm tra định dạng font chữ, kích thước chữ, chính tả để chắc chắn bạn đã làm đúng sau đó ấn Lưu hồ sơ hoặc Tải xuống hồ sơ. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cho mình một bản thư xin việc định dạng PDF chuyên nghiệp rồi đó.

Qua bài viết trên đây của thienmaonline.vn, hy vọng bạn đã nắm được khái niệm Cover Letter là gì và một vài “bí kíp” để tạo nên một thư xin việc mẫu thật ấn tượng. Hãy áp dụng ngay những cách viết CV, hồ sơ xin việc này để được nhà tuyển dụng trao cho cơ hội “ngàn vàng” nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp