Các callosum corpus kết nối phía bên trái của não bên phải, mỗi bên được gọi là bán cầu. Kết nối cho phép thông tin truyền giữa hai nửa. Corpus callosum là tiếng Latin cho “cơ thể cứng rắn”, và callosum corpus là con đường liên kết lớn nhất trong não, được tạo thành từ hơn 200 triệu sợi thần kinh. Rất thường xuyên, một người sẽ được sinh ra mà không có một callosum corpus. Điều này được gọi là agenesis của callosum corpus, và nó gây ra một loạt các triệu chứng vật lý và hành vi.

Callosum corpus là gì?

*

Mỗi bên của não kiểm soát cử động và cảm giác ở nửa đối diện của cơ thể. Bán cầu cũng xử lý thông tin, chẳng hạn như ngôn ngữ. Do đó, phối hợp vật lý và tham gia vào các thông tin phức tạp đòi hỏi cả hai bên của não phải làm việc cùng nhau. Các callusum corpus hoạt động như đầu nối. Các callosum corpus nằm ở trung tâm của não, các biện pháp khoảng 10 cm (cm) chiều dài, và có hình dạng như chữ “C.” Thông thường, các callosum corpus sẽ hình thành trong não giữa 12 và 16 tuần sau khi thụ thai và gần cuối tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Nó sẽ tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu. Bởi thời gian một đứa trẻ 12 tuổi, callosum corpus của họ sẽ hoàn thành phát triển. Sau đó nó sẽ không thay đổi vào tuổi trưởng thành và trong suốt phần còn lại của cuộc đời họ. Cho đến những năm 1950, chức năng chính xác của callusum corpus chưa được biết. Năm 1955, Ronald Myers, một sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Chicago, đã chứng minh chức năng của nó liên quan đến sự phối hợp và giải quyết vấn đề phức tạp.

Rối loạn của callosum corpus

Một số trẻ em được sinh ra mà không có một callosum corpus. Điều này dẫn đến một chứng rối loạn hiếm gặp được gọi là sự suy yếu của callosum corpus, được ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 3.000 người. Corpos callosum cũng có thể bị hỏng. Sự gián đoạn cho sự phát triển của callosum corpus có thể xảy ra giữa tuần thứ 5 và thứ 16 của thai kỳ. Mặc dù không có nguyên nhân nhất định, các yếu tố có thể bao gồm: nhiễm trùng trước khi sinh hoặc vi-rút, chẳng hạn như rubella bất thường về di truyền, chẳng hạn như hội chứng Andermann hoặc Aicardi điều kiện trao đổi chất độc hại, chẳng hạn như hội chứng rượu bào thai (uống rượu nặng hoặc nghiện rượu trong khi mang thai) một cái gì đó ngăn chặn các callosum corpus phát triển, chẳng hạn như một u nang trong não Các vấn đề về callusum Corpus cũng có thể là do rối loạn di truyền lặn. Điều này có nghĩa là cha mẹ có thể là người mang gen gây ra rối loạn, nhưng không có rối loạn. Một đứa trẻ với hai cha mẹ mang theo người có 25% cơ hội gặp vấn đề với callosum corpus. Ngoài ra, họ có một cơ hội 50 phần trăm trở thành một tàu sân bay mình. Cả nam và nữ đều bị ảnh hưởng như nhau.

Bạn đang xem: Corpus callosum là gì

Xem thêm: Nội Trợ Tiếng Anh Là Gì

Xem thêm: Initiative Là Gì – Nghĩa Của Từ Initiative

Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ quét tăng lên, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), có nghĩa là nhiều trẻ em hơn có thể nhận được chẩn đoán trong tương lai. Trong khi sự hiện diện của nó là không cần thiết cho sự sống còn, những người có vấn đề với callosum corpus thường sẽ rơi phía sau đồng nghiệp của họ trong phát triển. Trẻ em bị dị tật có thể bị mù, điếc, hoặc không bao giờ học cách đi bộ hoặc nói chuyện, trong khi những người khác có thể hoạt động rất cao. “Chức năng cao” là một thuật ngữ thường liên quan đến chứng tự kỷ. Nó được sử dụng khi một người mắc chứng tự kỷ có kỹ năng nói mạnh mẽ và mức IQ cao không cân xứng. Một rối loạn của callosum corpus không phải là một căn bệnh hay bệnh tật. Nhiều người có sức mạnh của callosum corpus dẫn dắt cuộc sống lành mạnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề y tế, chẳng hạn như co giật, đòi hỏi sự can thiệp y tế.

Các điều kiện liên quan đến callusum corpus

*

Có một số điều kiện liên quan đến callosum corpus. Sự suy yếu của callosum corpus đôi khi có thể gây ra bất thường não khác. Bao gồm các: chất lỏng trong hộp sọ, được gọi là hydrocephalus -biến dạng Arnold-Chiari vết thâm sâu trong mô não thất bại của forebrain để chia thành thùy rối loạn di truyền thần kinh Hội chứng liên kết với agenesis bao gồm: Aicardi Andermann Shapiro Acrocallosal Menkes Mowat-Wilson FG Sự xuất hiện của callusum corpus cũng có thể xảy ra cùng với bifida spina. Tình trạng được gọi là nứt đốt sống là khi cột sống không kết hợp đúng cách, để lại một khiếm khuyết trong ống tủy sống.

Triệu chứng và chẩn đoán

Sự phát triển của callusum corpus thường được chẩn đoán trong vòng 2 năm đầu đời của một người. Chứng động kinh thường là dấu hiệu đầu tiên của rối loạn chức năng não. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhẹ, rối loạn này có thể không bị phát hiện trong vài năm. Yêu cầu quét não để xác nhận các vấn đề với callosum corpus. Các xét nghiệm này có thể bao gồm: siêu âm trước sinh chụp cắt lớp vi tính (CT scan) quét MRI Nghiên cứu về rối loạn tâm thần đang diễn ra. Nhưng có một số tính năng phổ biến của agenesis của callusum corpus, mặc dù chúng thay đổi từ người này sang người khác. Chúng có thể được chia thành bốn loại:

Vật lý

Các đặc điểm liên quan đến thể chất hoặc sức khỏe bao gồm: khiếm thị thấp cơ bắp giai điệu khó khăn ăn tính năng đầu và mặt bất thường dung nạp cao với đau vấn đề ngủ co giật khiếm thính táo bón mãn tính

Nhận thức

*

Các đặc điểm nhận thức bao gồm: vấn đề đọc biểu cảm trên khuôn mặt hoặc giọng nói khó khăn với các nhiệm vụ giải quyết vấn đề và phức tạp thiếu khả năng đánh giá rủi ro khó hiểu các khái niệm trừu tượng vấn đề hiểu biết tiếng lóng hoặc mỉa mai khó hiểu cảm xúc đưa ra thông tin không đúng sự thật nhưng tin rằng đó là sự thật

Phát triển

Đặc điểm phát triển bao gồm: sự chậm trễ trong các mốc quan trọng, chẳng hạn như ngồi, đi bộ, đi xe đạp sự chậm trễ trong chuyển đổi giọng nói và ngôn ngữ sự vụng về và phối hợp kém chậm đào tạo nhà vệ sinh

Xã hội và hành vi

Đặc điểm xã hội và hành vi đặc biệt bao gồm: không trưởng thành xã hội thiếu tự nhận thức khó hiểu các tín hiệu xã hội vấn đề hiểu được quan điểm của người khác thấy khó duy trì sự chú ý hiếu động thái quá thiếu sợ hãi hành vi ám ảnh hoặc ép buộc

Outlook

Nếu callusum corpus đã không phát triển đúng cách trong quá trình phát triển của bào thai, thì nó sẽ không bao giờ xảy ra. Không có cách điều trị trực tiếp cho sự phát triển của callusum corpus. Các triệu chứng sẽ được xác định và có khả năng được điều trị, khi chúng xảy ra. Điều trị có sẵn cho nhiều điều kiện y tế liên quan đến sự gia tăng của callusum corpus, chẳng hạn như co giật. Điều trị và tư vấn cũng có thể giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và xã hội. Bác sĩ sẽ có thể phác thảo tất cả các lựa chọn điều trị có sẵn trong từng trường hợp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp