các cốt truyện kể hoặc cốt lõi tường thuật là cái được sử dụng, đáng để dự phòng, trong các văn bản tường thuật. Điều đó có nghĩa là, các văn bản tường thuật là những văn bản kể một câu chuyện và cốt truyện kể là lịch sử và sự phát triển của điều này.

Một ví dụ để hiểu chính xác cốt truyện kể là gì, được đưa ra bởi tiểu thuyết gia E.M Forster trong cuốn sách của mình Các khía cạnh của tiểu thuyết vào năm 1927: “Nhà vua và hoàng hậu chết là một câu chuyện. Nhà vua và hoàng hậu chết vì đau đớn là âm mưu “.

Bạn đang xem: Cốt truyện là gì

*

Cốt truyện tường thuật dựa trên sự mở ra của lịch sử và tất cả các yếu tố hội tụ trong đó. Loại khung này nên được đặc trưng bằng cách cung cấp cho người đọc cảm giác về nguyên nhân và kết quả.

Câu chuyện kể, hầu hết thời gian, là một thể loại tiểu thuyết; như trường hợp tiểu thuyết và truyện.

Nhưng bạn có thể kể một câu chuyện với các nhân vật có thật, chẳng hạn như phong cách tiểu sử và tiểu sử tự. Đó là lý do tại sao bất kỳ văn bản tường thuật nào cũng có thể và nên có cốt truyện.

Các yếu tố của cốt truyện

Yếu tố cơ bản và cần thiết của một cốt truyện tường thuật là một cấu trúc xác định, chuỗi các sự kiện sẽ được thienmaonline.vnết.

Phải có chất lượng của thienmaonline.vnệc có nguyên nhân, hậu quả và giải quyết hậu quả đã nói.

“Harry Potter” là một ví dụ về cốt truyện kể có cấu trúc tốt. Tất cả các cuốn sách theo cùng một cốt truyện tường thuật chính và mỗi cuốn sách có một cốt truyện phụ.

Harry Potter là người duy nhất sống sót sau một cuộc tấn công của nhân vật phản diện (Nguyên nhân), nhân vật phản diện theo đuổi anh ta để có thể kết liễu anh ta (Hậu quả và vấn đề), Harry Potter đánh bại nhân vật phản diện (Giải quyết vấn đề)

Một cốt truyện tường thuật phải chạy trốn khỏi hai thái cực, sự thừa thãi của chi tiết và thiếu chi tiết. Cốt truyện không tìm cách đếm sự kiện theo sự kiện, tìm cách kết nối chúng. Mọi thứ không xảy ra mà không có lý do. Cơ sở của cốt truyện là điều này xảy ra vì điều này xảy ra và vì điều gì đó đã xảy ra, bạn phải giải quyết nó.

Ví dụ:

Thiếu chi tiết

Cậu bé bước đi, vấp ngã, ngã, được đưa đến bệnh thienmaonline.vnện.

Quá nhiều chi tiết

Chàng trai đang đi trên con đường hẹp, dài ngay trước nhà. Khi anh đi bộ nơi anh luôn làm, anh thấy một tảng đá rất to và cao, to, xám có lỗ ở một bên và khiến anh vấp ngã.

Anh ta ngã, gãy xương và phải đưa anh ta đến bệnh thienmaonline.vnện 5 tầng màu trắng có 6 thang máy, nằm cạnh quảng trường …

Tập trung vào từng sự kiện mà không cung cấp cho nó kết nối thích hợp gây ra nghi ngờ và khoảng trống. Trong ví dụ đầu tiên, không thể tìm thấy nguyên nhân hoặc kết nối của sự kiện. Tại sao anh lại vấp ngã? Điều gì đã xảy ra với anh ấy khi anh ấy ngã? Tại sao họ lại đưa anh đến bệnh thienmaonline.vnện?

Ngược lại, tập trung vào từng chi tiết khiến cơ sở của cốt truyện bị mất. Trong ví dụ thứ hai, tất cả các chi tiết về môi trường được tiết lộ và, với rất nhiều thông tin, cốt truyện của câu chuyện bị mất: Một cậu bé đi bộ, vấp phải một tảng đá (nguyên nhân), gãy xương (vấn đề) và đưa anh ta đến bệnh thienmaonline.vnện (giải pháp)

Cốt truyện phải phát triển tự nhiên..

Xem thêm: Afr Là Gì – Hàng Xuất Khẩu Đi Đâu Có Afs

Cấu trúc

Một cốt truyện hay, phải theo một cấu trúc để có thể hiểu được.

Sự khởi đầu nên đưa ra lời giới thiệu cho câu chuyện. Ở đây được trình bày toàn bộ hoặc một phần, bối cảnh và môi trường. Nhân vật chính, chủ đề hoặc chủ đề sẽ dẫn dắt cốt truyện nên được trình bày và sự phát triển của câu chuyện phải được đưa ra.

Trong phần này của cốt truyện, lý do tại sao nhân vật phải làm những gì anh ta phải làm phải được thể hiện. Ví dụ, một suy nghĩ, một vấn đề hoặc một tình huống

Sự phát triển của cốt truyện là phần giữa của câu chuyện, sau khi biết các nhân vật, môi trường và tình huống được chuyển đến sự tương tác của các nhân vật với những tình huống như vậy.

Trong giai đoạn này, cốt truyện tường thuật nên tập trung vào cách các nhân vật xử lý vấn đề và cách xử lý tình huống để giải quyết nó.

Trong thực tế, sự phát triển của câu chuyện là trung tâm của cốt truyện kể. Đây là nơi hầu hết các sự kiện xảy ra và khía cạnh thời gian được xử lý, đó là thứ tự của từng tình huống.

Kết thúc của câu chuyện là đoạn cốt truyện trong đó các vấn đề phải được giải quyết, tốt hơn hay tồi tệ hơn vì không phải tất cả các câu chuyện đều có kết thúc “hạnh phúc”.

Trong phần này, các nhân vật phải đi đến tận cùng của vấn đề, biết tại sao mọi chuyện xảy ra và đóng cốt truyện.

Ví dụ:

Nếu bạn lấy cuốn sách làm ví dụ “Trò chơi đói”, cấu trúc của cốt truyện tường thuật là hiển nhiên.

Phần mở đầu cho thấy Katniss là ai (nhân vật chính), cô ấy đến từ đâu, cô ấy biết ai và cô ấy ở đâu. Nó cho thấy sự khởi đầu của sự phát triển của câu chuyện, trong trường hợp này, một tình huống: Cuộc bầu cử cống nạp cho các trò chơi.

thienmaonline.vnệc phát triển cốt truyện tập trung vào sự tương tác của Katniss trong các trò chơi. Cách bạn đối mặt với họ và cách bạn xử lý họ.

Kết thúc cho thấy kết quả của thienmaonline.vnệc hoàn thành The Games, sau khi thấy sự tương tác của các nhân vật với tình huống.

Tại sao nên sử dụng cấu trúc của cốt truyện tường thuật??

Nếu một cốt truyện có một khởi đầu tồi tệ, sẽ không thể biết được điều gì bắt nguồn từ hành động của câu chuyện. Điều này sẽ gây ra một khoảng trống trong các câu hỏi: Ai? và tại sao?

Nếu một cốt truyện có sự phát triển tồi tệ, thì nó được hiểu tại sao nó bắt đầu mọi thứ nhưng không đi sâu vào chính cốt truyện.

Bạn không thể đánh giá cao sự tiến hóa của các nhân vật và câu hỏi không được trả lời: Làm thế nào? Một sự phát triển tồi tệ sẽ dẫn đến một câu chuyện tồi tệ.

Xem thêm: Ghost Máy Tính Là Gì – Ghost Windows Lã  Gã¬

Nếu một cốt truyện có kết thúc tồi tệ, người đọc sẽ ở lại trên không để hiểu chuyện gì đã xảy ra. Bạn sẽ được chỉ ra cách bạn bắt đầu và cách bạn tiếp cận chủ đề, nhưng bạn không thể biết bạn đã giải quyết nó như thế nào và để lại một kết thúc dang dở và khó hiểu.

Tài liệu tham khảoNordquist, R (2016) (Tường thuật). Trích từ thinkco.com.Cassano, A. Âm mưu là gì. Ví dụ & Định nghĩa. Trích từ nghiên cứu.com.Janovsky, A. thienmaonline.vnết tường thuật là gì? Định nghĩa, loại, đặc điểm và ví dụ. Trích từ nghiên cứu.com.Freitag D, Melton R và Stautz, S. Các yếu tố tự sự. Một cách tiếp cận cấu trúc để thienmaonline.vnết tường thuật. Trích từ mollyjscanlon.com.Scanlan, C (2003) Tường thuật là gì? Trích từ poynter.org.(2015) thienmaonline.vnết tường thuật là gì? Trích từ empoweringwriters.com.

Chuyên mục: Hỏi Đáp