15.06.2018 4611 bientap

► CorelDraw là gì?► 5 Điều cần biết về CorelDraw- Lịch sử hình thành và phát triển- Ưu điểm của CorelDraw- Nhược điểm của CorelDraw- So sánh CorelDraw và Illustrator- Tính năng của CorelDraw X8

Có khá nhiều bạn mới theo học ngành thiết kế đồ họa sẽ thắc mắc không biết CorelDraw là gì? Có những điều gì cần biết về CorelDraw? thienmaonline.vn sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Bạn đang xem: Coreldraw là gì

*

Bạn có biết CorelDraw là gì?

► CorelDraw là gì?

CorelDraw là phần mềm đồ họa vector được sử dụng phổ biến trong thiết kế đồ họa – có tính năng tương tự như Illustrator, cho phép sử dụng các công cụ có sẵn để sáng tạo nên những đối tượng vector khác nhau, tạo thành tác phẩm thiết kế.

Đồ họa được chia làm 2 loại là bitmap và vector. Với bitmap, đó là việc quản lý đối tượng bằng điểm ảnh (pixel – ảnh chụp bằng máy ảnh, điện thoại) hay file ảnh được xuất ra dưới dạng jpeg, jpg, png. Còn đồ họa vector chính là việc sử dụng các thuật toán tô màu dựa trên phần giới hạn của các đường line để thiết kế nên hình ảnh. So với ảnh bitmap thì ảnh tạo nên bởi đồ họa vector cho phép thu phóng dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

CorelDraw được đánh giá là một trong những phần mềm đồ họa có kho dữ liệu đồ sộ với hệ thống clipart, hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao, temple chuyên nghiệp, font chữ đa dạng… sẽ giúp các Designer tạo nên các bản vẽ 2D, 3D ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật,…

*

CorelDraw được ứng dụng để thiết kế cho nhiều lĩnh vực khác nhau

► 5 Điều cần biết về CorelDraw

– Lịch sử hình thành và phát triển

CorelDraw là phần mềm đồ họa thuộc sở hữu của Corel Corporation (Canada). Năm 1985, Tiến sĩ Michael Cowpland thành lập hãng Corel với mục đích bán các  hệ thống Desktop Publishing dựa vào phần cứng của Intel. Hai năm sau, 2 kỹ sư phần mềm của Corel là Michel Boullion và Pat Beirne đã thực hiện việc phát triển một chương trình minh họa vector. Năm 1989, CorelDraw ra đời và được giới Designer đón nhận nồng nhiệt.

Xem thêm: Văn Bản Tiếng Anh Là Gì

Phiên bản mới nhất của CorelDraw là X8 (thực tế là phiên bản 18) ra mắt năm 2016. Phiên bản này tương thích với hệ điều hàng Windows 10, hỗ trợ độ phân giải chất lượng 4K và có tính năng quản lý Font.

– Ưu điểm của CorelDraw

Giao diện thân thiện: trực quan, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều phím tắt tiện dụng giúp giảm thời gian thiết kế, tạo ra tác phẩm thiết kế nhanh. Khả năng đồ hình: hệ thống phím tắt giúp người sử dụng phần mềm thao tác nhanh hơn khi đồ hình, cho phép cắt ghép ảnh bitmap dễ dàng. Hỗ trợ in ấn, cắt vi tính tốt: cho phép đặt lệnh cắt chữ vi tính trực tiếp bằng phần mềm hỗ trợ, nhân bản đối tượng nhanh, căn chỉnh các nét nhanh chóng.

*

Giao diện thân thiện là một trong những ưu điểm nổi bật của CorelDraw

– Nhược điểm của CorelDraw

Màu sắc hiển thị không chuẩn: so với các phần mềm khác thì màu sắc hiển thị trong CorelDraw không chuẩn, có sự khác biết khá lớn giữa bản thiết kế trên máy và sản phẩm in ra. Khả năng tương thích kém: phần mềm CorelDraw khi mở các file vector tải về, file từ các mềm đồ họa Adobe thường bị lỗi, đặc biệt với file có font chữ. Khó cài đặt phần mềm: với những bạn không am hiểu nhiều về máy tính thì sẽ khá khó khăn khi cài đặt phần mềm vì vấn đề bản quyền.

– So sánh CorelDraw và Illustrator

CorelDraw và Illustrator đều hỗ trợ đồ họa vector nhưng giữa hai phần mềm này có một số điểm khác nhau:

Illustrator chỉ hỗ trợ làm việc với màn hình 1 trang nhưng CorelDraw lại cho phép làm việc với nhiều trang.

Xem thêm: 1 million dance studio là gì

Illustrator có thể đọc được định dạng file của CorelDraw và ngược lại, tuy nhiên việc chuyển đổi file giữa 2 phần mềm không phải lúc nào cũng nhanh chóng và thuận lợi. Màu sắc hiển thị trong Illustrator chuẩn hơn so với CorelDraw.

Mỗi phần mềm đều có những tính năng vượt trội riêng biệt, tùy thuộc vào “sự phù hợp” mà các Designer chỉ chọn sử dụng một phần mềm hay chọn sử dụng phần mềm nào cho tình huống nào.

– Tính năng của CorelDraw X8

CorelDraw X8 là tên phiên bản mới nhất của phần mềm đồ họa vector này. Phiên bản này có các tính năng chủ yếu sau:

Đồ họa vector và chỉnh sửa trang Chỉnh sửa ảnh, cho phép thu nhận hình ảnh ở nhiều chế độ Công cụ tìm kiếm nội dung,tương tác trực tuyến Chuyển đổi sang ảnh đồ họa vector từ ảnh raster Công cụ mở rộng hình ảnh kỹ thuật số Hỗ trợ thiết kế website

*

CorelDraw X8 là phiên bản mới nhất của phần mềm này

Hy vọng với những thông tin mà thienmaonline.vn đã chia sẻ ở phần trên đã giúp bạn hiểu được CorelDraw là gì và một số điều liên quan đến CorelDraw mà bạn cần biết.

Ms. Công nhân

Chuyên mục: Hỏi Đáp