Thực ra, chúng ta không cần tới giáo dục chính quy trong chuyện này. Vài copywriter hàng đầu thế giới mà tôi biết chưa từng vào đại học hay tham gia bất kỳ khoá viết lách nào cả.

Bạn đang xem: Copywriter là gì

Không giáo dục!Không đào tạo chính quy!Mà vẫn kiếm được nhiều tiền!

Vậy nên trong bài này tôi sẽ bao hàm nhiều thứ liên quan tới lĩnh vực copywriting, các nội dung này sẽ được nhắc đến.

OK, HERE WE GO!

Nội dung bài:

Có 3 loại copywriter bạn có thể nhắm tớiAgency CopywriterFreelance copywriterCách kiếm được khách hàng khi làm Freelance copywriterLàm thế nào tính tiền khách hàng khi làm freelance copywriter?Trao dồi bửu bối copywriting

Copywriting là gì?

Copywriting về căn bản là sắp xếp từ ngữ một cách khéo léo để bán hàng tốt hơn.

Ví dụ:

Tôi làm việc cho 1 công ty có trang web cứ 500 người viếng thăm mới có 1 người mua thứ gì đó. Thì nếu tôi là một copywriter, tôi sẽ tìm cách để làm sao 100 khách viếng thăm thì có 1 khách sẽ mua hàng. Nghĩa là tăng gấp 5 doanh số từ CÙNG 1 trang web!

Một copywriter giỏi. Sẽ hiểu làm thế nào để thực hiện việc này bằng cách sử dụng ngôn từ, và biết cách sắp xếp hình ảnh và nút bấm sao cho có nhiều doanh số hơn.

“Một copywriter giỏi. Không chỉ là 1 người biết viết, mà phải là người có hiểu biết sâu sắc về tâm lý con người nằm sau mỗi quyết định mua hàng.”

Tuy nhiên, nếu bạn không phải nhân viên bán hàng hạng ưu, vẫn còn chỗ cho bạn trong nghề này. Và chúng ta sẽ bàn sau về 3 loại copywriter phần sau.

Tại sao nên thuê copywriter?

Hãy hình dung lượng nội dung mà các công ty phải cung cấp ra bên ngoài. Lấy ví dụ một công ty bảo hiểm sẽ có thể có tất cả những nội dung sau:

Quảng cáo TiviQuảng cáo InternetQuảng cáo RadioẤn phẩm quảng cáo B2C (Business-to-Consumers)Ấn phẩm quảng cáo B2B (Business-to-Business)Ấn phẩm quảng cáo cho sản phẩm khácCác form điền thông tinForm điền thông tin cho nhiều dòng sản phẩm khác nhauQuảng cáo GoogleQuảng cáo FacebookCập nhật TwitterCập nhật Facebook pageLàm nội dung cho websiteLàm nội dung cho từng sản phẩm khác nhau trên websiteĐảm bảo nội dung có tính chuyển đổi caoĐảm bảo người ta hiểu cách đăng ký dịch vụ hoặc đặt mua sản phẩmGửi cho khách hàng thông tin giải thích chính sáchViết kịch bản chào hàng cho nhân viên kinh doanhViết kịch bản cho đội ngũ chăm sóc khách hàngViết các ấn bản báo chíDanh sách còn dài và còn lầy…

*

“Bố không biết viết gì. Gửi đến đống này tới mấy thằng copywriter đi.”

Tất cả những thứ này đều được viết hoặc được kiểm định bởi copywriter.

Đó chỉ là một ví dụ đơn giản. Vài công ty còn dựa chủ yếu vào copywriter, các công ty này yêu cầu mọi thành viên phải là cây bút xuất sắc trước khi bắt đầu vào việc.

Có 3 loại copywriter bạn có thể nhắm tới

Agency CopywriterCorporate CopywriterFreelance Copywriter

Hãy biết rõ mục tiêu của bạn…

Nói “Tôi muốn trở thành copywriter” là phát biểu cực kỳ chung chung. Nó làm tôi nhớ lại thời còn đại học, lúc đó hay nghe người ta bâng quơ “Tôi muốn chuyên về kinh doanh”…

…thực sự chẳng có chút ý nghĩa nào khi không cụ thể điều được nói!

Tức là khi học trường kinh doanh, bạn có thể đi vào 3 chuyên ngành: Marketing, Tài chính, hoặc Kế toán. Vậy anh bạn, anh muốn gì?.

Copywriting cũng thế, cũng có những con đường phát triển khác nhau bạn có thể chọn.

Loại copywriter nào bạn muốn trở thành? Agency Copywriter? Corporate copywriter? Hay Freelance copywriter?

Mỗi trong số này đều có kiểu việc khác nhau, mức thu nhập khác nhau, ưu & nhược khác nhau. Hãy cùng điểm qua.

Agency Copywriter

Nếu bạn muốn trở thành một Agency Copywriter, đây là điều bạn có thể mong đợi.

Bạn sẽ làm việc ở các công ty quảng cáo lớn như Ogilvy & Mather, GSD&M, hoặc WPP.

Nếu bạn muốn trở thành Agency Copywriter toàn thời gian, bạn hầu như phải di chuyển đến thành phố lớn nơi các công ty này cư ngụ.

Lương cho một Agency Copywriter sẽ vào khoảng 35 ngàn đô ở thành phố nhỏ, và 50 ngàn đô đến 71 ngàn đô ở thành phố lớn (lưu ý: này là ở Mỹ nhé, ở VN không có đâu). Nhưng đó là bạn phải thuộc hàng giỏi nhé.

Tôi từng gặp nhiều copywriter, và thực ra cũng chưa từng gặp một Agency Copywriter nào có thể tự tin bảo rằng có mức thu nhập hơn 100 ngàn đô / năm.

Tuy nhiên công việc này có tính ổn định, nhìn chung bạn được làm việc trong một môi trường siêu sáng tạo, và bạn sẽ nhận làm việc với các nhãn hiệu lớn chưa từng tiếp xúc trong đời.

Nếu bạn trở thành Agency Copywriter, hãy chuẩn bị làm việc với những khách hàng bạn không thích hoặc rất khó bán ý tưởng của mình.

Ví dụ, bạn có thể phải phụ trách lên chiến dịch bán chất tẩy quần áo. Nhưng vấn đề là chất tẩy quần áo bạn bán KHÔNG CÓ CHÚT KHÁC BIỆT nào với các nhãn hàng cạnh tranh khác.

Điều này nghĩa là bạn phải rất sáng tạo khi cố gắng tiếp thị những loại nhãn hàng này. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ rời khỏi hoạt động thử nghiệm “siêu chi tiết” của thế giới direct marketing.

Khi làm direct marketing, bạn sẽ bán hàng trực tiếp tới nhiều người, và có thể theo dõi những gì diễn ra tại mỗi bước.

Tại các agency lớn, những công ty giúp đỡ các nhãn hiệu (chẳng hạn như chất tẩy quần áo), họ thường có khuynh hướng chú trọng vào các phương pháp Quảng cáo Thương hiệu, làm cho người tiêu dùng nhớ tới 1 nhãn hiệu nào đó, và sẽ mua nó ở cửa hàng tạp hoá.

Tìm một công việc Agency copywriter

Nhìn chung, những công việc dạng này sẽ khó tới tay newbie.

Nếu 1 Agency muốn thuê bạn làm copywriter, họ sẽ xem xét các thể loại kinh nghiệm của bạn.

Và không may là có nhiều người từ thời kỳ ngành xuất bản in ấn còn thịnh hành, có nhiều kinh nghiệm và có khuynh hướng bao thầu luôn vị trí Agency Copywriter.

Tuy nhiên vẫn còn đó hy vọng cho newbie hay những người trẻ ganh đua vị trí Agengy copywriter:

Social media!

Nhiều người lớn tuổi và có tuổi nghề nhìn chung có ít trải nghiệm với social media vì họ trưởng thành trong thời kỳ khác.

Và bởi các agency lớn nhanh chóng bắt đầu lấy tiền khách hàng để tăng cường sự có mặt của khách hàng trên social media, nên họ cần người để quản lý những tài khoản này.

Phần nhiều các Agency Copywriter đang dần chuyển qua các bộ phận digital. Và hầu hết trong số họ là những người trẻ và có xu hướng làm social media.

Nên nếu bạn muốn trở thành một Agency Copywriter, tôi sẽ khuyên bạn nên trang bị căn bản về direct response marketing để học cách bán hàng, và tự giúp bản thân làm quen với social media marketing và tương lai của nó.

Xem thêm: Light Novel Là Gì – Những Bộ Light Novel Thú Vị Nhất

Hãy đọc các nghiên cứu về cách sử dụng Twitter trong quảng cáo, cách quảng cáo sử dụng Pinterest, hay dùng Instagram để quảng cáo chẳng hạn, như thường thấy nhất là Facebook.

Việc này giúp gia tăng đáng kể nền tảng kỹ năng của bạn và dĩ nhiên là cơ hội nhận được vị trí Copywriter tại các Agency lớn sẽ càng cao.

Nếu bạn ứng tuyển vào một Agency, họ sẽ muốn xem bạn có tài năng gì. Chẳng hạn:

Ứng tuyển vào vị trí copywriting trong bộ phận Digital Social Media?

Hãy cho họ xem lượng follower đáng kinh ngạc trên các tài khoản Twitter, Pinterest hoặc Instagram.

Hãy chọ họ biết phương pháp giúp bạn đạt kết quả đó. Rồi họ sẽ xem bạn như tài sản quý báo vì bạn thực sự có kinh nghiệm phát triển follower.

Ứng tuyển vào bộ phận bán hàng trực tiếp?

Hãy cho họ biết những quyển sách quảng cáo kinh điển mà bạn đọc (Ogilvy on Advertising, The Boron Letters, The AdWeek Guide to Copywriting).

Rồi cho xem những chiến dịch mà bạn đã tự thực hiện trên intecho bản thân hoặc cho người khác.

Ứng tuyển vào bộ phận phụ trách các ấn bản quảng cáo?

Cho họ biết bạn đã nghiên cứu các nguyên tắc thiết kế đồ hoạ. Cho họ thấy bạn từng nghiên cứu về typography.

Cho họ thấy kỹ năng sử dụng phần mềm đồ hoạ như Adobe Illustrator và Photoshop để tạo các bố trí giả lập.

Bạn rõ rồi nhé… căn bản là nếu bạn ứng tuyển cho vị trí được săn lùng cao sau vị trí Agency Copywriter, tốt nhất là bạn nên trình diễn trước họ những kỹ năng cực ngầu mà mình có.

Điều sung sướng khi làm Agency copywriter

Bạn sẽ có cơ hội làm việc với hàng tấn nhãn hàng. Vài trong số đó bán vượt mức 100 triệu đô 1 năm chỉ với 1 dòng sản phẩm.

Cho dù bán những thứ không đáng kể như chất tẩy quần áo, bạn vẫn đang đứng trước những con số khổng lồ.

Điều này cực kỳ tuyệt vời. Đó là bởi khi làm gì với số tiền đó, người ta sẽ RẤT CẨN THẬN trong từng bước đi.

Vậy nên bất kỳ thay đổi nào trong marketing của bạn đều được thử nghiệm kỹ lưỡng.

Mặc dù mỗi thử nghiệm và mỗi thay đổi có thể rất buồn chán và gây khó chịu đối với những người “tăng động”, nhưng bạn sẽ được tiếp cận nhiều phương pháp thử nghiệm tối tân và bắt đầu hiểu ra điều gì khiến người ta MUA HÀNG.

Bạn cũng có cơ hội làm việc với các nhãn hiệu lớn nhất thế giới, và thấy được các con số hấp dẫn đằng sau chúng.

Đơn giản bằng việc sống cùng tất cả các thông tin này, bạn sẽ học được những thứ cực kỳ giá trị tại Agency.

Tôi nghĩ là nếu như bạn có ý định “khai trương” Agency của mình trong tương lai, thì làm việc ở vị trí Agency Copywriter hẳn sẽ là một trải nghiệm đáng giá.

Ở góc độ cá nhân, trước giờ tôi chưa từng đi làm, mặc dù điều đó tốt… nhưng khi nói tới việc bán hàng cho các tập đoàn lớn, nó làm tôi mất nhiều thời gian để tính toán quá trình, bởi tôi chưa từng làm việc trong môi trường đó.

Điều “hổng sướng” khi làm Agency copywriter

Những điều tốt đẹp ở trên cũng có mặt trái của nó.

Ví dụ, khi bạn làm việc với 1 khách hàng, 1 công ty có doanh thu 100 triệu đô từ một dòng sản phẩm, họ sẽ muốn BẰNG CHỨNG THÉP rằng bất cứ thay đổi nào bạn muốn thực hiện sẽ có kết quả.

Dù muốn hay không, họ sẽ không thực hiện thay đổi bởi việc giảm nhẹ 5% doanh số sẽ tương đương với 5 triệu đô chứ không phải giỡn!

Chính vì vậy, bạn sẽ phải thử nghiệm kỹ lưỡng và sống chết hết mình cho những thay đổi bạn muốn thực hiện.

Công việc của bạn cũng sẽ được soi kỹ bởi các nhóm khác… (tất cả những người có “gì đó” để chỉ trích nhằm giúp họ trông có vẻ quan trọng hơn)… điều này có thể rất gây ức chế.

Cá nhân tôi nghĩ phần tệ nhất khi trở thành Agency Copywriter là khi nói đến tiền, sẽ có rất ít kỳ tích.

Vì bạn là một nhân viên được trả lương tại một công ty lớn, bạn không phải chia sẻ phần thưởng từ nỗ lực marketing của mình.

Nên nếu bạn tăng doanh số lên 30% và khách hàng của bạn làm ra 30 triệu đô la trong năm đó…. bạn cũng không có thêm tiền đâu.

Tóm lại, họ trả tiền để bạn làm tất cả các việc, và bạn làm tất cả các việc đó với TEAM… nên sẽ khó nói liệu 30% gia tăng đó được tạo ra bởi một cá nhân đơn lẻ nào.

Điều này nghĩa là nếu mọi thứ diễn biến tốt, bạn vẫn có cùng mức thu nhập. Tôi không thích mô hình đấy. Mặc dù nhiều người khác thích sự an toàn hơn.

Corporate Copywriter

Làm thế nào để trở thành Corporate Copywriter?

Một Corporate Copywriter có công việc tương đối chán nhưng được cái ổn định. Bạn sẽ hầu như làm việc cho duy nhất 1 tổ chức giống như công ty luật hay tập đoàn lớn.

Xem thêm: Công Văn Là Gì – đặc điểm Của Công Văn

Giả dụ có một công ty lớn chuyên bán máy kéo và các thiết bị nông trại:

Bất kỳ lúc nào họ cần xây dựng trang web, bạn sẽ phụ trách bỏ chữ vào trong đó.Lúc nào họ muốn làm ấn bản quảng cáo cho sản phẩm, bạn sẽ được yêu cầu viết vào trong đó.Lúc nào họ muốn viết quảng cáo trên TV, bạn sẽ phụ trách viết kịch bản mẫu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp