Bạn muốn học thiết kế đồ họa? Bạn có thể tìm đến trung tâm hoặc cũng có thể tự học Corel Draw. Đây chính là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa được rất nhiều người theo học. Vậy Corel Draw là gì? Để tìm hiểu về Corel Draw hãy tham khảo ngay qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Corel draw là gì

*

Giới thiệu về Corel Draw

Khái niệm về Corel Draw

Corel Draw hay còn được gọi là Corel, đây là phần mềm đồ họa vector được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Đây là một phần mềm đồ họa được xếp vào top 5 phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất nước ta.

Sau hơn 20 năm sản xuất và không ngừng phát triển cải tiến, Corel Draw hỗ trợ tối đa trong lĩnh vực thiết kế. Những thao tác đơn giản dành cho những ai mới học Corel đến những tính năng chuyên sâu cho những người chuyên nghiệp.

*

Corel draw là gì

CorelDraw có chức năng gần giống với illustrator. Trong đồ họa, người ta chia ra làm hai loại đó là bitmap và vector. 

Bitmap chính là cách quản lý ảnh hay đối tượng bằng các điểm ảnh (pixel). Những đối tượng khác được xuất dưới dạng bitmap như jpg, png, jpeg.Vector – hình ảnh được tạo bởi những thuật toán tô màu. Dựa trên giới hạn của những đường line khi người dùng tạo ra trong quá trình sử dụng phần mềm đồ họa vector. Vector có thể thu phóng đối tượng của mình ở bất kỳ kích thước nào mà không lo bị vỡ hình.

Lịch sử hình thành và phát triển

Năm 1985, Tiến sĩ Michael Cowpland đã thành lập hãng Corel để bán các hệ thống desktop publishing dựa trên phần cứng của Intel. Năm 1987, Corel đã thuê 2 kỹ sư phần mềm Michel Bouillon và Pat Beirne để phát triển một chương trình minh họa dựa trên vector với mục đích đóng gói với các hệ thống xuất bản desktop.

Corel Draw được sản xuất lần đầu tiên năm 1989 và được đón nhận một cách nồng nhiệt.

Nhà phát triển của Corel Draw là Corel Corporation. 

Hệ điều hành: Microsoft Windows

Có phiên bản mới nhất là phiên bản thứ 21

Đặc điểm của Corel Draw là gì?

Có rất nhiều sự sáng tạo trong thiết kế của Corel Draw là một công cụ biên tập nút hoạt động trên nhiều đối tượng khác nhau. Căn lề chữ, stroke – before – fill/stroke nhanh, các palette chọn màu, các phép chiếu và các phép điền gradient phức tạp.

*

*

Đặc điểm nổi bật của Corel Draw

Corel đã phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh bằng nhiều cách. Thứ nhất đó là định hình một bộ công cụ đồ họa hơn chỉ là một chương trình đồ họa vector. Thứ 2, gói phần mềm này luôn chứa một bộ sưu tập lớn các loại phông chữ và các hình vẽ thiết kế sẵn.

Ưu và nhược điểm của Corel Draw

Ưu điểm

Corel có nhiều ưu điểm vượt bậc so với những phần mềm khác như:

Giao diện thân thiện: Corel có giao diện người dùng thân thiện, trực quan và dễ dàng sử dụng. Việc này đã giúp cho người mới bắt đầu học Corel sẽ dễ dàng hơn so với việc học illustrator.Khả năng đồ hình vượt trội: Bạn sẽ không còn thấy khó khăn trong công đoạn đồ hình. Corel hỗ trợ cho người dùng hệ thống các phím tắt cũng như những lệnh giúp thao tác nhanh hơn khi bạn đồ hình. Công việc cắt ghép hình ảnh bitmap cũng trở nên dễ dàng hơn.Hỗ trợ in ấn và cắt vi tính tốt hơn: Khả năng đặt lệnh cắt chữ vi tính trực tiếp thông qua một số phần mềm hỗ trợ. Chúng có khả năng nhân bản đối tượng nhanh hơn, việc căn chỉnh các đối tượng thông qua hệ thống phím tắt, điều chỉnh những nét vẽ dễ dàng.

=> Corel chính là một phần mềm đồ họa vector hỗ trợ tốt cho in ấn và thiết kế.

Xem thêm: Coin Mlm Là Gì – Cách Nhận Biết Coin

*

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vượt trội thì Corel cũng có những nhược điểm: 

Màu sắc hiển thị không tốt: Có nhiều người khó chịu với Corel về màu sắc hiển thị kém. Thực tế cho thấy màu sắc ở giữa các bản thiết kế và sản phẩm khi được in ra sẽ khác nhau rất nhiều. Hiệu ứng tô màu chuyển sắc trong Corel khá phức tạp.Khả năng tương thích kém: Những người làm thiết kế, thường xuyên sử dụng hoặc tải về các file vector có sẵn. Còn Corel khi mở những file này thường xuyên xảy ra lỗi, đặc biệt là với những file có font chữ . Hoặc khi chuyển file từ các phần mềm đồ họa của Adobe vào Corel để sử dụng. Khi kết hợp với các phần mềm đồ họa khác cũng trở nên khó khăn hơn.Nhược điểm cuối cùng của Corel chính là vấn đề cài đặt phần mềm trở nên khó khăn.

Một số lưu ý khi tự học Corel Draw là gì?

Đầu tiên bạn cần định hướng nghề nghiệp khi học Corel Draw. Corel là phần mềm thiết kế đồ họa được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực như: in ấn, quảng cáo, thiết kế tranh ảnh,… Corel giúp ích tối đa trong lĩnh vực thiết kế, vì thế học Corel sẽ là công cụ trợ thủ đắc lực trên con đường thiết kế chuyên nghiệp.

Sau đó bạn hãy lựa chọn phiên bản phù hợp với mình: Phiên bản Corel có từ X3 – X4 và bản mới nhất là X9. Những phần mềm thiết kế ngày càng có sự đổi mới. Bạn nên chọn những phiên bản có nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết, cụ thể. Bạn có thể chọn bản X5, X6, X7 vì những phiên bản này có nhiều tài liệu sử dụng hơn.

Cuối cùng bạn cần phải nắm rõ các kiến thức cần phải học: Để trở thành một nhà thiết kế trong nhiều lĩnh vực. Bạn cần phải nắm vững những kỹ năng, phương pháp sử dụng Corel trong thiết kế đồ họa. Ví dụ như: Logo, Poster, Brochure, Catalogue, ấn phẩm văn phòng,…

Bạn cũng phải nắm vững thêm những kỹ năng:

Kỹ năng tìm kiếmKỹ năng tìm hiểuTư duy phân tích vô cùng quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có kế hoạch định hướng trong đầu sẵn, bạn cần làm gì và làm như nào?Tìm hiểu nguồn thông tin mới: kỹ năng này sẽ giúp các designer thích nghi với sự biến động và thay đổi nhanh của xã hội. 

Những lỗi thường gặp khi học thiết kế Corel Draw

Khi mới bắt đầu học thiết kế Corel Draw khó tránh khỏi một số lỗi nhất định trong quá trình sử dụng phần mềm. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi bắt đầu học Corel Draw: 

Thiếu phông chữ: Khi mang ra dịch vụ để in thì những font chữ rất đẹp của bạn không hiện ra đúng như font bạn chọn khi thiết kế.

Cách khắc phục: Bạn chọn tất cả các đoạn chữ (Artistic Text và Paragraph Text) tiếp đó nhấn tổ hợp phím Ctrl-Q để biến các đối tượng chữ vừa chọn thành đường cong. Như thế, những tác phẩm của bạn trên máy tính của bạn sẽ không lo bị thiếu font chữ.

*

*

Những lỗi thường gặp khi học thiết kế Corel Draw

Xóa những ký tự thừa không mong muốn

Cách khắc phục: Nguyên nhân là do bộ gõ Vietkey 2000 không tương thích với Corel Draw 11, bạn nên chọn và sử dụng bộ gõ Unikey để khắc phục tình trạng này. 

Dấu mũ bị lệch: Các nguyên âm như A và O thường hay bị lệch dấu mũ sau khi nhấn thanh spacebar.

Cách khắc phục: Bạn chọn menu Tools/AutoCorrect để mở hộp thoại Options. Sau đó, bên panel trái của hộp thoại, bạn hãy tìm và chọn nhánh Workspace/Text/QuickCorrect. Phía bên panel bạn phải click bỏ dấu kiểm ở ô Capitalize first letter of sentences và ô Correct two initial, consecutive capitals.

Những đường gạch dưới các từ

Cách khắc phục: Bạn chọn menu Tools/AutoCorrect để mở hộp thoại Options. Bên panel trái của hộp thoại, bạn hãy tìm và chọn nhánh Workspace/Text/Spelling. Còn bên panel phải bạn click bỏ dấu kiểm ở ô Perform automatic spell checking.

Những con chữ, những ký tự vô hình

Cách khắc phục: Chế độ mặc định là có nét viền khi tạo đối tượng mới cần phải xác lập lại. Bạn cần quay về công cụ Pick tool (phím tắt là SpaceBar), không có bất kỳ đối tượng nào đang được chọn. Sau đó click phím phải chuột vào ô màu đen trong Color Palette. Trong hộp thoại Outline Color vừa xuất hiện, bạn phải đánh dấu chọn tất cả các ô Graphic, Aritstic, Paragraph Text. Nhấn nút OK để xác nhận. Những đối tượng được bạn tạo ra sẽ luôn có nét viền.

Đối tượng mới tạo ra đều bị tô màu

Cách khắc phục: Xác lập cho chế độ mặc định của CorelDRAW theo đúng như vậy. Bạn quay về công cụ Pick tool (phím tắt là SpaceBar), không có đối tượng nào đang được chọn. Click trái chuột vào ô “No Color”, có dấu X, nằm ở vị trí trên cùng trong Color Palette. Trong hộp thoại Uniform Fill vừa xuất hiện, đánh dấu chọn ô Graphic. Nhấn nút OK để xác nhận.

Xem thêm: Ngành Kinh Tế Là Gì – Tìm Hiểu Ngành Kinh Tế

Color Palette bị biến mất

Cách khắc phục: Chọn menu Window/Color Palettes/Default CMYK Palette

Kết luận:

Trên đây là một số thông tin về Corel Draw là gì? Việc học CorelDraw có khó không là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Khó hay không phụ thuộc vào chính bạn, Bạn có đủ kiên trì và quyết tâm để theo đuổi con đường mình mong muốn. Mong các bạn sẽ có những định hướng và phương pháp đúng đắn trong quá trình học.

Chuyên mục: Hỏi Đáp